นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1298
ความเห็น: 1

คุณเคยแพ้ไหม

ความพ่ายแพ้ เป็นสิ่งที่ใครใครก็ไม่พึงปรารถนา  แต่รู้กันไหมว่าการพ่ายแพ้เป็นการทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น

สังคมปัจจุบันนี้แข่งขันแก่งแย่งตั้งแต่อนุบาลเลยทีเดียว  พวกเราถูกปลูกฝังให้ตั้งเป้าหมายที่ต้องอาศัยการชนะคนอื่นๆ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย  ทำให้เรามุ่งที่จะชนะ ชนะ  และชนะ  แต่ถ้าเกิดแพ้ขึ้นมาล่ะก็จะทนไม่ได้  และพยายามหาทางออกที่รุนแรง  ซึ่งเป็นโรคที่เรียกว่าแพ้ไม่เป็น

โรคแพ้ไม่เป็นนี่น่ากลัวมาก  ยกตัวอย่างเช่น  ในเรื่องของความรัก  ถ้าคนที่แพ้ไม่เป็นอกหักขึ้นมาพวกนี้จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบที่รุนแรงมาก  ทางออกของคนเหล่านี้อาจรุนแรงถึงขั้นฆ่ากันตายอย่างที่หนังสือพิมพ์ลงข่าวอยู่ทุกวัน   ทำไมหรือ...ก็เพราะว่าเขาไม่รู้จักการที่จะมองเหรียญสองด้านว่าบางครั้งในเกมชีวิต  เราจะชนะเรื่อยไปนั้นคงไม่ได้จะต้องมีบางเกมที่เราต้องรู้จักแพ้

เกมชีวิต ...ถือเป็นเกมที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ  รวมถึงเกมธุรกิจต่างๆ ที่ผู้เล่นมุ่งหมายที่จะเอาชนะอย่างเดียว  แต่เกมชีวิต การพ่ายแพ้บางครั้งกลับเป็นเรื่องที่มีค่ามากกว่าการชนะ  เราเคยลองถามตัวเองบ้างไหมว่า  หากเราชนะ  ชนะ ชนะ  โดยไม่รู้จักแพ้บ้างเลยนั้น  สร้างความสูญเสียมิตรแท้ไปแล้วเท่าไร  หรือเกิดศัตรูเพิ่มขึ้นมาหรือไม่  แต่ถ้าเรายอมที่จะแพ้บ้าง  เพื่อรักษามิตรภาพอันดีถือว่าก็สมควรที่จะยอมรับการพ่ายแพ้

หากทุกคนในโลกนี้ตั้งเป้าหมายเพื่อที่จะเป็นที่หนึ่งกันหมดสังคมจะน่าอยู่ไหม หากเรายอมเป็นที่สองหรือสามแต่เราสามารถที่จะสร้างชีวิตให้มีความสุขได้  สิ่งเหล่านี้มีคุณค่ามากกว่าหรือไม่  บางคนเลี้ยงลูกให้ลูกๆ แข่งขันกัน  จริงๆ แล้วก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี  แต่เราคงต้องคอยบอกด้วยว่า  เขามีสิทธิที่จะชนะและพ่ายแพ้เท่าๆ กัน

บางคนสงสัยว่าหากเรายอมรับที่จะพ่ายแพ้  นั่นเป็นการแสดงถึงความอ่อนแอด้วยหรือไม่  แต่จริงๆ แล้วความพ่ายแพ้นี่เองที่จะเติมเต็มความเป็นมนุษย์ของเราให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น   เราจะรู้จักดำรงชีวิตอย่างกล้าหาญและเข้มแข็งต่อไปในอนาคต   การที่คนหนึ่งจะยอมรับถึงความพ่ายแพ้  จะต้องใช้ความกล้าหาญอยู่ไม่น้อย  คนที่แพ้ไม่เป็นต่างหากล่ะคือคนอ่อนแอ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2556 23:22 แก้ไข: 04 พฤษภาคม 2556 23:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แพ้อยู่บ่อย ๆ ครับ 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ