ความเห็น: 1
คุณเคยแพ้ไหม
ความพ่ายแพ้ เป็นสิ่งที่ใครใครก็ไม่พึงปรารถนา แต่รู้กันไหมว่าการพ่ายแพ้เป็นการทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น
สังคมปัจจุบันนี้แข่งขันแก่งแย่งตั้งแต่อนุบาลเลยทีเดียว พวกเราถูกปลูกฝังให้ตั้งเป้าหมายที่ต้องอาศัยการชนะคนอื่นๆ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย ทำให้เรามุ่งที่จะชนะ ชนะ และชนะ แต่ถ้าเกิดแพ้ขึ้นมาล่ะก็จะทนไม่ได้ และพยายามหาทางออกที่รุนแรง ซึ่งเป็นโรคที่เรียกว่าแพ้ไม่เป็น
โรคแพ้ไม่เป็นนี่น่ากลัวมาก ยกตัวอย่างเช่น ในเรื่องของความรัก ถ้าคนที่แพ้ไม่เป็นอกหักขึ้นมาพวกนี้จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบที่รุนแรงมาก ทางออกของคนเหล่านี้อาจรุนแรงถึงขั้นฆ่ากันตายอย่างที่หนังสือพิมพ์ลงข่าวอยู่ทุกวัน ทำไมหรือ...ก็เพราะว่าเขาไม่รู้จักการที่จะมองเหรียญสองด้านว่าบางครั้งในเกมชีวิต เราจะชนะเรื่อยไปนั้นคงไม่ได้จะต้องมีบางเกมที่เราต้องรู้จักแพ้
เกมชีวิต ...ถือเป็นเกมที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ รวมถึงเกมธุรกิจต่างๆ ที่ผู้เล่นมุ่งหมายที่จะเอาชนะอย่างเดียว แต่เกมชีวิต การพ่ายแพ้บางครั้งกลับเป็นเรื่องที่มีค่ามากกว่าการชนะ เราเคยลองถามตัวเองบ้างไหมว่า หากเราชนะ ชนะ ชนะ โดยไม่รู้จักแพ้บ้างเลยนั้น สร้างความสูญเสียมิตรแท้ไปแล้วเท่าไร หรือเกิดศัตรูเพิ่มขึ้นมาหรือไม่ แต่ถ้าเรายอมที่จะแพ้บ้าง เพื่อรักษามิตรภาพอันดีถือว่าก็สมควรที่จะยอมรับการพ่ายแพ้
หากทุกคนในโลกนี้ตั้งเป้าหมายเพื่อที่จะเป็นที่หนึ่งกันหมดสังคมจะน่าอยู่ไหม หากเรายอมเป็นที่สองหรือสามแต่เราสามารถที่จะสร้างชีวิตให้มีความสุขได้ สิ่งเหล่านี้มีคุณค่ามากกว่าหรือไม่ บางคนเลี้ยงลูกให้ลูกๆ แข่งขันกัน จริงๆ แล้วก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่เราคงต้องคอยบอกด้วยว่า เขามีสิทธิที่จะชนะและพ่ายแพ้เท่าๆ กัน
บางคนสงสัยว่าหากเรายอมรับที่จะพ่ายแพ้ นั่นเป็นการแสดงถึงความอ่อนแอด้วยหรือไม่ แต่จริงๆ แล้วความพ่ายแพ้นี่เองที่จะเติมเต็มความเป็นมนุษย์ของเราให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เราจะรู้จักดำรงชีวิตอย่างกล้าหาญและเข้มแข็งต่อไปในอนาคต การที่คนหนึ่งจะยอมรับถึงความพ่ายแพ้ จะต้องใช้ความกล้าหาญอยู่ไม่น้อย คนที่แพ้ไม่เป็นต่างหากล่ะคือคนอ่อนแอ
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « ความสุขเล็กๆ
- ใหม่กว่า » คำสำคัญ
05 พฤษภาคม 2556 06:48
#87476
แพ้อยู่บ่อย ๆ ครับ 555