นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

**ซูซี่**
Ico64
marisa rotrat
นักวิชาการอุดมศึกษา
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1747
ความเห็น: 2

ข้อคิด สะกิดใจ

วิธีป้องกันภัยจากโทรศัพท์มือถือ
 
หากในประจำวันชีวิตของคนเรา ตั้งแต่ตื่นนอน-เข้านอน มักจะต้องมีการใช็โทรศัพท์มือถือไปแล้วกี่นาที แล้วปีๆหนึงเราใช้มันไปเท่าไร ต้องเปลี่ยนกี่เครื่อง หรือต้องเสียเงินเป็นจำนวนเท่าไร และเราใช้มันอย่างถูกวิธีแล้วหรือยัง
หนทางหลีกเลี่ยงหรือป้องกัน คือ
  • ไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อเป็นเวลานาน หากจำเป็นต้องคุยนานให้สลับหูซ้ายหูขาว หรือหากจำเป็นก็ควรใส่อุปกรณ์ Small tall หรือ hand free
  • ควรใช้โทรศัพท์สายตรงจะปลอดภัยกว่าและประหยัดกว่า รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือในเด็กอายุน้อยกว่า 10 ขวบและห้ามเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบใช้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากอาจมีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของเด็ก
  • ควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ นอกจากให้เกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังเป็นการเพิ่มปริมาณรังสีไมโครเวฟภายในรถอีกด้วย
  • หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือขณะเติมน้ำมันรถยนต์ รวมทั้งปิดโทรศัพท์มือถือก่อนเข้าไปใช้บริเวณที่มีการขนย้ายยและเก็บเชื้อเพลิงหรือสารเคมี เนื่องจากอาจทำให้เกิดประกายไฟที่จุดติดไฟกับน้ำมันได้
  • ไม่ควรนำมือถือใส่กระเป๋ากางเกง หรือคาดเอวหรือแขวนไว้บนช่วงหน้าอก เพราะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาจากเครื่องโทรศัพท์ตลอดเวลาทำให้รังสีไมโครเวฟวิ่งผ่านไขกระดูกที่อยู่บริเวณสะโพก ลูกอัณฑะ หรือหน้าอกของท่าน อาจทำให้เป็นมะเร็งเต้านมและเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
       การคุยโทรศัพท์นานๆ นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพแล้ว  ยังทำให้เสียเงินอีกด้วย ดังนั้นอย่าเชื่อโปรโมชั่นให้มากนัก เพราะโปรโมชั่นนี่ละที่ทำให้หลายๆ คนทั้งเสียเงินและเสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัวมากนักต่อนักแล้ว บางคนคุยจนโทรศัพท์ร้อนจี๋ เจ็บหู ปวดหัว แบตหมดแล้วก็ยังอุตส่าห์ มาชาร์จแบตคุยต่ออีก โดยไม่คำนึงอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่วและภัยที่แฝงเร้นจากการใช้โทรศัพท์มือถือต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ
ขอให้ถามตัวเองสักนิดก่อนจะหยิบมือถือคู่ใจมาใช้
  • ข้อมูลจากหนังสือคู่สร้าง-คู่สม
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มกราคม 2555 17:33 แก้ไข: 23 มกราคม 2555 17:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อย่ามองข้าม...ความปลอดภัย ซึ่งเป็นภัยใกล้ตัวจริง ๆ ค่ะ

ข้อดีของมือถือ 1. เมื่อจำเป็น/เมื่ออยู่นอกบ้าน

ข้อเสีย 1. ตามตัวได้ 2. ขี้เกียจพก 3. เปลืองเบี้ย

Baby เพิ่งใช้เมื่อ 2 ปีที่แล้วนี่เอง เพราะจำเป็นจริง ๆ เมื่อก่อนไม่มี ก็อยู่ได้ ใช้โทรศัพท์บ้าน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ