นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1615
ความเห็น: 3

เรื่องเล่าจากสิงคโปร์

ผมไม่ได้เข้ามาบันทึกนานกว่า 1 ปี...ยังไงวันนี้ตั้งใจว่าต้องทำให้ได้....

สืบเนื่องจากทางมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore, NUS) เชิญผมไปบรรยายงานวิจัยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ครับไม่ต้องเดาครับ...แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ผมภูมิใจที่มหาวิทยาลัยที่ติดอันดับต้นๆของโลกเชิญไปบรรยาย ซึ่งนอกจากผมแล้วยังมีนักวิจัยจากหลายประเทศเช่นจีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม อิสราเอล รวมถึงสิงคโปร์เอง ทำไมนะเหรอครับ...ผมไม่ได้ไปเยือน NUS มาเป็นระยะเวลา 4-5 ปีหลังจากที่ไม่ได้ทำงานบริหาร ไปคราวนี้จึงเห็นการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่ต้องบันทึกไว้

1. ในระยะเวลาไม่กี่ปี Department หนึ่งของเขาซึ่งเทียบได้กับคณะหนึ่งคณะในบ้านเรา เติบโตไปอย่างรวดเร็วเช่นจำนวนอาจารย์ที่เเต่เดิมมีไม่ถึง 20 ท่านต่อนักศึกษาปริญญาตรีที่รับเข้าแต่ละปีน้อยกว่า 100 คน มาวันนี้ NUS มีอาจารย์ประมาณ 40 คนโดยรับนักศึกษาเพิ่มขึ้นเพียงปีละ 20 คนเท่านั้น และมีแผนว่าจะรับอาจารย์ให้ได้ 65 คนในระยะเวลาไม่เกิน 8 ปี กล่าวคือต้องรับให้ได้ปีละ 2-3 ท่าน ผลงานตีพิมพ์ก่อนปี 2000 อยู่ที่ระดับกว่า 100 ชิ้นต่อปี  ปัจจุบันกว่า 1,000 ชิ้นต่อปี

2. เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วผมได้เจอกับอาจารย์ใหม่ 2-3 ท่านที่นั่นเป็นอาจารย์จบใหม่มาทำงาน มาวันนี้ท่านเหล่านั้นมีความเข้มแข็งทางวิชาการมากอย่างเห็นได้ชัด ดูจากจำนวนผลงานวิจัย ดูจากงานที่นำเสนอ ดูจากแผนวิจัยในอนาคตของแต่ละท่าน

3. จากครั้งที่แล้วผมพอจะบอกได้ว่ามีบางสาขาที่ยังดูไม่ได้แข็งแรงนัก มาวันนี้ภาพต่างๆเหล่านั้นได้หายไปแล้ว จากการที่ทาง NUS รับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เขาดูขาดแคลนแต่ก่อนนั้นเข้ามาเสริม และผมกำลังเห็นว่าท่านเหล่านั้นกำลังผลิตผลงาน

4. จากที่ผมเล่าว่ามีนักวิจัยจากชาติอื่นๆมาด้วยนั้น ผมเห็นเครือข่ายกับนานาชาติที่เข้มแข็งและกับนักวิจัยที่เข้มแข็ง เพราะแต่ละคนล้วนแต่มีผลงานตีพิมพ์เป็น 100 เรื่องด้วย impact factor ที่สูง รวมถึงบางท่านมีผลิตภัณฑ์ออกขายจริงในตลาดด้วย

5. ผมเห็นหน่วย R&D ของบริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จำนวนมาก ผมเดาว่าทำให้นักวิจัยมีโอกาสทั้งได้รับและได้ให้การถ่ายทอดเทคโนโลยีชั้นนำ

ผมพยายามสรุปนะครับเพื่อไม่ให้เรื่องยาว

จากข้อมูลข้างต้นทำให้ผมอดถามเรื่อง AEC กับอาจารย์ที่นั่นไม่ได้ว่าทางคณะของเขามีการเตรียมตัวกันอย่างไร  ผมได้รับคำตอบที่น่าแปลกใจครับว่า....เปล่าเลย....ทำให้ผมไม่ได้ถามอะไรต่อ แต่ก็เก็บความสงสัยมาคิดต่อที่ที่พักโดยค่อยๆบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่ได้เห็น ผมก็พบคำอธิบายจากมุมของผมเองว่า....ไม่แปลกครับที่เขาไม่ได้มีการพูดถึงเรื่อง AEC ในคณะเลยเพราะสิ่งที่เขาเป็นหรือทำอยู่ทุกวันนี้และที่ทำมานานแล้วคือเขาผลิตคนเพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงานระดับโลกอยู่แล้ว...บัณฑิตที่จบจากเขาก็ไปทำงานอยู่ในประเทศต่างๆทั่วโลกอยู่แล้ว....ไม่ว่าจะเรื่องความรู้ในสาขาเฉพาะ ภาษาหรือทักษะสากล เขาคงไม่ต้องเตรียมอะไรมากมายอีก.....แม้จะเป็นเหตุผลของผมเอง แต่ผมก็เชื่อว่าต้องมีส่วนถูกบ้าง....

ถ้าถามว่าเเล้วเราจะต้องทำอะไร หรือทำอย่างไร ....ผมเชื่อว่าพวกเราหลายคนมีคำตอบของเราเอง และผมเองก็เช่นกันครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากกลับมาจากการเยือนครั้งนี้ที่ได้ไปเห็นกับตาและได้ยินกับหู

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): AEC  NUS
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 มิถุนายน 2555 13:23 แก้ไข: 11 มิถุนายน 2555 13:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ต้องเข้ามาเล่าเรื่องใน share นี้บ่อย ๆครับ

Ico48
MK [IP: 172.31.16.192]
12 มิถุนายน 2555 09:08
#77784

ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economic Community, AEC)

น่าประทับใจมากครับ

Competitive scope ของ Singapore & NUS น่าจะไปไกลระดับ global แล้วล่ะครับ ดังนั้นจึงไม่ได้ให้ความสนใจกับ AEC มากนัก

อาจารย์เขียนเล่าให้ฟังบ่อยๆ นะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ