นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

8332
Ico64
นาย จักสิทธิ์ โอฬาริกชาติ
นักวิชาการศึกษา
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2324
ความเห็น: 4

เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ปลอมตัวเป็น gateway

ตั้งแต่วันพฤหัสฯที่แล้ว เครื่องที่อาคารเรียนเฉพาะวงเครือข่าย 192.168.73.0 รวนหลายเครื่อง อาการคือเข้าเน็ตไม่ได้ มีเจ้าหน้าที่โสตฯบางคน ลองแก้โดยการเปลี่ยน ip จากที่รับ dhcp อยู่ก็ไป fix ip เป็นเบอร์อื่น ผลคือ ใช้ได้ต่อนานบางไม่นานบางแล้วเข้าเน็ตไม่ได้อีก ต้องเรียกมาคุยกันให้เข้าใจว่านั่นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา ยิ่งจะทำให้ระบบมีปัญหาอีก เพราะเล่นไป fix ip โดยพลการ เดี๋ยวก็ไปชนกับที่ dhcp แจกอีกจนได้

มานั่งคิดว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเครื่องในวงอื่นๆ ก็ใช้ได้ดี บางเครื่องในวงเดียวกันก็ใช้ได้ โทรไปถามศูนย์คอมฯว่ามีการ block ip บางหรือเปล่า เพราะค้นในเว็บแล้วก็ไม่เจอ ปรากฏศูนย์บอกไม่ได้ block เอาละสิ..เริ่มมึน คิดไปคิดมาหรือจะเพราะอุปกรณ์เสียหรือทำงานเพี้ยน เพราะก่อนหน้านี้มี switch หลักตัวหนึ่งเปิดไม่ติด พอไปเสียบปลั๊กอีกทีดันติดขึ้นมาก ลงทุนไปเปลี่ยน switch เอ้อ...บางเครื่องเกิดใช้ได้ขึ้นมาอีก แต่ก็ยังไม่ชัวร์แต่เป็นเย็นวันศุกร์พอดีต้องรอดูวันจันทร์ว่าจะมีใครโทรมาแจ้งรึเปล่า

พอถึงวันจันทร์....เอาอีกแล้วมีแต่คนโทรมาตามให้ไปดูเครื่องว่าใช้เน็ตไม่ได้ ต้องไปดูอีกทีคราวนี้ใช้คำสั่ง arp-a ตรวจดูแล้วพบว่ามันแปลกๆ มีเครื่องหนึ่งที่ใช้ไม่ได้ เกิดแสดง ip 192.168.73.1 และ 192.168.73.65 ว่ามี mac address (physical address) เดียวกัน! เป็นไปได้ไงหว่า...โทรไปหาศูนย์คอมฯอีกรอบให้ช่วยเช็คว่า ip ที่ซ้ำซ้อนมันอยู่ที่ port ไหน ลองไปดูตาม port ที่ศูนย์คอมฯแจ้ง มีเส้นนึงมันต่อไปที่สถาบันขงจื้อ คิดว่าน่าจะใช่ ไปตรวจดูเจอเครื่องที่ ip กับ mac address ตรงกับที่จดมาเลย ตัวมันเอง ip 192.168.73.65 mac address ก็ตรง ทดสอบง่ายๆด้วยการดึงสาย lan ออก ผลคือเครื่องที่บอกว่าใช้ไม่ได้ก็ใช้ได้ขึ้นมาทันที ต่อจากนั้นนึกว่าจะแก้ได้แล้ว มีคนโทรมาอีกบอกอาการเดิม คราวนี้ใช้เวลาไม่นาน เจออีกเครื่องนึงเหมือนกัน คือทำตัวเป็น gateway ซะเอง เข้าใจว่าที่บางเครื่องเข้าได้บางเครื่องไม่ได้เพราะมันมีข้อจำกัดในการให้บริการอยู่ ตรวจดูทั้ง 2 เครื่องทั้งไวรัส ทั้งโทรจันเพียบ clean ไม่ได้ด้วย แถมจะเข้าไปในส่วน network หรือ control panel ก็ไม่ได้ สุดแสบเลย สุดท้ายบอกเจ้าของเครื่องให้ Format เถอะ ระหว่างนี้ก็ดึงสาย lan ทั้ง 2 เครื่องออกก่อน ก็หวังว่าจะไม่มีเครื่องอื่นเป็นแบบเดียวกันอีก

 กว่าจะรู้ปัญหาก็มึนไปหลายรอบ โทรไปปรึกษาที่ศูนย์คอมฯก็หลายครั้ง คุยกับหลายคนทั้ง คุณชลากร คุณสัมพันธ์ และอื่นๆ ได้คำแนะนำจากหลายๆคนมาประติดประต่อกันถึงจะแก้ปัญหาได้ (ขอบคุณครับ)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): gateway  ip  network
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 มกราคม 2551 17:23 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คอมฯที่ทำงานก็มีปัญญาบ่อยๆเหมือนกันค่ะ

Ico48
nObOdY [IP: 192.168.100.112]
15 มกราคม 2551 13:02
#11992

ใน PSU-sysadmin digest  14 Jan 2008 17:

ที่ผมได้รับมีแนะนำ 2 กระทู้ แต่เข้ามาอ่านได้กระทู้นี้้ อันเดียว อีกอันถูกลบไปแล้ว

ในนี้เขามีการ censor กันด้วยเหรอ สังคมในมหาลัย ผมว่าไม่ควร censor นะ และเท่าที่อ่านโปรยหัวกระทู้ เขาก็ไม่ไ่ด้หยาบคายหรือกล่าวหาใครให้เสียหาย และเรื่องที่เขาเสนอก็น่าจะเป็นประโยชน์กับสาธารณะ
อยู่บ้างนะครับ

หรือว่า เพราะคนที่ดูแลหรือหน่วยงานของคนที่ดูแล web นี้ ตกเป็นจำเลย ก็เลยต้อง censor ซึ่งไม่ถูกต้อง นะ ที่ถูกคนที่ถูกกล่าวหาก้น่าจะออกมาชี้แจง มาให้ ข้อมูลที่ถูกต้องแทนน่าจะดีกว่านะครับ

ข้างล่างนี่คือข้อความโปรยข่าวใน mail นะครับ

ข้อมูลหาย ไม่วีน แต่ขอบ่นหน่อยเถอะ (ไร้สาระไม่ต้องอ่าน)
http://share.psu.ac.th/blog/8332-computer/3549
ปกติรับผิดชอบคีย์ข้อมูลในระบบสารสนเทศระบบนึง (ไม่ขอเอ่ยแล้วกันไม่ต้องการพาดพิง) วันนี้มีอาจารย์มาบอกระบบมันใช้ไม่ได้ ลองเช็คดูเฮ้ย...ข้อมูลที่คีย์ทำไมมันเปลี่ยนไปหมด เลยโทรไปสอบถามคนที่พัฒนาระบบอย...

 

ขอบคุณ คุณ nObOdY นะครับที่ช่วยพูด (รู้สึกเหมือนมีพวก อิอิ) แต่ว่าผมไม่ได้ตั้งใจจะกล่าวหาใครหรอกครับ และที่เขียนตอนแรกก็เพียงตั้งใจบ่นเท่านั้น คิดว่าด้วยข้อมูลแค่นั้นคงไม่มีใครสามารถสืบหาได้แน่ๆ จึงไม่คิดว่าจะกระทบใคร แต่ผู้ดูแลเว็บบอกผมว่าเนื่อหาอาจกระทบถึงบุคคลอื่น พร้อมทั้งแนะนำให้ผมติ๊กไม่แสดงต่อผู้อื่น ผมเลยติ๊กออกเองแหละครับ มาใช้เว็บเขาก็อยู่ในโอวาทหน่อย :) คิดซะว่าใจเขาใจเราครับ

ส่วนเรื่องที่ผมบ่นขอบอกว่าปกติที่ทำงานติดต่อกับน้องเขาอยู่ น้องเขาก็น่ารักครับ บริการดีและช่วยเหลือทุกอย่าง ครั้งนี้พลาดไปนิดก็พออภัย วันนี้ผมก็คีย์ข้อมูลใหม่เสร็จแล้ว เร็วกว่าที่คิดไว้ ไม่ติดใจอะไรครับ

Ico48
nObOdY [IP: 192.168.100.112]
16 มกราคม 2551 09:29
#12320

ขอบคุณสำหรับคำชี้แจงใน คคห. ที่ 3 ครับ

 

ยินดีครับที่เห็นถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ทำงานเกี่ยวข้องกันก็สมานฉันท์กัน
ดีกว่าทะเลาะกันครับ

อย่างไรก้ตามที่ คคห. 3 ชี้แจงมามัน
ก็คือการ censor ในรูปแบบหนึ่งอยู่ดี
เหมือนอย่างที่เราได้ยินบ่อย ๆ ใน TV
ว่าเรื่องนี้ผู้ใหญ่ขอร้องไม่ให้ออกอากาศ
ไงครับ แล้ว TV ก็ทำตาม

ถ้าทำแบบนี้บ่อย ๆ ก็จะเกิดความกลัว
ขึ้นในสังคม แล้วคนเขียนก็จะ censor
ตัวเอง (self-sensor) ซึ่งก็แย่ีอีกนะแหละ

ผมว่าใน มอ. ควรเป็นสังคมเสรีนะครับ
ทุกคนแสดงความคิดเห็นได้อย่างเปิดเผย
และมี freedom of expression

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ