นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1539
ความเห็น: 1

จูจู๊บ.......จู๊บ จู๊บ

พุทรานมสด

จูจู๊บ เป็นชื่อของพุทราค่ะ  เพิ่งได้ทาน พุทรานมสด (Milk Jujube) ตอนไปเชียงใหม่ แม่ค้าบอกว่าจะได้กลิ่นนมหอมขึ้นจมูก บอกตรงๆว่าไม่ได้กลิ่นขนาดนั้น แต่รสชาติอร่อย ไม่ฝาด ถ้าพุทราธรรมดาอาจจะฝาด พุทรานมสดเป็นการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างพุทราที่นำมาจากประเทศไต้หวันคือพันธุ์จูจู๊บ ฮันนี่ผสมกับพุทราพันธุ์ ดกพิเศษของไทย

ใช้เทคนิคการปลูกพิเศษด้วย “ปุ๋ยนมสด” ซึ่งผลิตจากจุลินทรีย์ที่คัดจากสายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่นนำมาเลี้ยงด้วยนม วัวสดเพื่อเพิ่มปริมาณ แล้วใช้ผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:20 ฉีดเข้าใจ้ดินระยะห่างจากโคนต้นประมาณ 30 ซม. เป็นระยะๆ จนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิต จะทำให้พุทรามีความหวานประมาณ 14-16 บริกซ์ ผลมีขนาดดตสม่ำเสมอ หวานกรอบ เมื่อรับประทานจะมีกลิ่นน้ำนม ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “พุทรานมสด”

ลูกมีขนาดใหญ่ประมาณแอปเปิ้ลเขียวลูกเล็กและคล้ายกันมาก ตาลายๆ ตอนซื้อ จากหวานๆ อาจจะเปรี้ยวได้น่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Blog OK nation

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 ธันวาคม 2556 17:04 แก้ไข: 07 ธันวาคม 2556 17:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่ากินจังเลยนิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.108.61
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ