นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 596
ความเห็น: 0

ต้นไม้ไม่ได้มีค่าเป็นอาหารและชื่นชม

ต้นไม้จึงมีค่ามากมาย ที่ต้องช่วยปลูก ดูแลรักษา เพื่อให้คุณค่าแก่ทุกชีวิต

 

 

 

 

 

ต้นไม้ ต้นพืชที่เพาะปลูกเพื่อผลิตอาหาร ชื่นชมต้น ใบ ดอกผล

ความเป็นจริงต้นไม้ทุกต้นมีคุณค่ามากกว่านั้น ต้นไม้เป็นห่วงโซ่สำคัญในการตรึงพลังงานแสงจากแสงอาทิตย์ให้เปลี่ยนมาอยู่ในรูปพลังงานชีวภาพ ในกระบวนการสังเคราะห์แสง แล้วถ่ายทอดส่งต่อไปเป็นอาหาร แหล่งพลังงานของสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่ไม่สามารถตรึงพลังงานแสงอาทิตย์ได้เอง เรียกว่า หากไม่มีต้นไม้ก็ไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ

 

การสังเคราะห์แสงของต้นไม้เป็นใช้คาร์บอนไดออกไซด์กับน้ำสังเคราะห์เป็นน้ำตาล เป็นแป้ง เป็นโปรตีน ไขมัน และสารอาหารอื่น ๆ แสดงว่าต้นไม้ช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ พร้อมปลดปล่อยออกซิเจนจึงเป็นการฟอกอากาศไปด้วย

 

การหายใจเพื่อใช้พลังงานของต้นไม้ ยังปล่อยน้ำรักษาความชุ่มชื้นแก่สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ด้วย จึงทำให้ที่มีมีป่าไม้มีความชุ่มชื้น เป็นแหล่งต้นน้ำไปด้วย

 

นอกจากนี้ ต้นไม้ยังมีความแตกต่างของชนิด สีสรรค์ ให้ได้ชื่นชม และมีความหมายแสดงความยินดี ความรัก เป็นต้นไม้ประจำคน ชุมชน ประเทศชาติ ท้องถิ่น และภูมิประเทศ

 

ซากพืชที่ตายไปยังเป็นเชื้อเพลิง เป็นถ่าน ถ่านหิน น้ำมัน

 

ต้นไม้จึงมีค่ามากมาย ที่ต้องช่วยปลูก ดูแลรักษา เพื่อให้คุณค่าแก่ทุกชีวิต ที่วันนี้ โลกกำลังเดือดร้อนที่มีต้นไม้ถูกทำลายและมีจำนวนลดลง และยิ่งลดลงมากก็ยิ่งมีปัญหาเพิ่มมากขึ้น

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มีนาคม 2562 07:37 แก้ไข: 04 มีนาคม 2562 07:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊).
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 23.21.4.239
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ