นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

AE
Ico64
อภิญญา บุญญะยูวะ
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ
งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1950
ความเห็น: 6

สมาธิกับการทำงาน

ใจเราสร้างภูมิคุ้มกันด้วยสมาธิ “การนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอเป็นภูมิกันโดยธรรมชาติ”

“สมาธิกับการทำงาน” 


     

            พระครูปลัดมงคลวัฒน์  ผู้อำนวยการสถาบันพลังจิตตานุภาพ  วัดมงคลธรรม  บรรยายธรรม ให้บุคลากร สำนักงานอธิการบดี  เมื่อ  19  มีนาคม  2556  ณ ห้องประชุม 210  สำนักงานอธิการบดี  จัดโดย กรรมการ 5ส. และวิชาการ  กองการเจ้าหน้าที่  โดยท่านได้ให้แง่คิดในการใช้สมาธิในการทำงาน  ดังนี้

   

           ร่างกายเรามีระบบ Delete  ข้อมูลโดยธรรมชาติ  ใจต้องนิ่งถึงตกตะกอน การตกตะกอนคือใจนิ่งสงบ ถ้าหลับคือตกตะกอน  ข้อมูลที่รับมาแต่ละวันมากมาย  สมองทำงานอยู่ตลอดเวลา เหมือนน้ำที่สั่นสะเทือนมาก เมื่อสมองใช้งานมากก็ต้องการเลือดมาก เหมือนรถวิ่งเร็วต้องการน้ำมันมากเพราะเครื่องทำงานมาก เมื่อคนคิดมาก หัวใจต้องทำงานหนัก ทำงานเพื่อปั๊มเลือดไปเลี้ยงสมอง มิฉะนั้นเลือดไม่พอในการคิด

       

            เพราะมีเรื่องให้คิดมาก ทำให้ปวดหัว งง บ่งบอกว่ายุ่งแล้ว เพราะเรารับหลายสิ่งหลายอย่างเข้ามา เหมือนถนนที่มีรถหลายคันวิ่งเข้ามา เมื่อรถเยอะก็ทำให้การจราจรติดขัดล่าช้า เหมือนความคิดของเราถ้าคิดหลายเรื่อง ก็จะทำให้งง ทำให้ติดขัด เมื่อยิ่งคิด ยิ่งงง ยิ่งปวดหัว ยิ่งเครียด

     

            หัวใจที่ทำงานมากต้องปั๊มเลือดไปเลี้ยงสมอง เพื่อให้สมองมีเลือดเพียงพอ มิฉะนันจะช็อค เมื่อคลื่นสั่นสะเทือนของสมองมาก มีเรื่องเสียใจ ดีใจมากไป ทำให้เราช็อคได้ เส้นสมองระเบิด “เส้นเลือดในสมองแตก”  เมื่อความคิดของเราไม่ได้ลดน้อยลงไป หัวใจก็ทำงานมาเพื่อปั๊มเลือดไปเลี้ยงสมอง

    

            เวลาหลับ ทำให้ลดการสั่นสะเทือนของสมอง  หัวใจก็ลดการทำงานลงไป  เมื่อหัวใจลดการทำงาน เลือดที่คั่งก็ลดลงโดยธรรมชาติ อาการปวดหัวก็ลดลง การกินพาราเซ็ตตามอล เป็นการบล๊อคประสาทส่วนใดส่วนหนึ่งไม่ให้ทำงานมาก อย่างคนติดบุหรี่เพื่อต้องการจุดว่างจากความคิด

     

            สมองกับหัวใจมีความสัมพันธ์กัน หู ตา เป็นทางผ่าน  แต่ สมองต้องทำงาน 2  เท่า มีเรื่องเข้าก็ผ่าน  มีเรื่องออกก็ผ่าน  วิธีแก้   โดยการนอน  พักผ่อน  ก็จะได้พลังจิตโดยธรรมชาติ ลดการสั่นสะเทือนของสมองโดยอัตโนมัติ   สมาธิ  คือการตั้งใจ หรือทำอะไรก็ได้ที่ต่อเนื่อง  ฟัง พูด คิด ต่อเนื่อง   การบริกรรม  พุธ โธ  เรื่อยๆ คือ รู้อยู่ในใจ ต้องฝึกฝนอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้เกิดพลังจิตที่เข้มแข็ง 

            เด็กๆ ไม่ค่อยเก็บอารมณ์โกรธมาใส่ใจ เด็กไม่คิดต่อ ไม่นานก็มาเล่นกันอีก  แต่ผู้ใหญ่คิดมากกว่านั้น ผู้ใหญ่คิดต่อ เก็บอารมณ์ จึงเกิดความเครียด  เก็บกด แค้นอยู่ข้างใน

     

            “สมาธิกับการทำงาน”  ต้องหาโอกาสให้ใจได้พักผ่อน  หยุดทำงานในเรื่องไม่เป็นเรื่อง  ร่างกายมี น้ำ ลม ไฟ  แต่จะมีน้ำมากกว่าทุกส่วน  เมื่อน้ำในร่างกายเสียก็เนื่องจากอารมณ์ไม่ดี  จิตมีพลานุภาพ แต่ผสมด้วยอารมณ์ที่ไม่ดี การทำสมาธิคือการกรองอารมณ์  เหมือนเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้อากาศดีและเย็น  ดังนั้นร่างกายเราหากต้องการปรับให้เกิดน้ำดี จึงต้องปรับอารมณ์

       

            เวลาเราด่ากันออกจากระแสจิตที่ไม่ดี  แต่ คำว่ารัก  ขอบคุณ การพูดเพราะ มีกระแสจิต กำลังจิต ในชีวิตประจำวันของเรามีหลายเรื่องราวมันจึงเกิดอารมณ์  จิตของเราไปรับรู้สิ่งเหล่านี้            “การสวดมนต์ นั่งสมาธิ จะมีภูมิคุ้มกันทำให้น้ำในร่างกายเรียงตัวดี มีประสิทธิภาพ การโมโหง่าย โกรธง่าย คือภูมิคุ้มกันบกพร่อง”   

ใจเราสร้างภูมิคุ้มกันด้วยสมาธิ  “การนอนหลับ  พักผ่อนให้เพียงพอเป็นภูมิกันโดยธรรมชาติ”

            คนทำสมาธิมีภูมิคุ้มกันทางร่างกายดี สุขภาพจิตดี  ทำให้น้ำในร่างกายเราไม่เสีย  เมื่อสุขภาพกายดี จิตดี  งานก็ดี 

“สมาธิธรรมชาติ คือ การนอน  การพักผ่อนให้เพียงพอ เหมือนโทรศัพท์เมื่อชารท์แบตเตอรี่ไม่เพียงพอก็ทำงานได้ไม่นาน และ ไม่มีประสิทธิภาพ เหมือนกับมนุษย์เมื่อหลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ทำงานไม่มีสมาธิ  และไม่มีประสิทธิภาพ  วิธีเสริมคือการทำสมาธิทุก 5 นาที เพื่อเป็นการเพิ่มพลังจิต และพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละคืนควรพักผ่อนให้ได้ไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มีนาคม 2556 22:13 แก้ไข: 19 มีนาคม 2556 22:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นั่งฟังอยู่ตลอดเวลา ยังรับข่าวสารได้ไม่เท่าพี่เอ๋สรุปประเด็นเลยค่ะ

สมแล้วที่เป็น PR มือทอง

บันทึกนี้ขอบอกว่า คนที่มาอ่าน ได้ความรู้ มากกว่าคนที่เข้าฟังซะอีก 555

ขอบคุณนะคะที่ช่วยแบ่งปันสิ่งดี ๆ ส่งมอบต่อพวกเราเสมอ

มาตามเชียร์ให้บันทึกนี้ ขึ้นเป็นบันทึกแนะนำสำหรับวันที่ใคร ๆ อาจจะสมาธิกระเจิง

พอดีสมาธิกำลังกระเจิงเลยต้องนั่งเขียนบล๊อคนี้จ้าแป๊ด เพื่อสงบสติ ให้มีสมาธิ ไม่ให้กระเจิง 555

Ico48
Baby (Recent Activities)
20 March 2013 09:30
#85594

อ่านบันทึกพี่เอ๋ ก็เท่ากับเข้าฟังบรรยายธรรมด้วยแล้ว

Ico48
jaew [IP: 172.20.144.16]
20 มีนาคม 2556 11:46
#85606

ประโยชน์+ความสำคัญของการทำสมาธิ ควรปฎิบัติเป็นประจำนะคะ เพื่อการสะสมพลังจิตให้สามารถทำงานในแต่วันอย่างมีประสิทธิภาพ และมีพลังสมองที่จะคิดทำแต่สิ่งดี ๆ ค่ะ

Ico48
kpaijit [IP: 172.30.3.159]
06 กุมภาพันธ์ 2558 14:42
#101809

ขอบคุณสำหรับบทความ และขออนุโมทนาบุยด้วยครับ

สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.198.134.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ