นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 588
ความเห็น: 1

แขก : (นิฟาริด ระเด่นอาหมัด)

ภาพ : Durian ทุเรียน ผลไม้ที่นักท่องเที่ยวจีน ชอบกินมาก และชอบกินแบบผลสุก

๑๓ มิ.ย. ๕๘ 

ระหว่างนั่งรอเรียกขึ้นเครื่องบิน อ่านหนังสือเงียบๆคนเดียว เพราะไปคนเดียว ไม่มีกิ๊กตามไป ไม่เจอคนรู้จักด้วย นักท่องเที่ยวจีน คงทำท่าบิดขี้เกียจหรือไล่ความง่วง ยืดมือเอนไปข้างหลัง เก้าอี้นั่งหันหลังชนกัน เขามองไม่เห็น ไม่มอง จึงเอามือมาโดนหัวเรา 

ไม่กล่าวขอโทษสักคำ

อีกทั้งไม่ขอบคุณด้วย ที่เราสละหัวให้เอามือกระแทกเล่นได้ นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวเมืองไทยมาก มากันเป็นกลุ่มใหญ่ๆเจอในสนามบินก็จับกลุ่มยืนเต็มทางเดิน ส่งเสียงดังฉาวโหวกเหวก จะเดินผ่านก็ยาก จะคุยขอทางก็สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ไหนๆเขาก็มาบ้านเรา มาเที่ยวเมืองเรา เอาเงินมาใช้ในตลาดเรา ก็ได้แต่ให้อภัย ทำใจให้สงบ
ปล่อยวางให้ผ่านไป

สักครึ่งปีที่ผ่านมา คนไทยได้สร้างผลงานแบบเดียวกัน ท่ีประเทศญี่ปุ่น คนไทยได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น จึงแห่กันไปเอาเงินไปใช้บ้านเขา คนญี่ปุ่นจะคิดยังไงหนอ ในชุมชนญี่ปุ่นทั่วไป เขาก็อยู่อย่างสงบ เงียบๆ ไม่ส่งเสียงรบกวนใคร เปิดทีวีเบาๆ เปิดวิทยุเบาไม่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไม่ส่งเสียงออกออกนอกบ้านเลย ถ้าผัวเมียทะเลาะกันก็คงไม่มีใครรู้

สงบเงียบจริงๆ

เทอมสุดท้ายตอนไปเรียนนั้น ได้มีโอกาสไปอยู่บ้านในชุมชน สงบเงียบจริงๆ บังเอิญมีการสร้างบ้านหลังใหม่ข้างบ้านที่ผมอยู่ เช้าก็เห็นทีมช่าง ๔-๕ คน ทำงานเงียบๆ ด็อกๆแด็กๆ เผลอแป้บเดียว บ้านเสร็จแล้ว ไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ไม่มีฝุ่น ไม่มีกองขยะวัสดุก่อสร้าง

ทำได้ไง

กลับมาที่แขกจีน งงหรือปล่าวนี้ แขกจีนจริงๆ ญาติคนที่เอามือมาเคาะหัว ผมนะครับ มีข่าวผู้โดยสารชาวจีนได้สร้างปัญหาบนเครื่องบิน กลับถึงบ้านที่เมืองจีน ถูกจับครับ ฐานสร้างความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียงบ้านเมือง สร้างความน่าละอายสู่นานาชาติ จะกลายเป็นประชาชาติน่ารังเกียจ ทางการจีนไม่ปล่อยให้ผ่านไปง่ายๆ นี่เป็นการควบคุมคนของเขาทางอ้อม 

ทำลายชื่อเสียงประเทศ

เป็นข้อหาที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน อย่างนั้น จากนี้ไปเราจะได้เห็นวัฒนธรรมที่ดีของชาวจีน ออกสู่ชุมชนโลก ในฐานะมหาอำนาจรายต่อไป

มีคนเปลี่ยน USA แล้วเป็น United State of Asia ประกอบด้วยอินเดีย จีน และอาเซียน ต้องติดตามครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ทุเรียน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มิถุนายน 2558 19:42 แก้ไข: 14 มิถุนายน 2558 20:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทุเรียนน่ากินมากครับ

ก็คงต้องเรียนรู้ ปรับตัวกันไปทั้งเจ้าบ้านและผู้มาเยือนนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ