นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2236
ความเห็น: 2

อยากให้วันหนึ่งมีมากกว่า 24 ชั่วโมง : เพราะมีเรื่องราวมากมายต้องเรียนรู้

ร่วมเรียนรู้

    คงมีสักครั้งที่เรารู้สึกว่ามีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายที่เราสมควรจะได้เรียนรู้ แต่ด้วยภารกิจประจำที่ต้องทำและภารกิจส่วนตัวทำให้เราพลาดโอกาสดี ๆ แล้วจะทำอย่างไรดี ผมเล่าเรื่อจริงที่เกิดกับผมให้ฟังดีกว่านะครับ

    ช่วงที่ผมทำเครื่องมือวัดระดับน้ำโดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก ServiceMan และหลาน ๆ นักศึกษาฝึกงาน เราวัดระดับน้ำโดยอาศัยหลักการที่เราสามารถประมาณระดับน้ำในลำคลองได้โดยการวัดแรงดันในน้ำ ระดับน้ำยิ่งสูงจะทำให้เกิดแรงดันสูงตามไปด้วย

    เริ่มแรกเราสั่งเซนเซอร์วัดแรงดันมาจากต่างประเทศโดยให้ ServiceMan ออกแบบและสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้อง ทุกอย่างเป็นไปตามที่วางแผนไว้ มันสามารถให้ข้อมูลระดับน้ำในคลองอู่ตะเภาที่บางศาลาโดยส่งข้อมูลผ่านทาง Internet แต่พวกเราไม่ได้หยุดแค่นั้น เราต้องการเซนเซอร์วัดแรงดันที่ราคาไม่แพงและหาได้ง่ายในท้องตลาด ผมดัดแปลงเซนเซอร์วัดแรงดันที่ตรวจสอบระดับน้ำในเครื่องซักผ้า เซนเซอร์วัดแรงดันตัวนี้ข้างในเป็นขดลวดที่ค่า inductance แปรตามแรงดัน ไม่มีปัญหาครับเราสร้างวงจรสร้างความถี่ที่ควบคุมความถี่โดยเซนเซอร์วัดแรงดันตัวนี้แล้วแปลงความถี่เป็นระดับน้ำ

     ผมเอาข้อมูลของเซนเซอร์ดังกล่าวให้นักศึกษาที่ทำโปรเจ็คเรื่องนี้โดยให้นักศึกษาไปหาซื้อเองที่ร้านอมร นักศึกษาไปซื้อผิดรุ่นมา เอามาทดสอบในห้องแลบพบว่ามันเป็นตัวที่ความต้านทานแปรผันโดยตรงกับแรงดัน ชีวิตง่ายขึ้นครับเพราะผมสามารถต่อเข้ากับบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ได้โดยตรง แต่ติดปัญหาตรงที่ไม่สามารถวัดระดับน้ำลึก 8 เมตรได้ (เครื่องซักผ้าทั่วไประดับน้ำในถังซักเกิน  1 เมตรก็แปลกแล้วครับ)

    ผ่านไปหลายอาทิตย์  HS9OCB กลับมาจากคลองถมพร้อมของเล่นใหม่ "เกจ์วัดบูสท์" เป็นเครื่องวัดแรงดันในเครื่องยนต์ที่ติดเทอร์โบ เจ้า "เกจ์วัดบูสท์" มีเซนเซอร์พร้อมใช้งานที่วัดแรงดันได้ถึง  2 บาร์ซึ่งเทียบเท่ากับแรงดันของน้ำความลึกประมาณ 10 เมตร ผมหาจากเว็บมีร้านขายในหาดใหญ่ด้วยครับ ผมรีบไปซื้อมาทดสอบราคาแพงกว่าคลองถมนิดหน่อย ใช้งานได้ดีครับ

    สุดท้าย เราได้เซนเซอร์วัดแรงดันที่ราคาไม่แพงและหาได้ง่ายในท้องตลาดตามความต้องการ ถ้าผมต้องเสาะหาความรู้และข้อมูลคนเดียวป่านนี้คงยังไปไม่ถึงไหน เครือข่ายของเพื่อนพ้องและผู้คนทำให้ผมรู้สึกว่า วันหนึ่งขอแค่  24 ชั่วโมงก็สมควรแล้วครับ

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 January 2012 23:57 Modified: 31 January 2012 23:58 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 HS9OCB, Ico24 MoN_Takan, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ServiceMan (Recent Activities)
01 Febuary 2012 08:11
#74458

น้ำในคลองวัดไม่ยากครับ

ส่วนน้ำใจวัดกันได้ยามมีภัยครับ :)

เก่งกันเป็นทีมเลย อย่างนี้ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะมาโดยไม่รู้ตัวแล้วซีคะ โทรหา service man น่าจะดีกว่าเช็คเน็ต 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ