นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2226
ความเห็น: 1

โอกาศดีๆๆๆ.....เพื่อน้องๆๆๆ

เลี้ยงอาหารน้องๆ...พิการทางสายตา (โรงเรียนธรรมสากล)

          มีเรื่องอยากจะเล่า และถ่ายทอดให้พี่ๆน้องชาวแชร์ได้รับรู้ อยากถ่ายทอดเพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องราวที่ดีๆ ที่ไ้ด้พบเจอ และมีโอกาสได้ลงไปร่วมกิจกรรมและได้ทำอะไรเพื่อคนอื่นที่อยู่ในสังคมเดียวกัน ซึ่งบางครั้งเราอาจจะไม่ได้คิดถึงบุคคลเหล่านี้นัก เนื่องจากเรายุ่งอยู่กับการทำงาน การเที่ยว การดิ้นร้นไขว่คว้า ที่จะให้ได้มาซึ่งความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของเรา จนทำให้เรานั้นลืมคิดถึงคนอื่น หรือคนที่ด้อยโอกาสกว่า...งั้นขอเล่าเรื่องราวดีๆเลยแล้วกันคะ

      เมื่อวันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2554 พี่ๆชาวห้องสมุดคุณหญิงหลงฯ รวมทั้งๆน้องๆนักศึกษา ได้ร่วมกันทำกิจกรรม นั่นคือ การเลี้ยงอาหารกลางวันน้องๆที่โรงเรียนธรรมสากล ซึ่งเป็นโรงเรียนเด็กพิการทางสายตา หรือเด็กตาบอดนั่นเอง น้องๆทุกคนน่ารักมากๆ น้องๆสามารถที่จะเรียนรู้ที่จะช่วยตัวเองให้ได้ น้องจะตอบแทนผู้ที่คอยช่วยเหลือและให้กำลังใจน้องๆ ด้วยการร้องเพลงให้พี่ๆฟัง ก่อนที่จะทานข้าว น้องๆบอกว่านี่เป็นสิ่งที่น้องๆจะทำให้พี่ๆได้ และเป็นสิ่งที่จะทำได้ดีที่สุด

    โอ้โฮ!!! ร้องเพลงให้ฟังก่อนทานข้าว ซึ้งคะ ซึ้งมากๆๆ เป็นไงละคะ น้ำตาไหลซิคะ ความรู้สึกหลายๆๆอย่าง ปะปนกันเข้ามา เวลาทานข้าวครูก็จะบอกน้องๆว่า วันนี้กินข้าวอะไร (ข้าวหมกไก่คะ) รวมทั้ง บอกว่ามีผลไม้อะไร และมีขนมอะไรด้วย...

       น้องๆคงจะมองไม่เห็นว่าหน้าตาของอาหารและผลไม้เป็นอย่างไร การบอกเล่าและการรับรู้ด้วยรสชาติ นั่นคือสิ่งที่จะบอกได้ว่ามันคืออะไร

     หลังจากกินข้าวเสร็จ น้องๆก็จะช่วยกันล้างแก้ว ล้างจาน ซึ่งน้องๆจะมีเวรประำจำวันในการล้างแก้วและล้างจาน ทุกคนถูกฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ล้างจานและล้างแก้วเหมือนว่ามองเห็น เหมือนคนปกติ ซึ่งน้องๆจะไม่ต้องการให้ใครช่วยเลย...

นอกจากเล่าด้วยตัวอักษรแล้ว เรายังมีบรรยากาศ มาให้ชมกันด้วย คลิก!!เลยจ้า

http://www.youtube.com/watch?v=Rkf1F7BhgrY


ขอขอบคุณกิจกรรมสัมพันธ์ ของสำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ ที่ได้จัดกิจกรรมดีๆๆนี้ให้แก่เราทุกคนจ้า
หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2554 09:28 แก้ไข: 23 พฤศจิกายน 2554 09:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 1,000, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
03 October 2013 17:29
#93371

น้อง Ico64 "โอกาส" ต้องใช้ "ส" เสือนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.97.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ