นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1583
ความเห็น: 3

ความร้อนแฝง ภาค2

ความร้อนแฝงกับ DSC

    จากที่เกริ่นนำในส่วนของความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับความร้อนแฝงกันไปแล้วก่อนหน้านี้ วันนี้เราจะมาดูว่าจะใช้เทคนิคใดทดสอบหาค่าดังกล่าวกันนะค่ะ...

   หลังจากที่กลับมาค้นคว้าอยู่ 2 วัน ก็ยังมึนๆอยู่ เลยปรึกษาอาจารย์ชาคริต อาจารย์แนะนำว่าน่าจะใช้เครื่อง DSC (differential scanning calorimeter) เครื่องนี้มีเทคนิคที่ใช้วัดอุณหภูมิและปริมาณความร้อนที่วัสดุดูดหรือคายเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางกายภาพหรือทางเคมีภายใต้โปรแกรมการเพิ่มหรือลดอุณหภูมิ แต่ยักษ์สวยก็ยังไม่ค่อยเข้าใจอยู่ดีว่าถ้าเราทดสอบด้วยเทคนิคดังกล่าวแล้วจะรายงานออกมาเป็นค่าความร้อนแฝงได้อย่างไร จนกระทั่งได้ฟังการบรรยายหลักการทำงานของเครื่องดังกล่าว โดยวิทยากรของบริษัท นับว่าเป็นโชคดีของยักษ์สวยจริงๆ ที่ช่วยไขปัญหาในข้อนี้ได้

   สำหรับการหาค่าความร้อนแฝงของตัวอย่างอื่นๆ นั้นสามารถทำได้โดยนำตัวอย่างไปทดสอบที่จุดหลอมเหลวของสารด้วยเครื่อง DSC และค่าพื้นที่ใต้พีค (peak area) ที่ได้คือค่าความร้อนแฝงของการหลอมเหลว (Latent heat of fusion) แสดงตัวอย่างดังกราฟด้านล่างค่ะ

อ้างอิง : Exponential Business and Technologies Company. Melting Temperature and Latent Heat of Fusion of Indium [serial online]. Available from: http://www.ebatco.com/Ebatco%20Site/lab%20services/ebatco%20pdfs/Melting%20Temperature%20and%20Latent%20Heat% 20of%20Fusion%20of%20Indium.pdf. Accessed. January 22, 2015.

    และแล้วเราก็ได้คำตอบจนได้..การได้มาของคำตอบนี้ยักษ์สวยต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ชาคริตที่ชี้แนะเทคนิคที่ใช้ ต่อมาต้องขอขอบคุณ คุณYearrayong Wattanodorn ตำแหน่ง Thermal Specialist ที่บรรยายหลักการทำงานของเครื่อง DSC ที่ช่วยให้ยักษ์สวยเข้าใจเครื่องนี้มากยิ่งขึ้น และท้ายที่สุดต้องขอขอบคุณผู้เริ่มต้นคำถามในเรื่องนี้ให้ยักษ์สวย หากไม่มีน้องเค้าก็คงไม่ทำให้ตัวเราได้มีความรู้ในเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้น... ^_^

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มกราคม 2558 23:57 แก้ไข: 26 มกราคม 2558 23:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 PENNEE, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณพี่ยักษ์สวยด้วย ที่นำความรู้มาแบ่งปันนี้แชร์ให้หลายคนได้เพิ่มพูนความรู้กัน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ยินดีค่ะ...จะพยายามนำสาระมาให้เรื่อยๆนะค่ะ

ข้อมูลสำคัญในการคำนวณ Latent Heat คือ อัตราการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ/เวลา dT/dt เพราะ W = J/s, พื้นที่ใต้กราฟ จึงมีหน่วยเป็น JoC/s ดังนั้นจึงต้องหารด้วย อัตราการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ/เวลา (oC/s) อีกครั้ง เพื่อให้ได้ค่าเป็น J ซึ่งเป็นหน่วยพลังงานสามารถแปลงเป็นหน่วยพลังงานอื่น ๆ เช่น Cal, Btu ต่อไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ