นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

@~pearlly_girl~@
Ico64
นางสาว พัชรา เพิร์ล รัตนคช
นักวิชาการอุดมศึกษา
กองทะเบียนและประมวลผล
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Planet Blog
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1777
ความเห็น: 1

ข้อเสนอแนะ 6วิธี ประหยัดหมึกพริ๊นเตอร์

6วิธี ประหยัดหมึกพริ๊นเตอร์

    ทำไมเดี๋ยวนี้พรินเตอร์ มันราคาถูกแสนถูกขนาดนี้เนี่ย เมื่อ 7-8 ปีก่อน พรินเตอร์ราคาขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท ซึ่งเครื่องพรินเตอร์แต่ก่อน พิมพ์เร็วได้สูงสุดแค่ 5-6 แผ่นต่อนาทีเอง แบบ Draft แล้วน่ะ ยิ่งพิมพ์แบบ Normal ไม่ต้องพูดถึงเลย แผ่นล่ะเกือบนาทีได้ พิมพ์รายงานส่งอาจารย์ที ต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย ขืนทำกันแบบร้อนก้นแล้ว พิมพ์เป็นร้อย ๆ แผ่น ส่งไม่ทันแน่ ๆ รอนานเกินไป
      แต่ดูตอนนี้สิ เครื่องล่าสุด เหลือแค่ 1,590 บาทเท่านั้น ราคาต่ำที่สุดแล้ว ถูกมากๆ ตอนซื้อก็ยังมีการ แถมปากกา Parker 1 แท่งของแท้ พร้อมกระเป๋าอีก 1 ใบ อีกต่างหาก สุดยอดโปรโมชันเลย (ต้นทุนผลิตจะเหลือเท่าไหร่เนี่ย 500 บาทได้เปล่าอ่ะ)
     เพราะคุณต้องไม่ลืมว่า มันก็แฝงความแพงเอาไว้ภายในเหมือนกัน เพราะน้ำหมึก ตลับหมึก และกระดาษพิเศษนั่นแหละ จะเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตหวังเอาไว้ภายหลังจากการซื้อพรินเตอร์ไปใช้ เพราะหมึกชุดแรกที่ใช้ แล้วพิมพ์ในโหมด Normal โหแป๊ปเดียวหมดเลย เศร้า ต้องไปซื้อตลับหมึกใหม่มา ราคาปาไป 1,000 กว่าบาทได้ เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยได้พรินเตอร์เครื่องใหม่เลยน่ะเนี่ย

      จากนั้นก็เลยต้องควานหาเทคนิคพิเศษ ให้สามารถพิมพ์แบบประหยัด ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์แบบ Draft โหมดด้วยการตั้งค่าเป็น Default เลย หรือเช็กหน้ากระดาษให้ดีๆ แม่นๆ ก่อนพิมพ์ เป็นต้น เลยรวบรวม 6 วิธีการสูตรเด็ด (เหมือนสูตรก๋วยเตี๋ยวเลย) ในการประหยัดหมึกพิมพ์ มาบอกเล่าให้ผู้อ่านทำตามกันบ้างก็ดีครับ

      วิธีที่1 ดูให้ดีๆ ก่อนจะพิมพ์งาน: ออกจะบ่อยครั้งไปที่คุณลืมพรีวิว ก่อนสั่งพิมพ์หน้าเว็บเพจ มาถึงปุ๊บเห็นไอคอนพรินเตอร์ปั๊บกดเลย ลืมคิดไปว่า มีอยู่หลายส่วนที่เราไม่ต้องการในหน้าเว็บเพจนั้น หรือแม้แต่พิมพ์ได้ไม่ครบถ้วนด้วย แต่เจ้ากรรมดันพิมพ์ออกมาซะแล้ว เซ็งเลย ดังนั้นวิธีการง่ายๆ ให้คุณไปใช้ฟังก์ชัน Print Preview ดูหน้าเว็บเพจนั้นให้แน่ใจก่อนว่า คุณจะสามารถพิมพ์ข้อมูลต่างๆ ออกมาได้อย่างครบถ้วน ตามที่ต้องการหรือไม่ และถ้าหากว่าพรินเตอร์ของคุณมีออฟชันที่ฉลาดๆ กับผู้ใช้หน่อย ฟังก์ชัน Print Preview จะมีการถามคุณขึ้นมา ว่าคุณต้องการตัดเนื้อหาทางด้านขวาหรือไม่ เพราะเนื่องจากบางเว็บไซต์จะมีหน้าเว็บเพจทางด้านขวา ที่ยาวเกินไป ถ้าจำเป็น คุณก็ปรับเปลี่ยนเลย์เอาต์จากแนวตั้งไปเป็นแนวนอน เพื่อให้ได้ข้อมูลตามต้องการได้ครบถ้วน

       ส่วนวิธีทำใน Internet Explorer, Firefox หรือ Opera ก็ง่ายๆ  แค่เปิดหน้าเว็บเพจที่คุณต้องการจะพิมพ์ขึ้นมา จากนั้นคลิ้กที่ File-Print Preview จะมีหน้าต่างขึ้นมาใหม่ โดยภายในจะมีเนื้อหาโชว์ขึ้นมาว่า พรินเตอร์จะพิมพ์เนื้อหาให้เราในส่วนไหนบ้าง ซึ่งบางครั้งอาจจะถูกพิมพ์มากกว่าหนึ่งหน้ากระดาษก็ได้ คุณอาจจะระบุลงไปเลยว่า คุณต้องการพิมพ์ออกมากี่แผ่น ให้คลิ้กที่ปุ่ม Print ที่ด้านบนของหน้า Preview หรือกด Ctrl+P จากนั้นให้ดูผลลัพธ์ที่ Dialog box เลือกหน้าที่ต้องการจะเริ่มและหน้าสุดท้ายที่ต้องการ จะพิมพ์ในบ๊อกซ์ Print Range เพื่อบางทีเราไม่จำเป็นต้องพิมพ์ถึงหน้าสุดท้ายก็ได้ ครับ

      ผู้ผลิตพรินเตอร์ชั้นนำอย่าง Canon จะให้โปรแกรม utility มาพร้อมกับพรินเตอร์ หรือมีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดที่เว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้การพิมพ์หน้าเว็บเพจมีความเร็วมากยิ่งข ึ้น เช่น โปรแกรม Canon Easy-WebPrint Utility และวิธีการลดปริมาณการใช้หมึกพิมพ์ ให้เลือกที่ปุ่ม Properties และเลือกพิมพ์ในโหมด Draft ภายใต้ Print Quality (ซึ่งค่าต่างๆ เหล่านี้ก็จะขึ้นอยู่กับผู้ผลิตพรินเตอร์แต่ละยี่ห้อ ) และถ้าการพิมพ์สีไม่จำเป็นสำหรับคุณ ให้คุณเลือกพิมพ์แบบ Gray scale หรือ Black & White จะดีกว่า จากนั้นคลิ้ก OK ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

      วิธีที่ 2 พิมพ์แต่ text ก็พอแล้ว:
นี่เป็นวิธีที่ผมชื่นชอบมากที่สุดเลยครับ โดยเฉพาะการพิมพ์ผ่านโปรแกรม PowerPoint โดยจะตัดรูปภาพ background ออกหมดเลย เพื่อตัดการพิมพ์ในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป หรือแม้แต่ว่า หากคุณต้องการพิมพ์แค่เฉพาะตัวอักษรในหน้าเว็บไซต์นั ้นๆ คุณก็แค่ Highlight ที่ตัวอักษร จากนั้นให้คลิ้กที่ File-Print และเลือก Selection ที่อยู่ใต้ Page Range ก็สามารถพิมพ์ได้แล้ว แต่หากว่าวิธีนี้ยากไปหน่อย ทำไม่เป็นก็เล่นแบบง่ายๆ เลยคือ ก๊อปปี้อักษรที่คุณต้องการ เปิดโปรแกรม WordPad ขึ้นมา (คลิ้กที่ Start->All Programs->Accessories->WordPad) หรือจะผ่านโปรแกรม Word, Notepad หรือ Text editor ก็ได้เช่นกัน และแปะเนื้อหานั้นลงไปแล้วค่อยพิมพ์ คุณก็จะประหยัดหมึกไปได้อีกมากโข ไม่ต้องพิมพ์หมดทั้งหน้าครับ เป็นวิธีง่ายๆ แต่ไม่ค่อยจะยอมทำกัน อาจจะขี้เกียจก็เป็นไปได้

      วิธีที่ 3 ข้ามขั้นตอนการปิดเครื่อง ในแบบที่ควรจะเป็น: ปกติแล้วคุณปิดและเปิดพรินเตอร์ด้วยการดึงสายไฟออกเลยใช่หรือเปล่า ถ้าใช่ล่ะก็ นั่นเป็นความคิดที่ผิดเลยครับ เพราะว่าหัวพิมพ์จะยังไม่กลับไปเข้าที่เดิม จึงมีผลทำให้หัวพิมพ์อุดตันได้ง่าย และเครื่องก็จะเสียเร็วกว่าปกติ ดังนั้นคุณควรจะปิดหรือเปิดเครื่องที่ปุ่มสวิตซ์ก่อน จากนั้นค่อยดึงปลั๊กออกน่ะครับ แค่นี้ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานทั้งพรินเตอร์และหัวพิมพ์ได้แล้ว ไม่ต้องเปลืองเงินค่าซ่อม

      วิธีที่ 4 ป้องกันตลับหมึกแห้ง: วิธีการป้องกันตลับหมึกแห้งแบบง่ายๆ เลยคือ นำพรินเตอร์มาพิมพ์ทั้งสีและขาวดำ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง (อันนี้ก็รู้ๆ กันอยู่แล้วไม่ค่อยจะมีใครทำกัน) ก็จะช่วยให้ตลับหมึกของคุณได้ทำงาน เอาหมึกที่ค้างอยู่บริเวณหัวพิมพ์ออกไป แค่นี้ก็ไม่ทำให้หัวพิมพ์ไม่อุดตันแล้วครับ จริงมั๊ยครับ

      วิธีที่ 5 อยากใช้หมึกปลอม ก็ดูดีๆ หน่อย: แม้ว่าตลับหมึกแบบไม่มียี่ห้อจะมีราคาถูกกว่าตลับหมึกแท้ จากผู้ผลิตโดยตรงอยู่หลายร้อยก็ตาม แต่ว่าการประหยัดตรงนี้ จะมีผลในเรื่องของคุณภาพการพิมพ์ตามมาด้วย ซึ่งผมแนะนำว่า หากคุณใช้พรินเตอร์พิมพ์เอกสารในโหมด Draft ซะเป็นส่วนใหญ่ การซื้อตลับหมึกยี่ห้ออื่นๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีครับช่วยประหยัดเงินไปได้อีกเยอะ พอหัวพิมพ์เสีย หรือตลับหมึกเริ่มออกอาการพิมพ์ไม่ค่อยดี ค่อยเปลี่ยนไปซื้อตลับหมึกของแท้มาใช้ ทำแบบนี้ก็จะประหยัดเงินไปได้อีกมาก ทิ้งตลับหมึกอันเก่าไปเลยอย่าไปเสียดาย ขืนเอามาใช้เดี๋ยวได้ซื้อเครื่องใหม่แน่ๆ

      ชุดเติมหมึกดูจะเป็นทางเลือกที่ดีในการประหยัดค่าพิมพ์ แต่ว่าเวลาพิมพ์งานออกมามันก็ดูไม่ดีเท่าที่ควร และอีกอย่างก็คือ ตลับหมึกชุดเติมหมึกนั้น จะให้ปริมาณน้ำหมึกที่น้อยกว่าตลับหมึกใหม่ที่มาจากผู้ผลิตโดยตรง นั่นก็หมายความว่าชุดหมึกเติมจะพิมพ์งานได้น้อยกว่าในระยะยาว รวมทั้งคุณภาพที่เกิดขึ้นจากการพิมพ์งานด้วย และถ้าต้องการเน้นพิมพ์รูปภาพเป็นประจำแล้วล่ะก็ ลงทุนซื้อตลับหมึกแท้ดีกว่า เพราะมันให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าของไม่มีแบรนด์มากๆ แบบเทียบกันไม่ติด แล้วก็คงต้องหาซื้อเครื่องพิมพ์สำหรับพิมพ์รูปภาพโดย เฉพาะมาใช้งาน จะให้ผลลัพธ์ที่ดีและประหยัดกว่าด้วย

      วิธีที่ 6 จ่ายเงินเพียงเล็กน้อย แต่ประหยัดต้นทุนการพิมพ์ที่มากกว่า: ถ้าคุณชอบที่จะหาทางเลือกในการพิมพ์ให้ประหยัดที่สุด ลองดูตรงนี้ครับกับ FinePrint โปรแกรม utility ที่ให้คุณสามารถทดลองใช้งาน ด้วยฟังก์ชันการพิมพ์ 2, 4 หรือ 8 หน้าลงบนกระดาษเพียงแผ่นเดียว ในโปรแกรมนี้ยังมีออฟชันให้คุณเลือกว่าจะพิมพ์ Text สีดำเพียงอย่างเดียว หรือไม่ต้องการพิมพ์กราฟิกก็ทำได้เช่นกัน เพื่อเป็นการประหยัดหมึก แต่ว่าในเวอร์ชันทดลองใช้งานนี้ การพิมพ์งานออกมาทุกหน้าจะมีลายน้ำถูกพิมพ์ออกมาด้วย ซึ่งหากคุณไม่ต้องการลายน้ำอันนี้ ก็ต้องเสียเงินประมาณ 1,750 บาท เพื่อให้สามารถพิมพ์งานได้ตามปกติ

ที่มา : PC World

http://www.tttonline.net

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 กันยายน 2551 16:54 แก้ไข: 02 กันยายน 2551 16:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

Ico48
utechsop [IP: 117.47.164.15]
15 มีนาคม 2553 12:03
#55343

การประหยัดราคาหมึกที่ถูกวิธีก็คือควรเลือกซื้อหมึกที่มีคุณภาพถึงราคาจะสูงแต่มันทำให้เครื่องปริ้นของคุณทนและใช้งานได้นานกว่าใช้หมึกราคาถูก

ที่จำหน่ายหมึกที่มีคุณภาพ

สนใจติดต่อ055-416426

utechsop@hotmail.com

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.107.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ