นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1130
ความเห็น: 0

ค่ากรดไขมันอิสระกับการเก็บน้ำมันปาล์มดิบ

FFAกับCPO

           น้ำมันปาล์มดิบ (Crude Palm Oil-CPO) เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากผลปาล์มสดใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์สำหรับบริโภค หรือนำไปผลิตน้ำมันไบโอดีเซลและเป็นส่วนประกอบในอาหารสัตว์ การควบคุมมาตรฐานของน้ำมันปาล์มดิบนั้นจะถูกควบคุมด้วยค่าทางเคมีหลายตัว "กรดไขมันอิสระ(Free Fatty Acid-FFA)" ก็เป็นอีกค่าหนึ่งที่สำคัญที่ใช้บอกคุณภาพของน้ำมันปาล์มดิบซึ่งจะเป็นดัชนีกําหนดราคาซื้อขายอีกด้วย น้ำมันมีคุณภาพดีจะต้องมีค่า FFA ที่น้อย

           สำหรับความหมายและการทดสอบค่าของกรดไขมันอิสระสามารถดูได้จาก blog ก่อนหน้าของยักษ์สวยชื่อเรื่อง "หากรดไขมันอิสระในน้ำมันปาล์มดิบ" โดยปกติทางโรงงานผู้ผลิตน้ำมันจะได้รับผลปาล์มดิบมาเก็บไว้ในปริมาณที่มากเพื่อรอที่จะแปรรูปปาล์มน้ำมัน ก็จะส่งผลต่อค่าของกรดไขมันอิสระด้วยโดยถ้าเก็บผลปาล์มสดไว้นานจะส่งผลให้ค่ากรดไขมันอิสระเพิ่มสูงขึ้นด้วย ซึ่ง Tagoe และคณะ ได้ทำการศึกษาเรื่องดังกล่าวไว้ตามรูปด้านล่างโดยกรดไขมันอิสระ มีค่าเพิ่มขึ้นตามความสุกของทะลายปาล์ม

Ref : Tagoe et.al. International Food Research Journal 19(1): 271-278 (2012)

   ทางศูนย์เครื่องมือฯ เรารับทดสอบในรายการดังกล่าวนะค่ะ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามกลับมาได้เลยนะค่ะ... ^_^

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มิถุนายน 2559 09:19 แก้ไข: 06 มิถุนายน 2559 09:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.67.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ