นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4450
ความเห็น: 3

เทคนิคการดู พระเหรียญหลวงพ่อจิต รุ่น 3 กะหลั่ยทอง

พระแท้ยังไงก็แท้

กระผมเป็นนักสะสมพระยุคใหม่ พระที่กระผมสะสมส่วนใหญ่จะเป็นพระที่ปี พ.ศ. ไม่ลึก ไม่ลึกในที่นี้ คืออยู่ระหว่างปี พ.ศ. 2530-2555 ส่องมาเรื่อยๆ จนมาวันหนึงได้มีโอกาสไปกราบไหว้หลวงพ่อจิต วัดควนจง ซึ่งเพื่อนแนะนำให้รู้จัก ท่านเป็นพระป่านักปฏิบัติ ที่น่าเคารพบูชาเป็นอย่างมาก การไปกราบท่านในครั้งนั้น กระผมก็ได้รับของดีติดตัวมาด้วยนั่นก็คือ เหรียญหลวงพ่อจิต วัดควนจง รุ่น 3 กะหลั่ยทอง กะหลั่ยทองคือ ผิวพระเคลือบด้วยทองคำ ซึ่งเป็นทองคำแท้ๆ ผ่านกรรมวิธีผสมกับปรอทแล้วใช้ความร้อนเผาไล่ปรอท ทำให้ทองคำเคลือบผิวองค์พระไว้ พระองค์นี้ในยุคนั้นไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักสะสม เพราะเป็นพระใหม่ ปี พ.ศ.2552 เนื้อทองแดงรมดำสร้างเยอะ ส่วนเนื้อกะหลั่ยทองสร้างแค่ 1,000 เหรียญ แต่เมื่อไม่นานมานี้เองพระหลวงพ่อจิต วัดควนจงมีประสบการณ์เนื่องจากมีทหารนำไปใช้แล้วเกิดประสบการณ์ ก็เลยทำให้นักสะสมออกควานหากัน กระผมเมื่อรู้ข่าวดังนั้นก็ได้นำพระของตัวเองมาดู บังเอิญของเราเป็นเนื้อกะหลั่ยทอง นิยมเช่าหากันไปอีก เนื่องจากสร้างน้อย ทำให้พระเนื้อกะหลั่ยทองเป็นที่เช่าหา และมีราคาแพงกว่าเนื้อทองแดงรมดำ 2-3 เท่าตัว คนที่มีเนื้อทองแดงรมดำก็หัวใสได้นำเหรียญทองแดงรมดำไปชุบทองเพื่ออัพราคา ทำให้พระผิวกะหลั่ยทองดูยาก บางคนไม่กล้าสะสมรุ่นนี้กลัวผิวทองชุบ.........เหนือฟ้ายังมีฟ้า กระผมมีพระองค์ครูอยู่ 1 เหรียญซึ่งได้รับจากหลวงพ่อโดยตรง จำไว้ว่า เหรียญกะหลั่ยทองของแท้ต้องมีตำหนิ ขีด2ขีดเหนือหัวไหล่ซ้ายของหลวงพ่อซึ่งตรงกับด้านขวาของเรา หรือให้สังเกตุเหรียญหลวงพ่อจิต รุ่น 3เนื้อนวะโลหะ เพราะบล็อก นวะโลหะ กับบล็อกกะหลั่ยทองเป็นบล็อกเดียวกัน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): พิมพ์นิยม
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2556 14:22 แก้ไข: 18 มิถุนายน 2556 14:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อย่างนี้ต้องเอาบล็อกอ.แสวงมาฝากค่ะ จาก GotoKnow http://www.gotoknow.org/blog/antiques ท่านสอนการดูพระแบบสุดยอดมากๆค่ะ

ขอบคุณครับพี่โอ๋ แวะไปดูของอาจารย์แสวง แล้วครับอาจารย์แสวงเก่งมากๆครับ

Ico48
อนันตชัย [IP: 110.164.176.92]
27 พฤศจิกายน 2556 10:51
#94618

ขอขอบคุณท่านผู้ให้คำแนะนำเป็นวิทยาทานครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบเก็บเหรียญนี้ครับ แต่เห็นว่า มีคนมาชุบเงินชุบทองกันทำให้แยกไม่ออกครับ พอเช่าบูชาไปทองลอกเป็นแดงๆ ทำให้เสียกำลังใจครับ หลายวันก่อนกระผมได้พบกับผู้จัดสร้างเหรียญรุ่นนี้ครับ คนที่วัดเรียกพี่เหลียง บ้านพี่เขาขายอะไหล่อยู่ตรงข้ามโรงแรมอาโลฮ่า ถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 หาดใหญ่ครับ พี่เขาบอกว่า เหรียญรุ่นนี้มีสี่บล็อกครับ แต่กระผมก็ไม่ได้สอบถามพี่เขาว่าอะไรเป็นอย่างไร ถ้าเป็นไปได้อยากรบกวนท่านสักนิดถ้าจะกรุณา เนื่องจากท่านอยู่ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ น่าจะอยู่ใกล้วัด และรู้จักพี่เหลียง อยากใช้ช่วยให้ความกระจ่างเรื่องบล็อกที่สร้างทั้งหมดด้วยครับ

จะเป็นวิทยาทานและประโยชน์มากครับ ขอขอบพระคุณมาล่วงหน้า ณ โอกาสนี้ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ