นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

@--,'--Ladypin
Ico64
พินทุมาศ พิน กิจฉาโณ

กลุ่มงานสนับสนุนการวิจัยและบริการวิชการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

Page Visits: 2520
comment: 0

สนุกกับ 5ส.บนโต๊ะทำงาน.เดือน พ.ย.

สนุกกับ 5ส.บนโต๊ะทำงาน..แล้วอย่าลืม 5ส.ในเครื่องคอมพ์ตัวโปรดน่ะ

    ยอมรับเลยค่ะว่า 5ส. ประจำเดือนพฤศจิกายน  ภายในฝ่ายบริการวิชาการมีสีสันและสนุกจริง ๆ 5ส.ไม่ได้ทำยากอย่างที่คิดเลย ถ้าเราทำอย่างสม่ำเสมอแล้วก็เปรียบเสมือนว่า 5ส.เป็นสิ่งหนึ่งในชีวิตเราก็ว่าได้ (ว่างั้น)ทีแรกคิดว่าเราคงวุ่นวายหรือยุ่งยากพอสมควรที่จะต้องใช้เวลาไปกับการทำภารกิจ 5ส. เมื่อเทียบกับภาระงานที่มีอยู่ แต่เมื่อได้ลงมือทำจริงแล้วไม่เห็นจะยุ่งยากอย่างที่คิด กลับทำแล้วสนุกเมื่อมีเรื่องการปักธง 5ส.ขึ้นภายในฝ่ายบริการวิชาการ เป็นการผ่อนคลาย รีแลคจากการทำงานเลยก็ว่าได้ ภายในฝ่ายของเราได้มีมติเรื่องการปักธง (ธงเตือน ,ธงให้ปรับปรุงด่วน ,ธงดีเยี่ยม) โดยธงเตือนจะปักในพื้นที่ที่ไม่เป็นระเบียบ ทุกคนจึงตื่นตัวกับการทำ 5ส.เป็นอย่างมาก

   ทุกคนเริ่มสนุกกับการปักธงเพราะต่างมีสิทธิ์ที่จะปักธงโต๊ะข้าง ๆ ตลอดเวลา หุหุ แต่ล่ะคนต่างคอยดูว่าธงจะไปปักอยู่บนโต๊ะทำงานของใครบ้าง หลังจากมีการปักธงเกิดขึ้นภายในฝ่าย ฯ โต๊ะทำงานและบริเวณที่แต่ล่ะคนรับผิดชอบดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้นทันตา เห็นมั้ยค่ะว่าทุกอย่างที่เราเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลยกับภารกิจ 5ส. เราต้องทำให้สม่ำเสมอ สนุกและใส่ใจกับมัน...แล้วทุกอย่างก็จะง่ายดาย ไม่ต้องทำ 5ส.อย่างเอาเป็นเอาตายในวันที่จะตรวจประเมิน...ว่ามั้ย

 
    หลังจากที่ทุกคนเคลียร์โต๊ะทำงานกันเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมสิ่งใกล้ตัวอีกอย่างนึง นั่นคือ 5ส.ในเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวโปรดของคุณเอง เนื่องจากการทำงานทุก ๆ วันดิฉันเชื่อเลยว่าไฟล์เกือบทุกอย่างอาจจะมากองอยู่หน้าเดสท็อป หรือไม่ก็ใน MyDocument ตัวกลม ๆ นี้แน่นอน (คุณคิดว่าจริงหรือมั้ย) เราควรจัดแจงไฟล์ และทำ 5ส กับไฟล์พวกนั่นเสียบ้าง เพราะมันคือภาระหน้าที่ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าเอกสารที่ง่ายต่อการหยิบจับบนโต๊ะทำงานของคุณ เพราะงานเกือบทุกอย่างต้องใช้คอมพิวเตอร์มาเป็นผู้ช่วย ถ้าเรามีการจัดการไฟล์ภายในเครื่องคอมพ์อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวเมื่อหาไฟล์สำคัญไม่เจอ...ว่ามั้ย ลองนึกดูซิค่ะว่าถ้าสมมุติ เราอยากจะหาไฟล์ ๆ นึงซึ่งเรา save ลงเครื่องไว้ตั้งแต่ปีมะโว้โน้น..............เราคงจะต้องมานั่งปวดหัวมิใช่น้อยเลยที่จะหามัน

>>หากใครมีวิธีการดี ๆ อย่าลืมนำมาบอกเล่ากันบ้างน่ะค่ะ

created: 09 November 2007 15:49 Modified: 14 November 2007 08:30 [ Report Abuse ]
Flowers
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.237.67.179
Message:  
Load Editor
   
Cancel or