นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1442
ความเห็น: 0

กบหูหนวก

             นิทานเรื่องนี้ได้มีคนเล่าให้ฟังเมื่อนานมาแล้ว  ตอนที่เรารู้สึกว่าเราท้อแท้  ไม่มีกำลังใจ หรือโดนว่า  โดนดูถูก  ซึ่งมันทำให้เราได้ข้อคิดและกลับมามีแรงต่อสู้ยิ่งกว่าเดิม  (อยากเล่าต่อน่ะ อิอิ)

              กาลครั้งหนึ่ง  (เอ๊ะ! ทำไมพอเป็นนิทานมันต้องขึ้นต้นว่ากาลครั้งหนึ่งทุกทีเลย 5555)  มีกบฝูงหนึ่งกำลังเดินเล่นอยู่ในป่า  มันก็เดินไปเรื่อยๆ  มีกบอยู่ 2 ตัวที่เดินนำหน้าเพื่อนๆ ไป  เมื่อเดินไปได้สักพัก  กบ 2 ตัวที่เดินนำหน้านั้นก็ตกลงไปในบ่อน้ำที่แห้งขอด  เพื่อนๆ ที่เดินตามมาต่างก็ตกใจ  และพยายามที่จะหาทางช่วยเหลือ  แต่เมื่อเพื่อนๆ ได้เห็นว่าบ่อน้ำนั้นค่อนข้างสูง  มันจึงร้องตะโกนบอกเพื่อนของพวกมันที่ตกลงไปนั้นว่า  ไม่ต้องพยายามแล้ว  ยังไงพวกเจ้าก็คงไม่รอด เพราะบ่อน้ำนั้นสูงมาก 

              เจ้ากบทั้งสองตัวกำลังพยายามที่จะกระโดดออกจากบ่อน้ำ  กบตัวที่หนึ่งได้ยินเพื่อนพูดเช่นนั้นก็รู้สึกหมดแรง  ไม่มีเรี่ยวแรง  และช็อคตายไป  แต่กบอีกตัวหนึ่งก็พยายามกระโดดอย่างสุดพลัง  เพื่อที่จะขึ้นจากบ่อน้ำให้ได้  แต่เสียงของเพื่อนๆ ก็พูดตะโกนอยู่ว่า  “เจ้าพอเถอะ  บ่อน้ำนี้มันสูงมาก  เจ้าไม่มีทางที่จะขึ้นมาได้แน่นอน เหนื่อยเปล่าๆ”  แต่เจ้ากบตัวนี้ก็ยังคงพยายามที่จะกระโดดต่อไปเรื่อยๆ  จนในที่สุดความพยายามก็เป็นผลสำเร็จ  มันสามารถขึ้นมาจากบ่อน้ำได้ 

              เพื่อนๆ ต่างพากันประหลาดใจว่าทำไม  เจ้ากบตัวนี้จึงมีความพยายามมากนัก  ทั้งๆ ที่พวกมันมองเห็นแล้วว่าไม่สามารถขึ้นมาได้อย่างแน่นอน  ประกอบกับกบอีกตัวก็ตกใจตายไปแล้ว  ฝูงกบต่างพากันซักถามถึงสาเหตุที่เจ้ากบตัวนี้สามารถขึ้นมายังบ่อน้ำได้สำเร็จ  แต่ไม่มีคำตอบจากมันเนื่องจากมันเป็นกบหูหนวกนั่นเอง 

              การที่มันพยายามที่จะกระโดดขึ้นมาบนปากบ่อให้ได้นั้นเนื่องจากมันเข้าใจว่าเพื่อนๆ ที่คอยกระโดดและตะโกนอยู่ที่ขอบปากบ่อ   มันเข้าใจว่าเป็นการส่งเสียงเชียร์ให้มันขึ้นมาจากก้นบ่อให้ได้  มันจึงมีความยายามที่จะขึ้นมาให้ได้จนเป็นผลสำเร็จ

              จากนิทานเรื่องนี้ทำให้เข้าใจว่าความพยายามคือสิ่งที่สำคัญที่สุด  ต่อให้มีเสียงมากมายที่คอยบั่นทอนกำลังใจของเรา  แต่เราก็จะต้องพยายามเป็นกบหูหนวกที่ไม่สนใจเสียงที่ทำร้ายจิตใจ  คำว่าไม่สนใจในที่นี้หมายความว่าไม่สนใจนำมาทำให้เราท้อแท้  แต่จะเป็นแรงผลักดันให้เรามีความพยายามในพัฒนาตนเองให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ให้ได้ทำให้เราก้าวไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จได้อย่างสวยงาม  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 เมษายน 2556 17:09 แก้ไข: 13 เมษายน 2556 17:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ