นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

@--,'--Ladypin
Ico64
พินทุมาศ พิน กิจฉาโณ

กลุ่มงานสนับสนุนการวิจัยและบริการวิชการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 8652
ความเห็น: 4

แลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ดกัน

"แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ โสโครก ยิ่งกว่าที่นั่งของโถส้วม ซะอีก" - เริ่มทำ5ส. ดีกว่า

5ส. ยังคงเป็นสิ่งขับเคลื่อนไปพร้อมกับภาระงานเสมอ เพราะเชื่อได้เลยว่าการทำงานของเราจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำงานได้รวดเร็วขึ้น ด้วยเหตุผลนี้เองทุกๆๆคนในฝ่ายบริการวิชาการยังคงยึด 5ส. มาใช้ในการทำงานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็น การจัดโต๊ะทำงาน ,การจัดระบบการเข้า - ออก ของเอกสาร แบบ ONE-POINT SERVICE,การจัดแฟ้มเอกสาร INDEX,แบบฟอร์มต่างๆ ที่ใช้ในแต่ละหน่วยงาน ฯลฯ

บังเอิญดิฉันได้อ่านจากข่าวมาจาก webboard นึงถึงกะตกใจเลยค่ะ หัวเรื่องคือ “แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ โสโครก ยิ่งกว่าที่นั่งของโถส้วม  ซะอีก“ โห+++ ฟังแล้วน่าตกใจค่ะ ทำให้ดิฉันชุกคิดขึ้นมาเลยค่ะว่าทำไมเราไม่ค่อยทำ 5ส. กะแป้นพิมพ์ของเราบ้าง เพราะใน 1 วันทำงานของเราก็อยู่กะเครื่องคอมพ์และแป้นพิมพ์อย่างกะเป็นเพื่อนรู้ใจไปเสียแล้ว เขาวิจัยกันมาเป็นข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ วันที่ 5 พ.ค.51 ที่ผ่านว่า...

   คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยคอลเลจ โรงพยาบาลลอนดอน ศึกษาพบด้วยความสะอิดสะเอียนว่าแป้นพิมพ์ของคอมพิวเตอร์บางเครื่อง โสโครกยิ่งกว่าที่นั่งของโถส้วมเสียอีก 

<=

   คณะนักวิจัยได้ตรวจความสะอาดของแป้นพิมพ์ โดยใช้ไม้พันสำลีเช็ดๆ ตามพื้นผิว แล้วเอาไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์พบว่า ล้วนแต่มีเชื้อโรคที่อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษขึ้นได้ โดยเฉพาะแป้นพิมพ์ของคอมพิวเตอร์ 4 เครื่อง ในจำนวนที่ตรวจ 33 เครื่อง ถือได้ว่าถึงขั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีเชื้อโรคอาศัยอยู่มากกว่าที่พบตามที่นั่งของโถส้วมกว่ากันถึง 4 เท่า นักจุลชีพวิทยาถึงกับต้องสั่งให้กำจัดแป้นพิมพ์ชุดที่พบว่าโสโครกที่สุด โดยให้ถอนออก และกักเก็บเอาไว้ชั่วเวลาหนึ่ง ก่อนจะนำไปทำความสะอาดให้หมดจด 
   ดร.วิลสันนักจุลชีพวิทยาที่ปรึกษามหาวิทยาลัย กล่าวว่าแป้นพิมพ์ที่สกปรกเหล่านี้ หากว่ายืมกันใช้ก็อาจจะเป็นตัวแพร่เชื้อโรคให้กับบรรดาพนักงานสำนักงานได้ “หากว่าได้เห็นสิ่งที่เจริญงอกงามอยู่ตามแป้นพิมพ์ เชื่อได้ว่าก็อาจจะพบมันอยู่ในจมูกและลำไส้ของผู้ใช้ด้วย เกิดใครในสำนักงานเป็นหวัดหรือเป็นโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ ก็จะติดต่อกันได้จากแป้นพิมพ์”
   พร้อมกันนั้นบรรณาธิการของนิตยสารคอมพิวเตอร์ผู้หนึ่ง ก็ได้แนะนำผู้ใช้คอมพิวเตอร์ว่า “ควรจะรักษาแป้นพิมพ์ให้สะอาดเอี่ยม เป็นของไม่ยาก และยังจะป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์ กลายเป็นเครื่องบ่อนทำลายสุขภาพด้วย”.

ขอบคุณที่มาของข่าว http://www.thairath.co.th/

แล้วมีวิธีทำความสะอาดยังไงล่ะ วิธีดูแลก็ได้ ใครรู้บอกที ดิฉันเลยหาวิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ด แต่รู้ว่าจะเป็นวิธีที่ดีหรือป่าว เรามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ดกันดีกว่าค่ะ เพื่อสุขภาพของทุกๆๆคน 

-แงะแป้นออกมาแล้วล้างด้วยน้ำ เช็ดให้แห้งแล้วเช็ดซ้ำด้วยแอลกอฮอร์ (เพื่อนบอกมา-แต่ระวังพังน๊า)

-ฝุ่นผงคราบ สกปรกเข้าไปเกาะติดอยู่ พอสะสมมากเข้าก็จะเป็นเหตุให้ปุ่มบนคีย์บอร์ดแข็ง กดไมค่อยลงเกิดปัญหาเวลาใช้ งานคีย์บอร์ด นี้ก็อีกปัญาหานึงของสิ่งสกปรกบนคีย์บอร์ด

วิธีการแก้ไข ให้ใช้แปรงปัดฝุ่น และคราบสกปรกตามซอกปุ่มต่าง ๆ บนตัวคีย์บอร์ด แต่ถ้าปุ่มแข็งมากให้ใช้วิธีถอดปุ่มมา ทำความสะอาดดังนี้  

1.  ให้ใช้แปรงขนอ่อนขนาด 1 นิ้ว มาปัดฝุ่นตามซอกปุ่มจนเห็นว่าสะอาดดีแล้ว ให้ลองกดปุ่มดูด้วยว่ากดได้ ง่ายขึ้นหรือไม่

2.  หากยังไม่หายมีปุ่มกดบางปุ่มยังแข็งอยู่กดปุ่มไม่ค่อยได้ ก็ให้ใช้ไขควงปากแบนค่อย ๆ งัดปุ่มออกมาทีละ ปุ่ม เพื่อให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้น และใช้แปรงขนอ่อนปัดฝุ่นที่เกาะติดอยู่ตามซอกต่าง ๆ จนหมด หลังจากนั้น ให้ใส่ปุ่มกลับเข้าที่เดิม ( แกะและทำความสะอาดทีละปุ่มจะได้ไม่งงเวลาที่ใส่กลับที่เดิม )

ที่มา http://www.kmutt.ac.th/cc_service/faq.ht

 ใครมีวิธีดีๆๆ มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 พฤษภาคม 2551 16:35 แก้ไข: 08 พฤษภาคม 2551 16:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ส่วน วิธีทำความสะอาด Notebook http://of911team.spaces.live.com/blog/cns!F43E921B95D7B788!808.entry

เป็นความคิดที่เยี่ยมจริง ๆ  แต่ก่อนเราจะทำความสะอาดคีบอร์ด เราต้องทำความสะอาด  หน้าจอ CPU  ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่ทำความสะอาดง่าย ๆ ก่อน แล้วค่อนหันมาทำความสะอาดชิ้นเล็ก ๆ (จริงมั๊ยจ๊ะน้องสาวคนสวย)

Ico48
???? [IP: 112.142.87.99]
11 ตุลาคม 2552 22:04
#49249
หน้าจอ CPU คืออะไรหรอคะ หุหุ
Ico48
[IP: 223.25.192.9]
27 มิถุนายน 2554 08:48
#66218

อ เ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.224.127.143
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ