นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1364
ความเห็น: 1

ประเมิน 180 DFA

            ในการทำงานสิ่งที่เราไม่ค่อยพึงพอใจสักเท่าไรก็คือเรื่องของการประเมิน  สาเหตุเพราะรู้สึกเครียด  ไม่ชอบการถูกประเมินเพราะมองว่าไม่น่าเชื่อถือ  ไม่ชอบถูกวิจารณ์  และคิดว่าใครจะรู้จักเราดีไปกว่าตัวเรา

             แต่การทำงานในองค์กรต่างๆ นั้นจำเป็นที่จะต้องมีการประเมินเพื่อเป็นข้อมูลย้อนกลับว่าคนอื่นมองเราอย่างไร  เพื่อให้ทราบถึงข้อดี  ข้อด้อยของตนเองแล้วนำไปปรับปรุง  เป็นการสร้างความกระตือรือร้นในการทำงาน  และเป็นการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาตนเอง 

             ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์จึงได้คิดรูปแบบในการประเมินเพื่อให้เกิดความรู้สึกที่ดีของทุกฝ่าย  โดยการใช้แบบประเมินที่เรียกว่า 180 DFA (180 Degree  Feedback  Appraisal)  ซึ่งจะมีการประเมิน 3 ส่วนคือ  1. หัวหน้าประเมิน   2. ประเมินตัวเอง  3. เพื่อนร่วมงานประเมิน แล้วเอาคะแนนทั้ง 3 ส่วน มาคิดเปอร์เซ็นต์  ข้อมูลทุกส่วนนั้นจะเป็นความลับ  โดยส่งข้อมูลผ่าน E – mail ให้กับทาง HR และ HR จะส่งข้อมูลย้อนกลับมาให้กับบุคลากรรายบุคคล  จะทำการประเมิน 4 ครั้ง  ในรอบ 1 ปี 

             ซึ่งทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์มีความเชื่อว่าการประเมินโดยรูปแบบนี้น่าจะเป็นผลดีกับทุกฝ่าย  ซึ่งไม่ได้เป็นการตัดสินใจจากมุมมองของผู้บริหารเพียงอย่างเดียว

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 ตุลาคม 2556 09:08 แก้ไข: 21 ตุลาคม 2556 09:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องเป็น Critical Appraisal ด้วยหรือเปล่าครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ