นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3008
ความเห็น: 6

เรื่องเล่าของก๋ง

แม่แน๊ะบอกว่า..การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ

เรื่องเล่าของก๋ง                

  ..เกาะสมุยก็มีคนรุ่นเก่าที่อพยพจากแผ่นดินใหญ่  จากเกาะโพ้นทะเล หรือจากที่อื่นๆ เพื่อเข้ามาหาแหล่งทำกิน เพื่ออยู่อาศัยและขยายเผ่าพันธุ์   …..วิถีชีวิตของคนสมุย (ดั้งเดิม) มีการดำเนินชีวิตแบบสมถะพอเพียงมาตั้งแต่ต้น และรู้จักการทำมาหากินแบบครบวงจรเพราะเนื่องด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเกาะ มีน้ำทะเลล้อมรอบ ห่างจากฝั่งซึ่งเป็นแผ่นดินใหญ่ (อ่าวบ้านดอน)ที่เป็นตัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณ 85 กิโลเมตร (โดยทางน้ำ) ดังนั้นคนสมุยจะต้องเลี้ยงชีพตัวเองให้ได้บนเกาะแห่งนี้
          อาชีพหลักของคนสมุยดั้งเดิมได้แก่ อาชีพด้านการเกษตร และค้าขาย  สำหรับการเกษตรส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนสมุยที่มีเชื้อสายไทยแท้แต่ดั้งเดิมซึ่งจะอาศัยอยู่บริเวณตอนกลางและตอนบนของเกาะ ประกอบอาชีพการทำนา ทำสวนโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พืชที่นิยมปลูกกันมาก ได้แก่ มะพร้าว  ส่วนผู้ที่ประกอบอาชีพค้าขายเป็นคนจีนเกือบทั้งหมดจะอพยพมาจากเกาะไหหลำ โดยจะอาศัยทำการค้าขายอยู่บริเวณอ่าว และหาดต่างๆ รอบๆเกาะ ดังนั้นคนสมุยที่มีเชื้อชาติจีน ประมาณได้ว่าเป็นจีนไหหลำ 99.99 % ”
 

แม่แน๊ะ เล่าว่า        

 แม่แน๊ะ  (เป็นคำเรียก ของจีนไหหหลำ หมายถึงย่า)  เคยเล่าว่า ก๋ง เดินทางจากจีนแผนดินใหญ่  เสื่อผืนหมอนใบอย่างที่เค้าว่ากัน  มาประเทศไทยเพื่อมาช่วย  เต่า (ไม่รู้จริงๆว่าเวลาก๋งเรียกพ่อกับแม่ว่าอะไร  แต่เราเรียกพ่อกับแม่ก๋งว่า  เต่าหญิงและเต่าชาย  ซึ่งหมายถึงทวด ) มาทำการค้าขายมะพร้าว  ถือว่าเป็นธุรกิจที่เฟื่องฟูมาก  หลังจากที่ก๋งแต่งงานกับแม่แน๊ะ ก็มาทำอาชีพขายน้ำชา/กาแฟ  ก๊วยช๊อก(ปาท๊องโก๋)  ซาลาเปา  ตอนเช้า  ในหมู่บ้านตลิ่งพัง   ซึ่งก๋งจะเป็นคนทำอาหารจีนและขนมทุกอย่าง  แม่แน๊ะ  มีลูก 10 (ช-7 ,ญ-3)  คน  เลยต้องทำงานหนักเพื่อส่งลูกเรียน  แม่แนะบอกว่า  ..  การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ ...  แต่ก๋งกลับคิดไปอีกแบบหนึ่งว่าลูกสาวไม่ต้องส่งไปเรียน  ให้แต่งงานออกเรือนไปเลย  ....โชคไม่ดีที่ลูกคนแรกเป็นลูกสาวเลยออกเรือนตามประเพณีคนจีน  ...แต่ลูกคนต่อไป  ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย  แม่แน๊ะก็(แอบ)ส่งลูกเรียนจบทุกคน  

 ป้าเล่าว่า  .....

ก๋งมีฝีมือในการทำอาหารจีนมาก เพราะตอนอยู่เมืองจีนได้เปิดภัตตาคารอาหารจีนที่นั้น  แต่ด้วยสงครามโลก  ทหารญี่ปุ่นได้ยึดภัตตาคารนั้นเป็นที่ทำการ     และด้วยความที่ครอบครัวก๋งเป็นผู้มีฐานะพอควร  จึงมิโดนฆ่า  แต่ก็ต้องอพยพมาที่ประเทศไทย เพราะก๋งเป็นไทยจีน  ถ้ายังอยู่ที่จีนอาจจะไม่ปลอดภัย  แม่ของก๋งจึงให้ทรัพย์สินเงินทองมาลี้ภัยมาอยู่กับพ่อ(เต่าชาย)ที่ประเทศไทย   แต่การที่ก๋งโดนส่งตัวมาประเทศไทยนี้มีจุดประสงค์เพื่อเข้ามาเป็นสายสืบญี่ป่นในไทย  ให้มาวางระเบิด ถ้าไม่ทำจะโดนตัดลิ้น  ก๋งรักประเทศไทยเพราะมีพ่อเป็นคนไทย   จึงแอบทำให้ระเบิดเปียกน้ำ  ทำให้ระเบิดไม่สำเร็จ  แต่ก๋งโดนจับ  ก๋งพูดไทยไม่ได้ โดยจับไปขังคุกที่ปัตตานี ขังลืมหลายปี   ก๋งเลยเกลียดทหารหรือตำรวจไทยมาก  โดยคิดว่าตนไม่ได้ทำผิด  เราทำเพื่อประเทศชาติ  ทำไมโดนจับ ซึ่งสมัยนั้นคงจะอธิบายกันยาก  คงไม่มีใครเชื่อใครได้ง่ายๆ   ก๋งประพฤติดี  และพยามยามบอกผู้คุมว่า  ตนเป็นคนไทย มีบิดาเป็นคนไทย  จนสุดท้ายได้ออกจากคุก  แต่ต้องคุมประพฤติที่ปัตตานีก่อน  ก๋งได้พบรักกับสาวมุสลิมคนหนึ่ง  และได้อยู่กินด้วยกัน  จากนั้นก๋งก็ต้องกลับมาช่วยพ่อทำธุรกิจค้าขายมะพร้าวที่สมุย  ก๋งได้ส่งจดหมายให้คนรักมาพบกันที่ท่าเรือบ้านดอน  แต่ด้วยความที่การเดินทางสมัยก่อนนั้นทั้งตัวจดหมายและคนทางใช้เวลานานหลายเดือน  จนมาถึงวันนัดพบ  ทั้งสองก็คลาดกัน  มิได้พบกัน หญิงคนรักเลยต้องตัดใจกลับปัตตานีไป  ส่วนก๋งนั้นก็เสียใจมิน้อยที่ไม่ได้เจอกัน   หลังจากนั้นก๋งก็แต่งงานกับแม่แน๊ะ   ด้วยความที่ก๋งไม่ชอบทหารไทย จึงห้ามลูกทุกคนรับราชการ  ให้ทำธุรกิจเพียงอย่างเดียว  แต่พ่อของฉันรักการเป็นทหารมาก  ตอนวันคัดเลือกทหาร  ย่าก็ทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้พ่อเป็นทหาร แต่พ่อก็หนีไปสมัครเลย  และหนีขึ้นรถไฟไปกรุงเทพ   ก๋งโกรธมาก  แต่ก็ทำไรไม่ได้  (-_-) เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ที่ก๋งเล่าป้า  และป้าเล่าฉัน  

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

@ ขอขอบคุณแม่แน๊ะและป้าบุญ ที่เล่าเรื่องประวัติศาสตร์ของบรรพบุรุษให้หลานคนนี้ฟัง แต่หลานไม่ค่อยจำเลยต้องทำบันทึกไว้กันลืม (^_^)

อ่าน  >>   นายอำเภอคนแรกของเกาะสมุย และ ต้นตระกูลดั้งเดิมของเกาะสมุย

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): rg  samui  sc  คณะวิทยาศาสตร์  สมุย
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 สิงหาคม 2551 22:18 แก้ไข: 05 สิงหาคม 2551 17:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้ว คิดถึง ก๋ง ....
เรื่องเล่าน่ารักมากค่ะ

เห็นด้วยค่ะ ว่าเล่าเรื่องได้น่ารักมากๆ ค่ะ

กำลังคอยอ่านตอนต่อไปนะ
Ico48
รัตติยา [IP: 223.204.31.161]
23 สิงหาคม 2554 14:48
#67851

คนจีนชอบค้าขายจริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.113.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ