นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1242
ความเห็น: 0

การทำงานให้เป็นสุข

ความสุข ทำงาน เคล็ดลับการทำงาน

การทำงานให้เป็นสุข

         ในการทำงานมันก็ต้องมีบ้างที่รู้สึกเบื่อ เหนื่อยล้า เครียด และเกิดอาการเซ็งกับการงานที่ต้องทำซ้ำๆ ซากๆ อยู่ทุกวัน นอกจากงานที่น่าเบื่อ บางครั้งยังเจอเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง และเจ้านายที่ไม่ได้เรื่อง งานนี้ความสนุกในการทำงานยิ่งหมดเราลองมาปรับความคิด ปรับพฤติกรรม เพื่อให้เราสนุกกับงานกันบ้างดีกว่าไหม แล้วเรื่องสนุกๆ กับการทำงานจะไม่หมดอย่างแน่นอนคะ โดยมีวิธีดังนี้

ปล่อยวาง

การที่เราเอาแต่เคร่งเครียดกับการทำงานไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น ต้องรู้จักที่จะปล่อยวางการงานตรงหน้าลงบ้าง อาจจะไปเที่ยวดูหนัง ฟังเพลง ทานอาหารนอกบ้าน กับเพื่อน กับครอบครัว กับคนสนิท คนรู้ใจ ทางที่ดีก็ชักชวนกันไปเที่ยวพักผ่อนที่ต่างจังหวัดในวันหยุดบ้างก็ได้

อย่าให้ตนเองเป็นหลักคนอื่น

การที่เราเอาตัวเองไปเป็นหลักให้คนอื่นต้องคอยยึดนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเสมอไปหรอกนะ ยิ่ง เราเป็นหลักให้คนอื่นมากเท่าไร เราก็ยิ่งต้องแบกรับภาระหนักมากขึ้นเท่านั้น ทางที่ดีที่สุด ลองปล่อยให้คนอื่นเขาทำอะไรด้วยตัวเขาเองบ้าง ยามที่เขาต้องการความช่วยเหลือก็ค่อยยืนมือเข้าไปช่วยในบางส่วน แต่อย่าไปรับมาทำเองทั้งหมดล่ะ ไม่งั้น เราเองนั่นเแหละที่จะน็อตหลุดไปซะก่อน

สร้างสรรค์จินตนาการ

ยามที่เราต้องเจอเรื่องเครียด หรือต้องทำงานจนเกิดอาการเครียดขึ้นมา ให้ หยุดงานตรงหน้าเอาไว้สักพักแล้วเดินออกไปสูดอากาศ มองฟ้า มองเดือน มองดาว มองอะไรต่อมิอะไรที่มีมากมายให้มอง หรือจะเปิดเพลงฟัง อ่านนิยายสักเรื่อง เพื่อสร้างจินตนาการ หรือมีเวลามากพอก็วาดภาพสักรูป จะจัดห้องใหม่ จัดบ้านใหม่ หรือจัดสวนก็ได้ ลองทำอะไรที่หนีห่างจากงานที่เครียด เพื่อสร้างจินตนาการบ้าง บางทีก็สร้างจินตนาการของเราก็จะช่วยให้เกิดความคิดดีๆ ในงานที่ทำก็ได้นะ

นินทาบ้างไม่ใช่เรื่องเสียหาย

การนินทานั้นบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรนัก เชื่อเถอะว่าทุกที่ย่อมมีการนินทากาเลกันทั้งนั้น เนื่อง จากการนินทาเป็นการเริ่มต้นที่ดีของการได้ระบายความไม่พอใจ ความอึดอัดคับอกคับใจในเรื่องต่างๆ ทำให้ได้รู้สึกสบายใจมากขึ้น รวมทั้งยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะได้เพื่อนร่วมงานที่มีแนวความคิดคล้ายๆ กัน และเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้สึกซึ่งกันและกัน อย่างน้อยๆ ในบางเรื่องเราก็จะได้ไม่รู้สึกว่าเราแย่หรือเราทำผิดอยู่คนเดียว 

มีอารมณ์ขันเป็นประจำ

เรื่องขำๆ เกิดขึ้นได้เสมอหากเราทำจิตใจให้เบิกบาน แจ่มใส การที่เรามีอารมณ์ขัน มีอารมณ์ดีตลอดเวลานั้นจะไม่ทำให้ชีวิตของเราหดหู่จนเกินไป ช่วยทำให้สุขภาพเราดีด้วย บุคลิกของเราก็ดูดี ไม่น่ากลัวจนไม่มีใครกล้าเข้าใกล้อย่างแน่นอน สุด ท้ายยังส่งผลให้สมอง จิตใจของเราปลอดโปร่งโล่งสบาย และเริ่มที่จะมองโลกในแง่ดีมากขึ้น ยามเคร่งเครียดก็หาหนังสนุกๆ หรือตลกมาดูแก้เครียดกันเถอะ การที่เราจะทำงานให้สนุกนั้น เราต้องรู้จักมองโลกในแง่ดี ยามเบื่อก็ลองท่องเอาไว้ โลกนี้หนอช่างโสภา ท้องฟ้าสดใสแสนโสภี เรื่องง่ายๆ แบบนี้ไม่ยากเกินไปใช่ไหม ทำงานให้สนุก เป็นสุขเมื่อทำงานกันดีกว่า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก อ.ส.ม.ส
http://women.kapook.com/
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มีนาคม 2555 15:44 แก้ไข: 26 มีนาคม 2555 15:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.247.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ