นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

@--,'--Ladypin
Ico64
พินทุมาศ พิน กิจฉาโณ

กลุ่มงานสนับสนุนการวิจัยและบริการวิชการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1500
ความเห็น: 0

ส-เสนอแนะกับ 5 วิธีกู้วิกฤติโลกร้อน

เราทำกันบ้างอยู่แล้วก็ดี ถ้าเราทำตลอดคงดีสุดยอด+++

 5ส กับการทำงานเป็นที่เราปฏิบัติอย่างสมำเสมอน่ะค่ะ(เตือนตัวเอง) เพราะจะต้องทำไปพร้อมๆๆกะภาระงาน ไม่อย่างนั้นเราคงปวดหัวมึนตึบแน่ๆๆ เมื่อจะตรวจ 5ส. ประจำเดือน

เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ฝ่ายบริการวิชาการได้ทำ Big cleaning ไปหมาดๆๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการตรวส 5ส. ของคณะฯ ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดี เพราะเราเตรียมพร้อมเสมอ (o*-*o)

และอีกอย่างนึงที่เราลืมไม่ได้ นั่นคือการเขียนข้อเสนอแนะ ทุกๆๆเดือนผ่าน blog เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปด้วยกัน แบ่งปันสิ่งที่เรามีให้กับคนอื่น(แล้วคนอื่นก็จะแบ่งปันให้กับเรา) ส.เสนอแนะเป็น ส. ที่เราชาวฝ่ายบริการวิชาการทำเป็นประจำทุกวันที่ 5 (อย่างน้อยเดือนล่ะครั้ง ครั้งที่เหลือ คือกำไรชีวิต) แบ่งปันกันทั่วโดยไม่ขอบเขตทั่วโลก...ดีม๊ากๆๆ

ข้อเสนอสำหรับวันนี้ ....ไปอ่านเจอมาแบบสดๆๆร้อนเลยค่ะ จาก computer.today -->5 วิธีกู้วิกฤติโลกร้อนได้มโหฬาร!!

1. ปิดคอมพ์หรือหน้าจอตอนพักกลางวัน (หรือไม่ได้ใช้) เพราะการเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ ไม่เพียงแต่จะเปลืองไฟ แต่ยังก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม การปิดคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ โดยใช้ปุ่มสแตนด์บาย พาวเวอร์ กินไฟในบ้านแบบไม่รู้ตัวถึง 75% การกดปุ่มปิดหรือ Off เท่านั้นที่ไม่กินพลังงาน


2. ปิดไฟทุกครั้งที่เสร็จงาน ออฟฟิศในเมืองใหญ่ๆ ของต่างประเทศ เขาได้ขอความร่วมมือจากพนักงานให้ปิดไฟทุกครั้งที่ทำงานเสร็จ เพื่อนๆ อาจรู้สึกว่าออฟฟิศจะดูมืดๆทึมๆ ไปหรือเปล่า อันนี้คงต้องบอกว่าเราทำเพื่อประหยัดพลังงาน คิดเสียว่าโรแมนติกดีก็แล้วกัน


3. ไม่เอาอะไรมาวางแกะกะใกล้เครื่อง เชื่อหรือไม่ว่า 16% ของพลังงานที่ใช้ภายในบ้านเรือนที่อยู่อาศัย เป็นตัวการก่อให้เกิดความร้อน ลองหาเวลาว่างจัดบ้านหรือทำงานให้สอดคล้องกับหลักธรรมชาติ และทิศทางลม แทนที่จะพึ่งแอร์หรือเทคโนโลยีไฮเทคตลอดเวลา แถมยังช่วยเซฟพลังงานได้ถึง 40%


4. จ่ายบิลค่าใช้จ่ายทางเน็ต นับเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทนสมัยแถมประหยัดพลังงาน เพราะไม่ต้องเดินทางให้เปลืองน้ำมัน ลดการใช้กระดาษ (เพราะการผลิตกระดาษต้องตัดไม้ ทำลายป่า ) นอกจากนั้นยังช่วยลดความสิ้นเปลืองพลังงานจากการขนส่งกระดาษทั้งทางเครื่องบิน และรถบรรทุก ที่สำคัญไปกว่านั้นคือช่วยลดปริมาณขยะลงถึงปีละ 1,450 ล้านตัน และจำกัดการแพร่กระจายของก๊าซกรีนเฮาส์อีกปีละ 1.9 ล้านตัน


5. ลดการใช้ถุงพลาสติก ทุกปีมีถุงพลาสติกถูกผลิตออกสู่ตลาดมากกว่า 50,000 ล้านถุง และมีเพียง 3% ของถุงพลาสติกที่นำไปรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ถุงพลาสติกแต่ละใบต้องใช้เวลาถึงพันปีกว่าจะย่อยสลายหมดไปจากโลก!!

แล้วคุณละมีวิธีช่วยโลกร้อนยังไงบ้าง
by http://www.arip.co.th/

ถ้าเราปฏิบัติกันตลอดคงดีม๊ากๆๆ เราจะได้ไม่ต้องบ่นว่าร้อนๆๆกันอีกต่อไป

ฝนตกไม่ตรงตามฤดุกาลก็เป็นผลจากการที่คนเราปฏิบัติตรงกันข้าม กับ5 วิธีข้างบน คุณว่าจิงมั้ย++

นำเสนอโดย พินทุมาศ //*-*\\ @--',-------

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 กรกฎาคม 2551 18:09 แก้ไข: 04 กรกฎาคม 2551 18:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.224.127.143
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ