นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1725
ความเห็น: 0

แพะสาวที่มีประสบการณ์

การเลี้ยงสัตว์จึงต้องการแม่พันธุ์ที่มีประสบการณ์ แทนแม่พันธุ์สาวบริสุทธิ์ที่อาจทำหน้าที่ได้ไม่ดี

วันนี้ 3 พ.ค.2555 ศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก หรือที่เรียกว่า ศูนย์แพะ ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่ตั้งอยู่ที่สถานีวิจัยคลองหอยโข่ง ได้นำผู้เกี่ยวข้องจากคณะและสถาบันอาหารฮาลาล ไปเยี่ยมชมกิจกรรมเพื่อวางแผน จัดระบบ เพื่อดำเนินการกิจพัฒนาแพะ ให้เป็นพื้นฐานหนึ่งของสถาบันอาหารฮาลาล

โดยเป้าหมายจากฐานพันธุกรรมแพะที่มี พันธุ์พื้นเมือง พันธุ์ต่างประเทศ มาเป็นฝูงแพะเพื่อการพัฒนาพันธุ์แพะ ที่ต่อไปต้องศึกษาลักษณะของพันธุกรรม ลักษณะการเจริญเติบโต ความทนทานต่อสภาพอากาศ โรค การตอบสนองต่อเป้าหมายของตลาดและผู้บริโภค ฯลฯ เพื่อนำไปสู่การสร้างพันธุ์แพะของมหาวิทยาลัย เช่นเดียวกับที่คณะทรัพยากรธรรมชาติได้มีพันธ์ปาล์มน้ำมันพันธุ์ ทรัพย์ ม.อ. 1

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ศูนย์แพะก็มีลูกแพะ พันธุ์แพะจำหน่ายให้เกษตรกรเพื่อนำไปเลี้ยงขยายพันธุ์เอง ซึ่งการนำไปเลี้ยงขยายพันธุ์จำเป็นต้องมีแพะสาวเพื่อเป็นแม่พันธุ์ โดยทางศูนย์แพะระบุว่า เพื่อให้มั่นใจว่า แพะสาวสามารถเป็นแม่พันธุ์ที่ดีจึงให้มีการผสมพันธุ์และออกลูกได้อย่างไม่มีปัญหา คือให้มีประสบการณ์การผสมพันธุ์ การออกลูก เพื่อให้ผู้นำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ไม่มีปัญหานำไปใช้งานต่อไป

ดังนั้น การเลี้ยงสัตว์จึงต้องการแม่พันธุ์ที่มีประสบการณ์ แทนแม่พันธุ์สาวบริสุทธิ์ที่อาจทำหน้าที่ได้ไม่ดี คือที่มาของชื่อบันทึก แพะสาวที่มีประสบการณ์ ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์และการใช้งาน   

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 May 2012 12:53 Modified: 03 May 2012 12:53 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, and Ico24 วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.224.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ