นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 8482
ความเห็น: 2

พื้นที่ปลูกพืช GMO เพิ่มเป็น ๔๓% ของพื้นที่เพาะปลูกโลก

พืชที่มีการปลูกที่เป็น GMO ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวโพด ฝ้าย ฟัก มะละกอ มะเขือเทศ พริกหวาน alfalfa canola carnation petunia และ poplar
 

พืช GMO หมายถึงพืชที่ผ่านกระบวนการปรับพันธุกรรมด้วยกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ ส่วนใหญ่ปรับปรุงให้มีความสามารถมากขึ้น มีคุณภาพดีขึ้นทั้งผลผลิตและคุณภาพ

 

GMO =Genetically Modified Organism หรือสิ่งมีชีวิตที่มีการปรับพันธุกรรม

 

ความจริงพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลาในการสืบพันธุ์ โดยดีเอ็นเอ หรือ สารที่ควบคุมลักษณะต่าง ๆ ที่เรียกว่า ยีน (gene) มีการจับเป็นคู่ ซึ่งอาจเหมือนกันหรือต่างกัน มีทั้งลักษณะเด่น ลักษณะด้อย  และจับกันเป็นสายเรียกว่า  โครโมโซม (chromosome)  เมื่อถึงเวลาจะผสมพันธุ์ ทั้งเชื้อตัวผู้ในเพศพ่อ และเชื้อตัวเมียในเพศแม่ มีการแบ่งสายโครโมโซมเหลือเพียงข้างเดียวทีเป็นเชื้อจากพ่อและแม่คนละครึ่ง เพื่อนำไปจับคู่กันใหม่เมื่อมีการผสมพันธุ์ โดยการแยกและจับคู่ในธรรมชาติเกิดขึ้นด้วยการสุ่มที่ไม่รู้ว่าลักษณะใดจับคู่กับลักษณะใด จึงทำให้มีลักษณะแตกต่างกันของแต่ละคน แต่หากเป็นไข่ฟองเดียวกันก็จะมีโอกาสเหมือนกันมากขึ้น ในลักษณะคู่แฝด

 

จะเห็นว่า การปรับพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา และเป็นสิ่งที่ธรรมชาติที่ทำให้สิ่งมีชีวิตปรับตัวเข้าสภาพแวดล้อมที่ปรับเปลี่ยนไป  มิฉะนั้น จะสูญพันธุ์ไป

 

สำหรับการทำ GMO เป็นการศึกษาให้รู้ว่ายีนใดควบคุมลักษณะใด แล้วก็ถ่ายยีนนั้นไปไว้กับพันธุ์ที่ต้องการ เรียกว่าไม่ต้องสุ่มผิด สุ่มถูก แล้วค่อย ๆ คัดเลือกเอาลักษณะที่ต้องการอย่างในอดีต จึงทำให้ได้พันธุ์ใหม่ที่เร็วขึ้นและมีลักษณะที่ต้องการชัดเจน ไม่ต้องรอสุ่มเจอแล้วค่อยคัดเลือกเอา ถามว่าการทำเช่นนี้มีผลต่อผู้บริโภคสิ่งมีชีวิตเหล่านี้หรือไม่ ก็ต้องตอบว่า สิ่งมีชีวิตก็กินสิ่งมีชีวิตที่มีการปรับพันธุกรรมตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งโดยปกติก็ไม่ทำให้อะไรเปลี่ยนไปได้ง่าย ดังที่มีการกินอาหารกันอยู่ทุกวัน

 

ทีนี้มาดูว่า มีลักษณะใดของพืชที่นำไปปรับพันธุกรรม ซึ่งได้แก่ ความทนต่อสารกำจัดวัชพืชคือได้รับสารกำจัดวัชพืชแล้วไม่ตาย ขณะที่วัชพืชตาย ความทนต่อแมลง ไวรัส การชะลอการสุกเพื่อให้ใหม่สดนานขึ้น การเพิ่มสารอาหาร การมีสีสรรใหม่ๆ การลดสารที่ไม่ต้องการ เช่น ลดปริมาณสารนิโคติน เป็นต้น

 

พืชที่มีการปลูกที่เป็น GMO ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวโพด ฝ้าย ฟัก มะละกอ มะเขือเทศ พริกหวาน alfalfa canola carnation petunia และ poplar ประเทศที่ปลูกมากที่สุดคือ อเมริกา มีพื้นที่ถึง 57.7 ล้านเฮคตาร์ (1 hectare= 6.25 ไร่) นอกนั้นก็มี อาร์เจนตินา บราซิล แคนาดา อินเดีย จีน รวมทั้งสิ้น 23 ประเทศ ไกล้ ๆ เราก็มี ฟิลิปปินส์ รวม ฝรั่งเศส เยอรมันด้วย พืชที่มีการใช้มากได้แก่ ข้าวโพด ถั่วเหลือง ฝ้าย

 ทั้งหมดเป็นข้อมูลถึงปี 2007 และเชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงได้รับประทานด้วยแล้ว หากได้รับประทานพืชดังกล่าวในประเทศที่มีการเพาะปลูก นำผลิตภัณฑ์เข้ามา
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 ตุลาคม 2551 15:08 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
katen [IP: 222.123.47.148]
26 พฤศจิกายน 2551 17:47
#38600

+9-"2#9IB)

Ico48
☼§kavin§☼ [IP: 125.24.9.120]
24 พฤษภาคม 2552 17:47
#44430

เซ็งไม่ยอมบอกชนิดส ส

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.224.44.168
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ