นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

**ซูซี่**
Ico64
marisa rotrat
นักวิชาการอุดมศึกษา
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 780
ความเห็น: 0

"ข้าวโพด" สารอาหารดีๆ ที่ไม่ควรพลาด

 

 

ข้าวโพด ถือว่าเป็นพืชทางเศรษฐกิจของไทย รวมทั้งเป็นพืชที่มีประโยชน์อย่างหนึ่ง ที่ให้คุณค่าต่างๆ มากมาย ทั้งการบริโภค แปรรูป และใช้สร้างรายได้ต่างๆ มากมาย เพราะข้าวโพดเป็นพืชทั่วไปที่ปลูกได้ง่าย และหากินได้ไม่ยาก วันนี้ “108 เคล็ดกิน” จะพูดถึงประโยชน์ของข้าวโพดกัน


ข้าวโพดถือว่าเป็นผลผลิตจากพืชไร่ ในคุณค่าทางอาหารของข้าวโพดนั้น จะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ 72 ข้าวโพดหนัก 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่ไขมัน เมล็ดข้าวโพดมีไขมันอยู่ร้อยละ 4 มีฤทธิ์ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตสูง รวมทั้งยังให้วิตามินบี1 และวิตามินบี 2 รวมไปถึงเกลือแร่ แต่ในส่วนของโปรตีนในข้าวโพดนั้นยังไม่สมบูรณ์ เพราะจากกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายคือไลซีนและทริบโตฟาน ควรรับประทานข้าวโพดร่วมกับถั่วเมล็ดต่างๆ


คุณค่าทางอาหารของข้าวโพดนั้น ทำให้เมื่อได้กินข้าวโพดจะช่วยให้เราได้รับประโยชน์อะไรบ้าง อย่างแรก ข้าวโพด ช่วยบำรุงสายตา เพราะในตัวข้าวโพดจะมีสารเบต้าแคโรทีน (β-carotene) หรือที่เรารู้กันว่าเป็น โปรวิตามินเอ ร่างกายเราจะนำไปใช้สร้างสารโรดอปซินนะครับ ช่วยให้ลดอัตราเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตาด้วย อีกทั้งยังมี โฟเลตซึ่งจะช่วย สร้างสารต้านอนุมูลอิสรชะลอในการเสื่อมสภาพของร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงหัวใจ พราะว่าข้าวโพดจะมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ผูกกับใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอรอลในตับของเรา ซึ่งจะช่วยให้คอเลสเตอรอลในร่างกาย สลายไปได้ดีอีกด้วย แถมยังอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบีที่ช่วยในการลดระดับของ homocysteine, กรดอะมิโนที่ตามผลิตภัณฑ์ในกระบวนการเมตาบอลิสำคัญ (เรียกว่ารอบการเติมหมู่เมธิ) ระดับสูงของ homocysteine สามารถทำลายเส้นเลือดที่นำไปสู่หัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดันในร่างกาย รวมไปถึงระบบย่อยอาหาร พวกริดสีดวงทวาร จากโรคทางเดินอาหาร หรืออาหารท้องผูก จะทุเลาลง และช่วยระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น

 

นอกจากใครที่รักสวยรักงาม สารต่อต้านอนุมูลอิสระในข้าวโพด ทำให้ผิวพรรณของเราไม่เหี่ยวย่น เปล่งปลั่งดูสดชื่นมีชีวิตชีวาเสมอนั่นเอง

 

ข้าวโพดนั้นถือว่ามีประโยชน์มากมายที่ให้คุณค่าสารอาหารกับเรา แต่ว่ามีข้อระวังสำหรับในการกินข้าวโพดไว้ ซึ่งไม่ควรกินข้าวโพดต่อวันเกินครึ่งฝักหรือ 1 ฝักเท่านั้น เพราะข้าวโพดนั้นให้พลังงานถึง 150 กิโลแคลอรี่ อาจจะทำให้เรากินเกินน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ อย่างไรก็ตามควรควบคุมในการกินอาหารดีๆ กัน

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มิถุนายน 2559 11:01 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2559 11:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.24.192
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ