นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อังกาบ พุทธชรกาญจน์
Ico64
อังกาบ พุทธชรกาญจน์
นักประชาสัมพันธ์
ศูนย์คอมพิวเตอร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2534
ความเห็น: 4

ใช้ PSU E-Mail Service ให้ได้ประสิทธิภาพ


                      ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ระบบ PSU E-Mail Service ได้ปรับปรุงการให้บริการ โดยขยายพื้นที่จัดเก็บ E-Mail ส่วนบุคคลให้มีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 10 เท่า  และปรับปรุงสมรรถนะของเครื่องแม่ข่ายทำให้บริการรับส่ง  E-Mail  ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น  เพื่อให้ท่านได้ใช้งานบริการ PSU E-Mail Service ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด  ทางศูนย์คอมพิวเตอร์จึงใคร่ขอประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติและวิธีการใช้งานเบื้องต้นด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

                
·      
เพื่อไม่ให้พลาดการรับทราบข่าวสารสำคัญจาก คณะ/ หน่วยงานของท่าน ควรหมั่นเปิดอ่าน E-Mail อย่างน้อยวันละครั้ง
                      
·       เพื่อให้สามารถรองรับ E-Mail ใหม่ๆเข้าได้ อย่างต่อเนื่อง จึงควรลบ E-Mail ที่อ่านแล้วออกไปเป็นประจำ เพราะหากพื้นที่จัดเก็บของท่านใกล้จะเต็มแล้ว เมื่อมีการส่ง E-Mail เข้ามาแล้วพื้นที่ไม่พอรองรับ ท่านอาจพลาดข่าวสารดังกล่าวได้
                       
·       ปัจจุบันมี E-Mail จากภายนอกส่งเข้ามาสู่มหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก ประมาณ 90,000 – 100,000 ฉบับต่อวัน ซึ่งในจำนวนนี้ 97 % ของทั้งหมดจะเป็นจดหมายขยะ (Spam Mail หรือ Junk Mail) ซึ่งระบบ PSU E-Mail Service มีระบบในการกรองจดหมายเหล่านี้ออกไปให้แล้ว หากท่านยังรู้สึกว่า มีจดหมายขยะหลุดไปอีก หรือ รู้สึกว่าอาจจะมีจดหมายของท่านถูกกรองออกไป กรุณารีบแจ้งให้ผู้ดูแลระบบทราบ โดยส่ง E-Mail ให้ cc-sss@psu.ac.th ภายใน 7 วัน กรุณาอธิบายเกี่ยวกับ e-mail address ของผู้รับ/ผู้ส่ง วันเวลา และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการค้นหาด้วย ระบบจะได้ตรวจสอบและแก้ไขต่อไป

 

 

 

 

 

นายเกรียงไกร  หนูทองคำ  นายคณกรณ์  หอศิริธรรม 
ผู้ดูแลระบบ PSU  E-Mail  Service ของศูนย์คอมพิวเตอร์  

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 พฤษภาคม 2551 14:51 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2551 15:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วท.ใช้ระบบ e-mail ระบบ outlook express เวลาเปิด mail ที่บ้าน ก็ใช้ระบบของมหาวิทยาลัย แต่ไม่สามารถเปิดได้ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร

Ico48
NoBoDy [IP: 192.168.100.112]
14 พฤษภาคม 2551 09:15
#29179

คุณสารีบอกรายละเอียดมาน้อยมาก น้อยเกินกว่า จะทราบว่าปัญหาที่แท้จริงเกิดจากอะไร แต่ก็จะลอง ตอบดูนะครับ

1. ผมเดาว่าคุณสารีคงเปิดเมล์จากที่บ้านด้วยโปรแกรม Outlook ถ้าเปิดเมล์ มอ. จากข้างนอก ผมแนะนำให้ใช้ Web mail  คือเปิดเมล์ผ่านทาง web browser เช่น Internet Explorer หรือ Firefox การเปิดด้วยวิธีนี้ น่าจะง่ายที่สุดและไม่น่าจะมีปัญหา

2. ถ้าจะเปิดด้วย Outlook มันต้องมีการ set ค่าหลายอย่างในโปรแกรมก่อน เนื่องจาก Outlook ต้องเชื่อมต่อกับเครื่องให้บริการเมล์ใน มอ. อีกที แต่โปรแกรมนี้อาจจะทำให้มีการดูดเมล์มาลงเครื่อง PC ที่บ้าน (ถ้า set ค่าของโปรแกรม Outlook ให้ ทำงานแบบใช้ POP) และเมื่อไปเปิดที่ทำงานจะเปิดเมล์ไมไ่ด้เพราะเมล จะ์ไม่ได้อยู่บนเครื่องให้บริการเมล์ใน มอ. อีกแล้ว  จึงไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้นะครับ

การ set ค่าของโปรแกรม Outlook ยุ่งยากเกินกว่าที่จะอธิบายในที่นี้ คงต้องไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ที่คณะฯ นะครับ ให้เข้าสาธิตให้ดู แต่ก็มักจะยุ่งยากเกินกว่า users ธรรมดาทั่วไปจะทำได้เอง 

Ico48
งุงิ [IP: 192.168.100.112]
28 พฤษภาคม 2551 08:47
#29929
   http://share.psu.ac.th/blog/pc-tip/6876
  วิธีการตั้งค่า Outlook Express อ่าน PSU-Mail
Ico48
ผู้รับบริกร [IP: 118.173.146.42]
30 เมษายน 2553 21:30
#56644
ปรับปรุงระบบแล้วอย่าลืมปรับปรุงนิสัยของผู้ดูแลระบบด้วยนะคะ  ควรทำหน้าที่ในฐานะผู้ให้บริการ ไม่ใช่ผู้สั่งการ   ถ้ามีโอกาสจะแจ้งท่าน ผอ.ศูนย์คอม ว่าให้พิจารณาส่งไปอบรมหลักสูตร Service mind บ้าง น่าจะดี(ขึ้นได้บ้าง)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ