นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1176
ความเห็น: 1

ความสุขในที่ทำงาน

เคยรู้สึกเช่นนี้บ้างไหม  ตื่นเช้าขึ้นมาไม่อยากไปทำงานรู้สึกหดหู่เบื่อหน่าย

เคยรู้สึกไหมว่าแต่ละวันในการทำงานช่างผ่านไปช้าเสียเหลือเกิน

เคยมีพฤติกรรมเช่นนี้บ้างไหม คือชอบหาโอกาสลางาน  และหลีกเลี่ยงงานอยู่เสมอ

ทั้งหมดนี้เป็นคำถามเพื่อให้คิดว่าเรากำลังมีความสุขหรือทุกข์ในการทำงาน

ความสุขของคนเราขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่มากระทบ  ไม่ว่าจะเป็นสภาพสังคม  เศรษฐกิจ  สภาพแวดล้อม  และอื่นๆ อีกมากมาย  ความจริงข้อหนึ่งของความสุขก็คือ  ความสุขขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในของบุคคลมากพอๆ กับปัจจัยภายนอกที่มากระทบ  ดังนั้น  การบริหารจิตจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความสุขให้กับตัวเราเองได้  เช่น  การฝึกจิต  จึงมีวิธีการสร้างความสุขในการทำงานแบบง่ายๆ ดังนี้

“อย่า” คิดเล็กคิดน้อยกับเรื่องเล็กน้อย 

            อย่าเก็บทุกเรื่องในชีวิตประจำวันมาคิด หรือนำมาเป็นอารมณ์ซะทุกเรื่อง  ให้คิดว่าผ่านมาแล้วก็ผ่านไป  หากมัวแต่เสียเวลาคิดว่าวันนี้โดนตำหนิมา  เพื่อนร่วมงานพูดจากระแหนะกระแหน  แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าพฤติกรรมของคนอื่นมีผลทำให้มีความสุขหรือทุกข์ได้  แต่สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบทำให้เราไม่มีเวลาในการสร้างสรรค์หรือพัฒนางาน   ดังนั้นเราจะต้องฝึกตัวเองในแต่ละวันให้คิดถึงเป้าหมายและวิธีที่จะไปสู่เป้าหมาย  ความคิดนี้จะส่งผลให้มีความกระตือรือร้นในการทำงาน

“อย่า” ต่อว่าองค์กร

            องค์กรเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง  เราต้องใช้ชีวิตประจำวันของเราอยู่ที่ทำงานมากกว่าที่บ้านเสียอีก  หลายคนมักชอบต่อว่าองค์กรว่าเงินเดือนน้อย  งานเยอะ และอื่นๆ อีกมากมาย  ลองคิดในมุมกลับไม่มีองค์กรไหนที่เห็นความสำคัญของเรานอกจากองค์กรที่เรากำลังทำงานอยู่  เพราะเขายอมรับและให้โอกาสเราเข้ามาทำงาน  นั่นเพราะองค์กรเห็นศักยภาพในตัวเรา  หากคิดได้เช่นนี้เราก็จะมีความรู้สึกดีๆ ต่อองค์กรแล้ว

“อย่า” ให้ร้ายหัวหน้า

            เราไม่สามารถที่จะเลือกหัวหน้าในแบบที่เราชื่นชอบได้  ถ้าเรามัวแต่เลือกว่าเราต้องการหัวหน้าแบบนี้  หัวหน้าแบบนี้เราไม่ชอบ  การคิดแบบนี้อาจจะทำให้การทำงานของเราไม่ประสบความสำเร็จ  เพราะความที่เราเข้ากับหัวหน้าไม่ได้  เพราะฉะนั้นเราควรที่จะต้องปรับตัว  พยายามเข้าใจความคิด  เหตุผล  และการกระทำของหัวหน้า  เคารพและให้เกียรติหัวหน้า ก็จะทำให้การทำงานของเรามีความสุขขึ้น

“อย่า” ดูถูกเพื่อนร่วมงานหรือคนรอบข้าง

            ไม่มีใครประสบความสำเร็จในการทำงานโดยลำพังได้  ทุกคนมีศักยภาพมีคุณค่าในตัวเองทั้งนั้น  อย่าดูถูกความคิดหรือความสามารถของคนอื่น  เราสามารถทำงานของเราได้ดี  แต่ไม่สามารถทำงานของคนอื่นได้  เพราะฉะนั้นควรให้เกียรติเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้าง

            หากเราทำได้อย่างที่กล่าวมาแล้ว  การทำงานของเราก็จะมีแต่ความสุข  จะไม่มีความรู้สึกว่าไม่อยากไปทำงานอีกต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มิถุนายน 2556 08:11 แก้ไข: 09 มิถุนายน 2556 08:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้องหนูใส่คำสำคัญ (keywords): PSU.QWL ด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ