นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3413
ความเห็น: 1

เก็บสาระ ประโยชน์ผลไม้ไทย จากสาร biodata ฉบับ ที่ 145 ของ สกว. มาแชร์

ช่วยกันอุดหนุนชาวสวนไทย ผลไม้ไทย ชาวสวนอยู่ไม่ได้ ผลไม้ไทยก็คงหายไป ยังไงก็ผลไม้ไทยราคาถูกว่าผลไม้ต่างชาติ จ่ายเพิ่มอีกนิด ช่วยชีวิตชาวสวนไทย ผลไม้ไทย ก่อนจะหายไป แล้วจึงมาอนุรักษ์

1.     การรับประทาน ทุเรียนพร้อมกับดื่มเครื่องดื่มที่ มีแอลกอฮอล์ จะมีผลทำให้ฤทธิ์ของ aldehyde dehydrogenase enzyme (ALDH) ลดลง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการ หน้าแดงชา วิงเวียน และอาเจียน นอกจากนี้การรับประทานทุเรียนไม่ได้มีผลเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดอย่างที่หลายคนกังวล แต่เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแป้งสูง หากรับประทานในปริมาณที่มากอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

2.     กล้วยนอกจากจะเป็นผลไม้ที่ อุดมไปด้วยสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคหัวใจ โรคกระเพาะอาหาร โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น โดยเฉพาะกล้วยไข่ ซึ่งมีดัชนีน้ำตาลต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

3.     สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุม น้ำหนัก หรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานไม่ควรรับประทานลำไยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากลำไยมีปริมาณโปรตีนและน้ำตาลสูง โดยเฉพาะลำไยสีชมพู นอกจากนี้ลำไยยังเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีมากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับลิ้นจี่ และเงาะ

4.     มะเฟืองเป็นผลไม้ที่อุดมไป ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด และมีวิตามินซีสูง มีน้ำตาลเล็กน้อย นอกจากนี้มะเฟืองยังเป็นแหล่งของใยอาหารที่มีประโยชน์ในการลดน้ำตาล และไขมันในเลือด แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีการทำงานของไตบกพร่องหรือไตวายเรื้อรัง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน เนื่องจากจะทำให้ไตทำงานแย่ลง

5.     สำหรับผู้สูงอายุ ควรรับประทาน ฝรั่งเพื่อเสริมสุขภาพ เนื่องจากฝรั่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความดัน ลดคอเลสเตอรอล และลดน้ำตาลในเลือด สำหรับฝรั่งในประเทศไทย พบว่า พันธุ์แป้นสีทองมีฤทธิ์ดีกว่าพันธุ์พื้นบ้านและกิมจู และเมื่อเปรียบเทียบน้ำฝรั่งกับน้ำผลไม้อื่น ๆ พบว่า น้ำฝรั่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าน้ำส้ม น้ำสับปะรด และน้ำแอปเปิ้ล

6.     ส้มโอเป็นผลไม้ที่มี ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ใด ๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากส้มโอสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในทางเดินอาหารที่ช่วยย่อย แป้งให้กลายเป็นน้ำตาล จึงลดการดูดซึมน้ำตาลจากทางเดินอาหารเข้าสู่กระแสเลือดได้

7.     การรับประทาน มะม่วงจะช่วยลดความเสี่ยงใน การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ลดการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ซึ่งมีประโยชน์ในผู้สูงอายุ แต่สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงการทานมะม่วง เนื่องจากมีผลทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มขึ้น

8.     ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไป ด้วยวิตามินซี และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากนี้ น้ำลิ้นจี่ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สูง แต่แตกต่างกันไปตามพันธุ์ของลิ้นจี่ สำหรับลิ้นจี่ในประเทศไทย พบว่า พันธุ์จักรพรรดิ และพันธุ์กิมเจง มีฤทธิ์ยับยั้งปวด และการอักเสบแบบอ่อน ๆ และช่วยปกป้องอันตรายจากสารพิษ

9.     ชมพู่เป็นผลไม้ที่มีรสชาติ ไม่หวานจนเกินไป สำหรับชมพู่ในประเทศไทยที่นิยมรับประทานได้แก่ พันธุ์ทับทิมจันทร์ ชมพู่เพชรบุรี ชมพู่ม่าเหมี่ยว ชมพู่แก้มแหม่ม ชมพู่นาก เป็นต้น โดยสารที่ได้รับจากชมพู่จะมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีผลต่อการเกิด โรคมะเร็ง และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

10. สารที่ได้รับจากการรับประทาน เงาะทุกสายพันธุ์ จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีวิตามินซีสูง ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเลือดอุดตันและมะเร็งได้

11. “มะละกอสุกพันธุ์แขกดำ และพันธุ์ฮอลแลนด์ทั้งดิบและสุก มีสารที่ออกฤทธิ์ในการป้องกันโรคความจำเสื่อม โดยมะละกอสุกจะให้ผลดีกว่ามะละกอดิบเพราะสารที่ได้จากมะละกอจะช่วยลดการหลั่งอะมิลอยด์ชนิดที่ทำให้สมองเสื่อม ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคความจำบกพร่อง

12. “ทับทิมเป็นผลไม้ที่นิยมนำมา ทำเป็นผลไม้พร้อมดื่ม โดยน้ำคั้นทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเป็น 3 เท่าของไวน์แดง และชาเขียว และมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้ นอกจากนี้ การดื่มน้ำคั้นทับทิมเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดในผู้ป่วยโรคหัวใจขาด เลือดได้

13. ราชินีของผล ไม้ หรือ มังคุดมีสาร ยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในเรื่องระบบไหลเวียน โลหิตอุดตัน หรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ ส่วนเปลือกมังคุดมักถูกนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ เพราะนอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังสามารถต้านการอักเสบ แก้ปวด ป้องกันตับ อีกด้วย

14. น้ำคั้น สัปปะรดมีฤทธิ์ต้านอนุมูล อิสระ แต่น้อยกว่าน้ำส้มคั้น และน้ำคั้นมะม่วง นอกจากนี้การรับประทานสัปปะรดเป็นประจำยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยรักษามะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่ได้

ผลไม้ไทยทุกชนิดมีคุณค่า หาซื้อง่าย มีหลากหลายให้ซื้อทานหมุนเวียนไปทั้งปี ช่วยกันอุดหนุนชาวสวนไทย ผลไม้ไทย ชาวสวนอยู่ไม่ได้ ผลไม้ไทยก็คงหายไป ยังไงก็ผลไม้ไทยราคาถูกว่าผลไม้ต่างชาติ จ่ายเพิ่มอีกนิด ช่วยชีวิตชาวสวนไทย ผลไม้ไทย ก่อนจะหายไป แล้วจึงมาอนุรักษ์

การช่วยกันใช้ประโยชน์ ช่วยกันรับทานผลไม้ไทย เสียงบประมาณน้อยกว่าการอนุรักษ์มหาศาล และยังได้คุณค่าทางสารอาหาร คงไว้ซึ่งความภาคภูมิใจในความเป็นไทย

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 กรกฎาคม 2553 13:34 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 ต้องหันมาทานผลไม้ไทยกันเยอะๆซะแล้ว เพราะนอกจากมีสรรพคุณต่างๆ มากมาย ยังเป็นการช่วยอุดหนุนเกษตรกรไทยของเราด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.183.113
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ