นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

**ซูซี่**
Ico64
marisa rotrat
นักวิชาการอุดมศึกษา
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1144
ความเห็น: 0

ชีวิตในตึก ระวังภัยที่นึกไม่ถึง

 

บางคนคิดว่าการอาศัยอยู่ในอาคารจะช่วยให้ปลอดภัยหรือลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยและมลพิษที่นับวันสถานการณ์จะดูเลวร้ายลง แต่ความเข้าใจดังกล่าวคลาดเคลื่อน เนื่องจากเชื้อโรคและมลพิษหลายชนิดนั้นเกิดจากภายในตัวอาคารเอง

คนเราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในอาคารถึงร้อยละ 80-90 ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย หรืออาคารสำนักงาน ดังนั้นหากอาคารมีการระบายอากาศที่ไม่เพียงพอและไม่มีการปรับปรุงแก้ไขแหล่งกำเนิดมลพิษ เชื้อโรคและสารพิษต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็จะสะสมและก่อผลกระทบต่อสุขภาพผู้ใช้อาคาร รวมทั้งนำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยได้

การเจ็บป่วยจากอาคารโดยมากมักเกิดขึ้นในอาคารสำนักงานเสียส่วนใหญ่ โดยอยู่ในรูปแบบของการบั่นทอนสุขภาพและส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง การเจ็บป่วยดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่ออยู่ในสถานที่นั้นนานๆ และอาการจะหายไปเมื่อออกจากอาคาร

โรคหรือการเจ็บป่วยจากอาคารนั้นอาจแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

1. Sick Building Syndrome (SBS)

เป็นการเจ็บป่วยที่ม่สามารถระบุสาเหตุที่เฉพาะเจาะจงหรือวินิจฉัยโรคที่ชัดเจนได้ ลักษณะอาการเช่น ปวดหัว วิงเวียน เคืองตา ระคายเคืองผิวหนัง ระคายคอ คัดจมูก เป็นต้น ซึ่งอาการดังกล่าวมักจะสัมพันธ์กับระยะเวลาการใช้อาคาร กล่าวคือ เมื่อออกจากอาคารไปสักระยะหนึ่งแล้วอาการต่างๆ เหล่านี้จะหายไป

การเจ็บป่วยลักษณะนี้แม้จะไม่ถึงขั้นทำให้ผู้ใช้อาคารถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ แต่ก็มีผลบั่นทอนสุขภาพในระยะยาว และลดทอนประสิทธิภาพในการทำงาน รวมทั้งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการขาดงานได้

2. Buliding Related IIIness (BRI)

เป็นการเจ็บป่วยที่สามารถระบุอาการและสาเหตุของโรคได้แน่ชัด ซึ่งอาการมักสัมพันธ์กับสิ่งปนเปื้อนที่เกิดขึ้นในอาคารเช่น โรคภูมิแพ้จากฝุ่นขนและมูลสัตว์ โรคลีเจียนแนร์ (Legionnaires Disease) ซึ่งมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียลีจิโอเนลลา นิวโมฟิวลา (Legionella Pneumophila) ที่ปนเปื้อนมากับระบบปรับอากาศรวม เป็นต้น

ที่มา : คนไทยไกลทุกข์ คู่คิดสร้างสุข พ.ศ.2550 สำหรับทุกคนในครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 สิงหาคม 2559 17:27 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2559 17:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.183.113
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ