นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1557
ความเห็น: 6

Tips on Work - NEC จะทำอย่างไรเมื่อประธานในพิธีเปิดยกเลิกกระทันหัน???

เหตุการณ์จากโครงการ NEC รุ่นที่ 18

         ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีชาว share psu ทุกท่าน หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนาน ก็รีบกลับมาเคาะประตู บอกเคล็ด(ไม่)ลับ ที่เคยสัญญาไว้ก่อนหน้านี้......

        เอาละครับ ก็เคยสัญญาเป็นมั่นเป็นหมาย  ว่าจะบอกเคล็ดลับในการประสานงาน ในการต้อนรับประธานพิธีเปิดที่จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ขอเริ่มเลยละกัน

        เคล็ด(ไม่) ลับคราวนี้ เกิดขึ้นตอนพิธีเปิดอบรมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC) รุ่นที่ 18 ซึ่งได้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 19 มกราคม 51 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมมงคลสุข

        เรื่องของเรื่องที่จะเล่าสู่กันฟัง บอกเคล็ด(ไม่)ลับ ให้ทราบกัน คือเรื่องประธานในพิธีเปิด ขอยกเลิกการเข้าร่วมเป็นประธานกระทันหัน แต่ช่วงเวลาในการบอกยกเลิก ไม่ใช่เวลาราชการ ประเด็นมีอยู่ว่า หากคุณคือผู้ประสานงาน คุณจะทำเช่นไร????? ณ เวลานั้น......

       ดูเหมือนจะไม่เป็นไรเลย ถ้าประธานในพิธีเปิดไม่มาวันนั้น (อะไรที่ทำให้คุณคิดได้เช่นนั้น) แต่ผมมีเคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะบอกกล่าว แต่คิดว่าคุณคงเคยอาจจะใช้มาก่อนแล้วก็ได้ .... (วันหลังเอามาเขียนใส่ Blog ไว้นะ)

      เริ่มแรกคือ คุณต้องมีเบอร์ผู้ประสานงานด้วย ซึ่งในพิธีเปิดโครงการครั้งนี้ ผมได้เรียนเชิญท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา มาเป็นประธานในพิธีเปิด และท่านผู้ว่าฯ มีเลขา หรือ ผู้ติดตามหลายคน ดังนั้นหากคุณได้เบอร์เลขาฯ หรือผู้ติดตามแล้ว คุณต้องรีบรายงานตัวให้เลขาฯ หรือผู้ติดตามคนนั้นทราบทันทีว่า คุณคือผู้ประสานงานเรื่องนี้ และต้องนัดแนะสถานที่ confirm เวลาให้ชัดเจนแน่นอน และที่สำคัญคือ....คุณอย่าลืมแจ้งเบอร์โทรศัพท์ของคุณ(เบอร์ส่วนตัว)ให้ผู้ติดตามทราบด้วย และควรจะสแตนบายโทรศัพท์ไว้ตลอด เพราะคุณอาจไม่ทราบว่า คืนนี้ หรือพรุ่งนี้อะไรจะเกิดขึ้นล่วงหน้า เพราะเหตุการณ์ของผมคือผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ติดราชการด่วนที่อำเภอสะบ้าย้อย ซึ่งผู้ติดตามได้แจ้งขอยกเลิกเวลา 2ทุ่ม และมอบหมายให้รองผู้ว่าราชการอีกท่าน เป็นประธานในพิธีเปิดแทน โดยผมจะต้องโทรประสานงานไปยังผู้เกี่ยวข้องทราบใหมเพื่อทราบอีก 1 รอบ  เช่น ผู้จัดการโครงการ ผู้บริหาร ทราบถึงการเปลี่ยนแปลง 

       ซึ่งคุณคิดดูสิครับว่า หากคุณให้เบอร์สำนักงานไป คุณจะรู้ไหมว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้น!!!!! (สงสัยต้องเป็นประธานเปิดงานเอง) แต่คงขำไม่ออกหรอกครับ

       อย่าลืม ให้เบอร์ส่วนตัวไว้สำหรับติดต่อ และติดตามงานสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการประสานงานที่ผิดพลาด ทั้งๆ ที่เราอุตส่าห์เตรียมงานไว้อย่างดี

      แล้วมาเจอกันอีกครั้งในฉบับหน้านะครับ>>>

      

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): nec  ฝ่ายบริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 มกราคม 2551 16:22 แก้ไข: 04 มีนาคม 2551 16:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อะนะ แล้วไงต่อละ....อืม ...อืม...แล้วไงอีกคะ

ขอบคุณนะคะสำหรับ trick ดี ๆ แบบนี้

trick นี้ ดีมากเลยค่ะ ...ขอทาบทามมาเป็น MC ด้วยได้ไหมค่ะ .. ท่าทางแก้ปัญหาเฉพาะห้าได้ดีค่ะ

สุดยอดจริงๆค่ะ ทำให้งานในวันเปิดราบรื่นไปด้วยดี

สมแล้วที่ได้รางวัลผู้ประสานงานยอดเยี่ยมโครงการ NEC ค่ะ

เคล็ดไม่ลับอื่นๆ ดูเหมือนว่าจะมีอยู่เยอะเหมือนกันนี่ค่ะ

ติดตามอ่านอยู่นะคะ

ต้องขอขอบคุณฝ่ายบริการวิชาการ คณะผู้บริหารฝ่ายฯ ที่ช่วยเหลือ และให้โอกาสผมได้ทำงานตรงนี้ครับ

อ่านแล้วก็ได้สาระดีน่ะค่ะ และมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ทำงานในการต้อนรับ ผู้จัดงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง จะได้นำไปปฏิบัติกันต่อไปค่ะ หวังว่าคงมีฉบับต่อ ๆ ไปน่ะค่ะ สู้ ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ