นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1877
ความเห็น: 0

ความสามารถในการทำงานร่วมกัน : interoperability

interoperability

  วันนี้ (17 กพ. 2555) ผมมีโอกาสเข้าร่วมในการประชุมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อ (ร่าง) แผนแม่บทของ กสทช ที่ โรงแรม ลี การ์เด้นส์ พลาซ่า หาดใหญ่ ระหว่างเดินขึ้นบันไดหน้าโรงแรมเหลือบเห็นนกตัวเล็ก ๆ ในกรงหลายตัว ที่คนขายรอ "คนใจบุญ" มาซื้อเพื่อปลดปล่อยให้เป็นอิสระ ผมเชื่อว่า  "คนใจบุญ" หลาย ๆ คนรู้ที่มาของนกเหล่านี้แต่ก็ยังบอกตัวเองว่าการที่ตัวเองปล่อยนกออกจากกรงคือการ "ทำบุญ"

  การปิดหูปิดตา (ฟัง แต่ไม่ได้ยิน หรือ ดู แต่ไม่ได้เห็น) ไม่รับรู้ถึงเรื่องราวของสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตัวเราเป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่างยิ่ง ในเครื่องมือเราอาจจะเคยจะพบปัญหาที่ส่วนย่อย ๆ แต่ละส่วนทำงานเป็นปกติ แต่พอเชื่อมต่อเข้าด้วยกันระบบอาจจะทำงานไม่สมบูรณ์ ทางแก้ไขที่มนุษย์เราทำคือการกำหนดมาตรฐานการเชื่อมต่อขึ้นมาและควบคุมให้การออกแบบแต่ละส่วนให้ปฏิบัติตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัด ... เรียบร้อย ไม่มีปัญหา ตราบใดที่ส่วนย่อยทุกส่วนยังปกติ มนุษย์เรานี่เก่ง เราสามารถตั้งกติกาให้เครื่องมือ เครื่องจักร์ทำงานได้ แต่ ... พอมาถึงตัวเองกลับไม่ทำหรือละเลยที่จะทำ ปัญหาตามมาที่เห็นได้ชัดระดับประเทศที่กำลังจะนำเข้าสู่กระบวนการปรองดอง ปัญหาระดับภาคที่มีให้เห็นในรูปของความรุนแรงที่เกิดขึ้นแทบจะรายวัน ปัญหาในองค์กรเราได้เห็นการเชื่อมกันไม่ได้ของระบบงานในหน่วยงานย่อย ต่างคนต่างมองเห็นหรือทำให้ชัดเจนได้เฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเอง น้อยนักที่จะคิดเผื่อไปถึงหน่วยงานย่อยที่เกี่ยวข้อง "ปัญหาของฉันไม่มี ที่เหลือเป็นปัญหาของหน่วยงานอื่น ฉันไม่เกี่ยวและไม่อยากรับรู้ด้วย"

  ถ้าเรายังพยายามแก้ปัญหาโดยไม่คิดถึงหน่วยงานอื่นหรือผู้อื่นที่เกี่ยวข้องแล้ว ปัญหาในระบบโดยภาพรวมแล้วไม่มีสิ้นสุด เราจะหันหน้าเข้าหากันร่วมกันแก้ปัญหา หรือว่า ... เราจะรอให้มนุษย์ต่างดาวมากำหนดมาตรฐานในการทำงานร่วมกันให้เรา

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กุมภาพันธ์ 2555 20:56 แก้ไข: 17 กุมภาพันธ์ 2555 20:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ