นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นางสาว กฤศญดา โอ๋ ธีราทรสกุล
Ico64
นางสาว กฤศญดา โอ๋ ธีราทรสกุล
นักวิชาการศึกษา
งานพัฒนานักศึกษา กองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1816
ความเห็น: 0

สร้างภาวะความเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Leadership for Change) กับการทำกิจกรรมนักศึกษา

สร้างภาวะความเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Leadership for Change)

สร้างภาวะความเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Leadership for Change) กับการทำกิจกรรมนักศึกษา

การสรา้งความพร้อมให้กับนักศึกษารับมือกับการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

 

v  สิ่งที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์กรคือเรื่องใด?
v  ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงคือเรื่องใด?
v  คุณจะบริหารการเปลี่ยนแปลงอย่างไร? 

 

สรา้งแรงจูงใจให้เกิดความท้าทายของการเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงองค์กร

v  ขนาดของการเปลี่ยนแปลง
v  อัตราของการเปลี่ยนแปลง
v  ความเปลี่ยนแปลงที่ไม่อาจคาดเดาได้
v  ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลง
v  ประเด็นที่สำคัญที่สุดของการเปลี่ยนแปลง

กิจกรรมที่เพิ่งผ่านมาเมื่อเร็วๆนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง 5 วิทยาเขตจัดกิจกรรม UNITY PSU PROJECT การเดินทางแบบแบ็คแพ็คของทริปนี้ THE UNITY PSU ต้องขอขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนทุกท่าน ผู้บริหารของม.อ. วข สุราษฏร์ธานี และ วขหาดใหญ่ ที่มอบโอกาสดีๆ สร้างประสบการณ์ให้จนท. และนักศักษาผู้นำได้เข้าร่วมการเดินทางแบบแบ็คแพ็คในต่างแดน...มาเลย์-สิงคโปร์ ไม่เพียงท้าทายและได้่ผจญภัยในที่ต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากการท่องเที่ยวแบบไกด์พาทัวร์ เป็นการเดินทางแบบมีปากและแผนที่เป็นไกด์นำทาง การสื่อสารทั้งภาษาอังกฤษ มลายู และภาษามือของน้องๆ ที่พี่จนท.มอบหมายให้เป็นไกด์นำทาง การเรียนรู้ออกแบบการเดินทางด้วยตนเอง การร่วมวางแผนกับเพื่อนต่างวข. สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนร่วมสถาบัน การทำงานเป็นทีม และบทเรียนในการทำงานร่วมกัน สุข ทุกข์[เหนื่อย เพลีย รองเท้ากัด] ร่วมกัน เชื่อมั่นว่าเรื่องราวระหว่างทางจะสร้างความมั่นใจ และได้เรียนรู้มากกว่าอ่านจากอินเตอร์เน็ต เพราะได้สัมผัสด้วยมือ ก้าวด้วยสองเท้าช้าบ้าง เร็วบ้าง หลงบ้างแต่ทุกนาทีคือประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากเฟส หรือไลน์ที่ใช้อยู่ทุกวัน 
ขอบคุณ Prae Apinya พี่อั้ม นิ๊ช่ะ Sanhanat Keawmongkhon MMind Hemthanon@และทุกคนอีกมากมายที่ไม่ได้เอ่ยนาม ที่ร่วมเดินทางไปด้วยกัน รักเธอนะUNITY-PSU
ความสำคัญของการสร้างแรงบันดาลใจ ให้นักศึกษาเห็นมุมมองใหม่ ในการพัฒนาตนเองและสร้างสรรค์กิจกรรมใหม่ๆให้เพื่อนนักศึกษาได้เข้าร่วมกิจกรรม และมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมร่วมกัน  ตัวอย่างการลงทัศนศึกษาครั้งนี้เป็นตัวอย่างการสรา้งกระบวนการเรียนรู้แบบที่ท้าทาย การออกแบบกิจกรรมการเดินทางด้วยตนเอง การรวมกลุ่มออกแบบเดินทางในงบประมาณที่จำกัด หากเปรียบกับการทำกิจกรรมแม้งบประมาณจำกัดแต่สามารถใส่ความสรา้งสรรค์และท้าทายให้เกิดคุณค่าของคนร่วมกิจกรรม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ อยากให้มีกิจกรรมดีๆอย่างนี้ต่อไปอีกเรื่อยๆ และหวังเป้นอย่างยิ่งที่นักศึกษาผู้ได้รับโอกาสจะออกเดินทางสรา้งโลกกิจกรรมในแบบที่สรา้งสรรค์ที่ร่วมกับทีมงานเพื่อนนักศึกษาจัดกิจกรรมดีๆให้วิทยาเขตของตน แม้ต่างที่มา ต่างสถานที่ไป แต่หัวใจเพื่อสรา้งความเปลี่ยนแปลงในสิ่งดีๆๆเหมือนกัน
 
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2559 16:14 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2559 16:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ