นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2864
ความเห็น: 0

ร้านค้าเล็ก (2) : (นิฟาริด ระเด่นอาหมัด)

ภาพ : ส่วนหน้าร้านขายของชำที่อำเภอเล็กๆชายแดนมาเลเซีย Changlon จัดร้านดี เป็นระเบียบ สะอาด น่าซื้อ เจ้าของขายเอง

๒๐ พ.ค.​๕๘

ร้านค้าเล็ก ร้านชายของชำ ร้านโชห่วย เป็นร้านค้าขนาดเล็กที่บริการคนไทยมาช้านานแล้ว ถือเป็นร้านสะดวกซื้อดั้งเดิม อยู่คู่สังคมไทยจนแยกไม่ออก

วันนี้ ดูเหมือนจะเหลือลมหายใจที่แผ่วเบา รอวันดับสูญ ไม่มีอนาคต แม้เดิมนั้นสามารถดูแลครอบครัวได้ รายได้พอที่จะส่งเสียลูกให้เรียนหนังสือได้


ผมเองก็เป็นลูกแม่ค้าร้านขายของชำ เป็นร้านเล็กๆในหมู่บ้านครับ

ที่จำได้คือต้องขายของ ต้องเฝ้าร้าน ช่วงเช้า กลางวัน และเย็นจะขายดีที่สุด มีข้าวสาร น้ำมัน ปลาเค็ม ไข่ น้ำตาล ขนม ปลากระป๋อง นมข้นหวาน บุหรี่ ยาเส้น ของใช้ในบ้าน ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน แปรงฟัน ยาแก้ปวด ฯลฯ

มากจนเขียนรายการไม่หมด

แต่ เราจำราคาได้ หยิบขาย รับสตังค์ ทอนตังค์เป็น ที่เสริมคือ แม่จะทำขนมหวานและกับข้าวเก่ง เช้าจะเป็นขนมปังทอดไส้ถั่วเขียว ขายร้อนๆทอดแทบไม่ทัน แม่ปั้นไส้ก่อนแล้ว วางเรียนในถาด ส่วนผมเป็นมือนวดแป้ง นวดจนกล้ามขึ้น ส่วนผสมมีแป้ง ไข่ไก่ นมข้น เนย เกลือนิด น้ำตาลหน่อย เติมเชื้อยีสต์ และน้ำต้มสุก นวดครั้งละ ๓-๔ กิโล เสร็จแล้วก็หมักไว้ ปิดด้วยผ้าขาวบาง แม่จะทำไส้ไว้ก่อน เป็นถั่วเขียวซีก ต้มจนเละแล้วเคี่ยวต่อ น้ำตาล เกลือเล็กน้อยต้องคุมไฟ ไม่งั้นจะไหม้ ตอนนี้ก็ต้องใช้แรงมาก 

ที่ชอบคือ ตักไส้ถั่วกินเปล่าๆอร่อยมาก จะอย่างไรก็แล้วแต่ 

ฝีมือแม่นั้น อร่อยที่สุดเสมอ

ร้านโชห่วยวันนี้ ถ้าจะอยู่รอดได้ ต้องปรับตัว ต้องเรียนรู้การแข่งขัน ต้องแต่งตัวให้ทันสมัย ต้องจัดร้านให้ดีกว่าเดิม เรียกว่าต้องเรียนรู้การดีสเพลย์ ตรงนี้ จึงต้องการคนรุ่นใหม่ครับ ต้องกล้าที่จะปรับร้านขายของชำให้เป็นร้านสะดวกซื้อที่ทันสมัยให้ได้

จุดแข็งของร้านขายของชำคือ เราบริหารเอง ขายเอง ใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวความรู้จักมักคุ้น ความเป็นเพื่อนบ้าน อาจจะต้องบวกร้านกาแฟกับร้านข้าวแกง ผนึกกำลัง ผนวกให้เป็นส่วนเดียวกัน ใช้เทคโนโลยีช่วย การจับมือกับเครือข่ายให้เป็นสหกรณ์ ร่วมมือในการจัดซื้อจากแหล่งผลิต รัฐต้องช่วยเรื่องแหล่งทุน วันนี้มีนโยบายสินเชื่อขนาดเล็ก ไมโครไฟแนนซ์

เชื่อว่ายังเอาอยู่ครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ร้านค้า
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2558 15:40 แก้ไข: 15 มิถุนายน 2558 15:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ