นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

@--,'--Ladypin
Ico64
พินทุมาศ พิน กิจฉาโณ

กลุ่มงานสนับสนุนการวิจัยและบริการวิชการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 6400
ความเห็น: 1

รู้ไว้ คนทำงานสมัยนี้เสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง

เทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้ามากขนาดนี้ แต่คนเราก็ขยันเป็นโรคกันได้
พี่ๆ เพื่อน ๆ  เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมทั้ง ๆ ที่เทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้ามากขนาดนี้ แต่คนเราก็ขยันเป็นโรคกันได้เรื่อย ๆ แม้แต่บางคนที่ดูแลสุขภาพตัวเองดีมาก ๆ บางครั้งโรคภัยก็มาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ได้คาดหมายก็ยังมีเลย


ฉะนั้น สาว ๆ บางคนที่คิดว่าตัวเองแข็งแรง ไม่เป็นอะไรง่าย ๆ ก็อย่าชะล่าใจไปล่ะ เพราะชีวิตคนเราสมัยนี้นั้น เสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ อย่างที่เราอาจจะไม่รู้ตัวก็ได้ ลองไปดูกันว่าคนทำงานอย่างเรา ๆ นั้นต้องเสี่ยงต่อโรคภัยอะไรกันบ้าง

โรคเครียด ถือเป็นโรคฮิตสำหรับหนุ่มสาววัยทำงานเลยทีเดียว โดยเริ่มมาตั้งแต่คนที่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ ๆ ลามไปจนถึงคนที่ทำงานมาเป็นสิบ ๆ ปีต่างก็ล้วนแล้วแต่สามารถเป็นโรคนี้กันได้แทบทั้งนั้น ซึ่งโรคนี้นั้นบางคนอาจจะรู้ตัวซึ่งก็โชคดีไป แต่บางคนอาจจะไม่รู้ตัวก็ได้ว่าตัวเองกำลังเผชิญอยู่กับภาวะเครียดรุมเร้า ซึ่งน่ากลัวกว่ามาก

และเมื่อคุณเป็นโรคนี้แล้วล่ะก็ แน่นอนว่าตัวคุณเองนั่นแหล่ะที่จะเสียสุขภาพจิต แถมยังส่งผลให้งานของคุณออกมาไม่ดีอีกด้วย ทำให้คุณจะยิ่งเครียดหนักไปกว่าเดิมอีกต่างหาก วิธีการหลีกเลี่ยงนั้นง่ายมาก นั่นก็คือ พยายามไม่เครียด รู้จักผ่อนคลายเสียบ้าง แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ใคร ๆ ก็รู้แต่หลาย ๆ คนก็ไม่อาจจะทำได้


เอาเถอะ แค่คุณลองทิ้งงานไปเดินเล่นสัก 10 นาทีก็ถือว่าได้ผ่อนคลายแล้ว หรือลองฟังเพลงสบาย ๆ สัก 3 - 4 เพลงจิตใจของคุณก็คลายความเครียดจากการทำงานไปไม่น้อยแล้วล่ะ ลองทำกันดูนะ

 

ปวดหลัง นอกจากเป็นเพราะ "อุบัติเหตุ" แล้ว ต้นเหตุของโรคนี้กว่า 80 % มาจาก "การใช้ชีวิตประจำวัน" ทั่วไปซึ่งก็คือพฤติกรรมต่าง ๆ ในขณะทำงานนั่นเอง และต้นเหตุมักเกิดจาก "หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท" ทำให้มีอาการปวดหลังส่วนล่าง ปวดตะโพก และลามปวดร้าวลงสู่ขา ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเอ็นและกล้ามเนื้อ เพราะการจัดท่าทางร่างกายไม่ถูกต้อง เช่น นั่งหลังงอ เดินหลังโก่ง หรือยกของหนักเกินไป

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือต้องฟิต ต้องทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วยการออกกำลังกายตามสมควรแก่สภาพร่างกาย ไม่หักโหมเกินตัว ดูแลเรื่องอาหารการกินเพื่อไม่ให้น้ำหนักมากเกินไป และพยายามฝึกการนั่งที่ถูกต้อง รวมถึงการเลิกสูบบุหรี่ก็มีส่วนช่วยได้เช่นกันด้วย

 

โรคมะเร็งต่าง ๆ อย่างที่ทราบกันดีว่า โรคมะเร็งนั้น ได้กลายเป็นโรคฮิตติดลมบนที่มนุษย์เป็นกันมากที่สุดไปแล้ว สำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศนั้นก็ยิ่งเสี่ยงเข้าไปใหญ่ เพราะส่วนใหญ่มักจะเครียดจากงาน ไหนจะมีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพออีก ยิ่งคนที่สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า เที่ยวราตรีอีกยิ่งไม่ต้องพูดถึง คุณคือหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงได้ก็จงเลี่ยงเสีย นอกจากนี้ควรหมั่นไปตรวจสุขภาพประจำปีด้วยจะดีมาก ยิ่งเป็นผู้หญิงก็ต้องตรวจภายในเป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ คะ


อ่าน กันแล้วก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติด้วยนะจ๊ะ เพราะโรคเดี๋ยวนี้มีมากมายหลายโรคเหลือเกินการ หวังจะพึ่งพาการทานยาเพียงอย่างเดียวคงจะไม่ได้ผลเสียแล้ว ดังนั้นการหมั่นใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองจึงเป็นการดีที่สุดจ้า

 

สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย  ปีใหม่ลองเริ่มต้นใหม่ หาเวลาออกกำลังกายเสียบ้างเพื่อสุขภาพและชีวิตคนทำงานที่ดีขึ้น วันล่ะประมาณ 30 นาที ก็น่าจะพอแล้ว 

ไป ไป ไป ไปออกกำลังกายกัน อิอิ

 

 by

   ladypin @--,-'------

 

ขอบคุณที่มาดีดีจาก http://variety.teenee.com/

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 มกราคม 2552 16:13 แก้ไข: 09 มกราคม 2552 16:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Wassana [IP: 124.120.87.233]
15 มกราคม 2552 17:21
#40102
ศูนย์ตรวจสุขภาพแอดวานซ์ เช็คอัพ
ยินดีให้บริการตรวจสุขภาพประจำปีพนักงานที่บริษัทของท่าน (Mobile Check up) และยินดีให้คำปรึกษาเรื่องตรวจสุขภาพทุกรูปแบบ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advance Check up : 02 - 519 4092 หรือ 083 - 844 8598 และ E-mail : marketing_advance@hotmail.com

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ