นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1581
ความเห็น: 3

ความสุขของครอบครัว

ความอบอุ่น

ผู้เล่า คุณอภินันท์ ปานเจี้ยง

หน่วยตรวจสอบภายใน สำนักงานอธิการบดี

ความสุขของครอบครัว

ผู้ลิขิต : คุณปรัตถกร รำจวนจร

       คุณอภินันท์ เป็นบุคคลที่โชคดีที่สุดคนหนึ่งก็ว่าได้ เพราะเธอมีครอบครัวที่อบอุ่นสมบูรณ์แบบ เธอเล่าว่า; เธอทำงานตั้งแต่เรียนจบมหาวิทยาลัย งานที่แรกก็คือ ที่หน่วยตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แห่งนี้ เธอเป็นคนที่ตั้งใจทำงาน ก็วาดหวังเหมือนผู้หญิงสาวทั่วๆไปว่า วันหนึ่งจะมีครอบครัว มีลูก มีสามีที่ดี ที่บอกว่าเธอโชคดี ก็เพราะว่า เมื่อเธอได้อายุ 32 เธอก็ได้พบกับผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งทุกวันนี้ คือ สามีของเธอและพ่อของลูกของเธออีก 2 คน

       เธอเล่าว่า หลังจากแต่งงานและมีลูกแล้ว เธอได้แบ่งปันเวลางานกับครอบครัวไว้เป็นอย่างดีตื่นเช้ามา เตรียมอาหาร ดูแลอาบน้ำแต่งตัวให้ลูก ให้ลูกทานอาหารเช้าทุกวัน ส่งลูกขึ้นรถ ให้คุณพ่อไปส่งลูกที่โรงเรียน ก็จะหอมแก้ม พร้อมกับบอกกับลูกทุกวันว่า ตั้งใจเรียนนะค่ะ ตั้งใจเรียนนะครับ เพราะเธอมีลูก 2 คน เป็นผู้ชายหนึ่งคน และเป็นผู้หญิง 1คน หลังจากนั้นลูกชายจะบอกว่า ให้แม่ยืนที่หน้าบ้านแล้วทำท่า บ๊าย บ่าย ให้ด้วย จนกว่ารถจะเคลื่อนออกไปจากรั้วบ้าน เป็นอย่างนี้ทุกวัน

       เธอบอกว่า นั่นเป็นสิ่งที่มีความสุขที่สุดที่ได้รับในแต่ละวัน ถึงแม้จะเหมื่อยเพราะลูกจะซนบ้าง โอ้เอ้บ้าง บางวันก็ต้องรับบทเป็นนางยักษ์ แต่สิ่งที่ได้รับทุกครั้งเมื่อแม่เป็นนางยักษ์ คือ ลูกจะบอกว่าให้แม่ " เปลี่ยนหน้าเดี๋ยวนี้ " ต้องยิ้มให้กัน ลูกไม่ชอบ จนทำให้ทุกวันนี้ เมื่อเวลาที่ตัวเองโมโห จะนึกถึงคำพูดของลูกเสมอว่า ให้เปลี่ยนหน้า ทำให้เรารู้สึกดี นำมาใช้ได้ เมื่อไม่โมโห ก็จะมีความสุข

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 June 2013 16:07 Modified: 18 June 2013 16:07 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Marky, Ico24 ServiceMan, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ใช่แล้ว คุณประภาส ปานเจี้ยง เป็นสามีที่น่ารัก และ่พ่อที่แสนดี ครอบครัวนัน จึงสมบูรณ์แบบ อบอุ่นมากๆเลย

คนลิขิตเขียนได้น่ารักด้วยค่ะ ทำให้อ่านแล้วยิ้มไปด้วยเลย ขอบคุณนะคะ

ขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ