นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้าปุ๊ย
Ico64
พรพิศ เรืองขจร
นักวิชาการโภชนาการชำนาญการพิเศษ
คณะแพทยศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1823
ความเห็น: 1

เรื่องของ..ใจ

ป้าปุ๊ยไปเยื่ยมผู้ป่วยมาหนึ่งท่านค่ะ จริงๆเคสนี้ไม่จำเป็นต้องใช้นักโภชนาการ   จากที่ดูภาวะของโรค แต่เนื่องมาจากว่า มีคนโทรศัพท์ มาขอคุยกับนักโภชนาการก็เลยคุยกับป้าปุ๊ย เธอบอกว่าเป็นลูกสาวของผู้ป่วยรายนี้ คุณพ่อมีปัญหาเป็นโรคเก๊าท์  มีโคเลสเตอรอลสูงและมีของแถมเป็นสะเก็ดเงิน ต้องการให้นักโภชนาการไปดูแลเรื่องอาหาร

 

                OK ป้าปุ๊ยก็เลยไปดูแล พอไปที่หอผู้ป่วยก่อนอื่นเราต้องไปดูผลแล็ปก่อนว่าผู้ป่วยมีปัญหาด้านใด เพื่อใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้น  จากนั้นเราก็ไปหาผู้ป่วย (จากที่ดูผลแล็ปพบว่าผู้ป่วยรายนี้ปกติดีทุกอย่าง โคเลสเตอรอลก็ไม่สูงอย่างที่คิด อาจมีปัญหาด้วยโรคเก็าท์บ้างไม่มาก )

 

                จากนั้นป้าปุ๊ยก็ไปหาผู้ป่วย ซึ่งป้าปุ้ยจะเรียกคุณลุง แล้วกันเพราะอายุมากกว่าปะป๊าของป้าปุ๊ยนิดหนึ่ง

 

  คุณลุงท่านนี้ไม่ได้มา รพ.ด้วยอาการของโรคที่กล่าวมาแล้วแต่อย่างใด แต่ประสบอุบัติเหตุที่ต้องมาผ่าตัดต่อ กระดูกหัวไหล่ แต่มีอาการร่วมจากโรคต่างๆมารุมเร้าพร้อมกันเลยที่เดียวเลยทำให้เหี่ยวไปนิดหนึ่ง

 

ป้าปุ๊ยไปพูดคุยกับคุณลุง ก็จะมีคุณป้าซึ่งเป็นภรรยามานั่งเฝ้า น่ารักมากค่ะ ป้าปุ๊ย ถามคุณลุงบอกว่าอาหาร รพ.เป็นอย่างไรบ้างค่ะทานได้ไหม คุณลุงไม่ทันตอบ คุณป้าตอบแทนทานได้ลูกอร่อยดี อ้าวแล้วกัน!   คุณลุงบอกว่าทานได้ไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาว่าไม่มีความรู้สึกอยากอาหาร(นั้นล่ะปัญหา)

 

                หลังจากที่พูดคุยกันไปสักพัก ก็พบว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณลุงนั้นๆไม่มีความอยากอาหาร   แต่มีปัญหาจากโรคเก๊าท์อันเนื่องมาจากว่า คุณลุงนั้นจะชอบกินซี่โครงหมูโดยเฉพาะตรงข้อ กระดูกอ่อนๆ  และชอบกินเนื้อสัตว์ที่ตรงข้อ ซึ่งคุณลุง เข้าใจว่าเมื่อข้อต่างๆ ของสัตว์แข็งแรง คงจะทำให้ข้อคุณลุงแข็งแรงไปด้วย   ป้าปุ๊ยขำๆก็เลยบอกว่า สารพิวรีนที่มากมายตามข้อสัตว์ ยอดผัก ถั่วต่างๆ สงสัยมันจะย้ายมาอยู่ในข้อ คุณลุงหมดแล้วล่ะค่ะ

 

                เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่คุณลุงชอบมากๆ ทานบ่อย(เข้าใจขึ้นมากเลย)  จากที่พูดคุยกับคุณลุง พบว่าคุณลุงเป็นคนที่ต้องได้รับกำลังใจอย่างมากๆ และเป็นคนที่เซ็นซิทีฟง่ายๆ แม้ในเรื่องนิดหน่อย แถมยังเป็นคนที่เครียดสูง   ป้าปุ๊ยเลยบอกว่าความเครียด เป็นตัวทำให้อาการของสะเก็ดเงินนั้นปรากฏอาการออกมา    อีกอย่างหนึ่งการกินอาหารต้องเป็นอาหารที่ผ่านความร้อน ปรุงสุกใหม่ๆ   อาหารทะเลประเภทกุ้ง หอย ปลาหมึกงดไปเลย ส่วนมากนั้นเมื่อภูมิต้านทานของร่างกายลดลงอาการของสะเก็ดเงินนั้นปรากฏอีกเช่นกัน   ฉะนั้นพวกสารพิษต่างๆ พยาธิหรือเชื้อโรคไม่ควรให้ร่างกายได้รับหากไม่จำเป็น

 

                คุณลุงบอกป้าปุ๊ยว่า มีความรู้สึกท้อถอยมากๆ  ทำมั้ยตัวเองจะต้องมาเป็นโรคมากมายอย่างนี้ด้วย ป้าปุ๊ยบอกว่าจริงภาวะเจ็บป่วยของคุณลุงนั้น ถ้าเทียบกับอีกหลายคนใน รพ. นั้นถือว่าอยู่ในระดับที่เด็กๆมาก  คนที่เจ็บป่วยมากกว่านี้ยังมีอีกมากมายใน รพ. ถ้าคุณลุง หายแล้วลองเดินไปดูเองแล้วจะเห็นว่าผู้ที่เจ็บป่วยต้องนอนกับที่ มีสายระโยงระยาง นอนตาปริบๆพูดไม่ได้ กินไม่ได้ นั้นต่างหากที่เค้าเรียกว่าป่วยหนัก

                 สำหรับคนที่ยังเดินได้ กินได้เองทางปาก นั้นถือว่าไม่หนักหนาสาหัสนัก

คนเรานั้นก็มีวัฎจักรเหมือนกัน เกิด แก่ เจ็บ ตาย ทุกคนต้องพบเจอด้วยกันทั้งสิ้นจริงมั้ยค่ะ

 

                สำหรับกรณีของคุณลุง  ป้าปุ๊ยมีความเห็นว่าด้วยความที่คุณลุงเป็นคนทำงาน  เป็นคนแข็งแรง ไม่เคยต้องเจ็บป่วย พอกลับมาป่วยความรู้สึกท้อแท้ อาจจะเกิดได้ซึ่งเป็นความปกติค่ะ

 

แต่สิ่งที่เราใช้เป็นบทเรียน คือการใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ไม่ประมาทอย่างไร ก็คือว่าเราต้องเตรียมความพร้อมของ จิตใจ เสมอว่าคนเรานั้นต้องมีภาวการณ์เจ็บป่วยไม่วันใดก็วันหนึ่ง การที่เราทำใจให้ยอมรับสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นนั้นก็คือการที่เรามีสติ นั้นเอง

 

 แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ดูแลตัวเองอยากกินอะไรก็กิน เพราะนึกว่าซักวันต้องป่วย ซึ่งอาจไม่ป่วยหนักอย่างที่คิดกลับกลายเป็นป่วยหนัก อันนี้ไม่ได้เกิดจากวัฏจักรแล้ว แต่เกิดกับตัวเองต่างหาก!

 
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 ธันวาคม 2551 14:46 แก้ไข: 05 ธันวาคม 2551 15:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรื่องของ..ใจจริงๆครับ

บางที่เราก็รู้ว่า..ไม่ควรกิน..ไม่ควรทำ

แต่ก็หักห้ามใจไม่ได้..แบบว่า..ขอกินสักนิดหนึ่งน่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.62.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ