นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2437
ความเห็น: 0

กิจกรรมแฟนพันธ์แท้ 5ส+ คณะวิศวฯ >>ประจำเดือนตุลาคม 2555

กิจกรรมแฟนพันธ์แท้ 5ส+ คณะวิศวฯ >>ประจำเดือนตุลาคม 2555

สวัสดีค่ะทุกท่าน

     กิจกรรมแฟนพันธุ์แท้ 5ส+ ประจำเดือนตุลาคม 2555 มาแล้วค่ะก่อนอื่นต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะที่นำกิจกรรมดีๆ มาฝากชาว 5ส+ ช้าไป ^^ แต่ก่อนที่เราจะมาร่วมกิจกรรมแฟนพันธุ์แท้ 5ส+ กัน ขอเฉลยคำถามในเดือนที่ผ่านมาก่อนนะค่ะ
คำถาม : “มาตรฐานกลางการตรวจประเมินพื้นที่ 5ส+ ของคณะวิศวกรรมศาสตร์เรา ได้มีการกำหนดมาตรฐานของท่อชนิดต่างๆ ไว้ ท่านทราบหรือไม่ค่ะว่าคณะฯ มีการกำหนดมาตรฐานไว้ว่าอย่างไร แล้วแต่ละท่อมีการกำหนดหรือบ่งชี้อย่างไร ” (ตอบถูกรับดาว 3 ดวงค่ะ)
คำตอบ : มาตรฐานป้ายบ่งชี้ของท่อต่างๆ กำหนดให้ติดป้ายบ่งชี้แสดงทิศทางการไหลของสิ่งของที่อยู่ภายในท่แทุกระยะ 1-3 เมตร ด้วยอักษรและลูกษร ทั้งในโรงปฏิบัติการ (Shop) และห้องปฏิบัติการ (Lab) ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมของท่อดังตัวอย่างการติดท่อ

  • ท่อน้ำ (WATER) กำหนดให้ใช้สติ๊กเกอร์ “สีเขียว” พร้อมระบุตัวอักษรย่อ “WT” และลูกศรบอกทิศทางการไหลของน้ำด้วย “สีดำ” ดังรูป     
s5
  • ท่ออากาศ/ลม (PLANT AIR) กำหนดให้ใช้สติ๊กเกอร์ “สีฟ้า” พร้อมระบุตัวอักษรย่อ “AIR P” และลูกศรบอกทิศทางการไหลของอากาศ/ลมด้วย “สีดำ” ดังรูป      
s6
  • ท่อไอน้ำ (STEAM) กำหนดให้ใช้สติ๊กเกอร์ “สีเทา” พร้อมระบุตัวอักษรย่อ “ST” และลูกศรบอกทิศทางการไหลของไอน้ำด้วย “สีดำ” ดังรูป     
s7

      เมื่อทุกท่านทราบคำตอบกันแล้วเรามาดูกันค่ะว่า ใครตอบถูกกันบ้าง << ตรวจสอบการได้ดาวทางนี้ค่ะ >>

     ส่วนท่านใดที่พลาดในรอบนี้ไม่ต้องเสียดายค่ะ เดือนนี้ยังมีดาวให้สะสมกันอีกค่ะ โดยก่อนที่ทุกท่านจะร่วมกิจกรรม ขอเชิญทุกท่านอ่านบทความ/ Tip เพื่อเพิ่มเติมความรู้กันสักเล็กน้อยกันดีกว่าว่าค่ะ ส่วน Tip เดือนนี้จะเป็นความรู้เกี่ยวกับอะไรนั้น  >>อ่าน Tip  เอาล่ะค่ะเมื่อได้อ่านบทความ/Tip กันแล้ว

   เรามาร่วมกิจกรรมแฟนพันธุ์แท้ 5ส+ ประจำเดือนตุลาคม 2555 กันเลยค่ะ คำถามเดือนนี้ทางคณะฯ แจกดาวให้ 4 ดวงเลยค่ะ  ^_^

    คำถามประจำเดือนนี้

“ตามที่คณะวิศวะฯ ได้มีการนำมาตรฐานกลางการตรวจประเมินพื้นที่ 5ส+ มาใช้ ในฐานะที่ท่านเป็นบุคลากรของคณะฯ และเป็นคนหนึ่งที่ได้มีการดำเนินกิจกรรม 5ส+ ในพื้นที่/หน่วยงานและภาควิชาของท่าน จากภาพทั้ง 4 ภาพ "ท่านจะต้องดำเนินกิจกรรม 5ส+ อย่างไรจึงจะสามารถตรวจประเมิน 5ส+ ผ่านมาตรฐานฯ ของคณะวิศวฯ ”

ท่านทราบคำตอบแล้วสามารถส่งคำตอบได้ที่ E-Mail : mnoppakao@eng.psu.ac.th หรือเขียนส่งกล่องรับคำตอบสีชมพู ประจำภาควิชาหน่วยงานของท่านนะค่ะ แอบใบ้นิดนึงนะค่ะ คำตอบอยู่ในคู่มือมาตรฐานกลางค่ะ ^^

 หมดเขตร่วมตอบคำถามภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2555 ค่ะ

 ขอบพระคุณทุกท่านมากๆ น่ะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
คำสำคัญ (keywords): 5ส  คณะวิศวกรรมศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ตุลาคม 2555 16:13 แก้ไข: 16 ตุลาคม 2555 22:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 Our Shangri-La, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.94.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ