นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
Recent Activities
  • Not Available
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

Page Visits: 1217
comment: 2

คุยกับหลาน

เรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่นที่เขาทำได้ดีอยู่แล้ว
ยายเม...หลานรัก
หลังจากที่อาได้เจอกับเมครั้งสุดท้าย  เมื่อคราวขึ้นไปเซ็นสัญญาค้ำประกันการทำงานให้แล้ว  ก็กลับมานึกๆถึงวันแรกที่อาได้เข้าทำงานที่ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทย์   จึงอยากจะเล่าให้เมได้อ่านบ้าง... (อาต้องรื้อฟื้นความจำอยู่นานเหมือนกันเพราะเวลาก็ผ่านมาเกือบจะครบยี่สิบห้าปีแล้วนะ!) 
วันแรกของการทำงาน จำได้ว่าอายกมือสวัสดีทุกๆคนพร้อมกับแจกรอยยิ้ม (แบบเด็กๆ) ให้กับทุกคน ดูเหมือนทุกคนพร้อมที่จะเป็นมิตรกับเราอยู่แล้ว  มารยาทแบบไทยๆใช้ได้กับทุกสถานการณ์จริงๆ  แล้วเมล่ะ  ตอนเริ่มเข้าไปทำงานวันแรกได้ใช้วิธีการแบบนี้หรือเปล่า
เริ่มต้นทำงานใหม่ๆ  ตอนนั้นปริมาณงานไม่มากเท่าไรนัก  หน่วยงานที่อาทำก็เป็นงานทดสอบทางห้องปฏิบัติการทางด้านโลหิตวิทยา งานหลักก็คือการตรวจเลือดด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อดูความผิดปกติของเม็ดเลือดขาว  เม็ดเลือดแดง  เกล็ดเลือด  รวมถึงการตรวจความผิดปกติอื่นๆที่อาจปรากฏให้เห็นในสเมียร์เลือดได้  (จำได้ว่าตอนเมยังเป็นเด็ก ตามอามาที่ทำงาน แล้วกลับไปบอกย่าว่า โตขึ้นอยากทำงานแบบที่อาทำอยู่  เพราะสบายดีได้นั่งห้องแอร์ดูเม็ดเลือดทั้งวัน...)
ช่วงแรกๆของการทำงานอามีประสบการณ์ในการดูเซลล์เม็ดเลือดไม่มากนัก ไม่มีความมั่นใจที่จะต้องรายงานผลการตรวจออกไปเลย  จึงต้องฝึกหัดดูให้มากขึ้น พยายามถามกับพี่ๆที่เค้ามีประสบการณ์  รวมถึงไปยืมหนังสือจากห้องสมุดมาอ่าน  ใช้เวลาไม่กี่เดือนก็เริ่มมีความแม่นยำในการดูเซลล์  ทำให้เรามีความเชื่อมั่นมากขึ้นพร้อมที่จะปฏิบัติงานได้อย่างมีความสุข
เมก็เหมือนกันนะ  การทำงานต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา อย่าคิดว่าสิ่งที่เราเรียนมาสี่ปีในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นจะเพียงพอแล้วนะ   เราต้องขวนขวายหาความรู้อยู่เสมอ  การเรียนรู้วิธีการทำงานให้ได้รวดเร็วที่สุดก็คือเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่นที่เขาทำได้ดีอยู่แล้ว  ทำความเข้าใจกับแนวปฏิบัตินั้นๆอย่างมีเหตุมีผล  แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับตัวเราเอง  อาอยากให้เมยึดหลักการทำงานนี้ไว้ตลอดไปด้วยจ้ะ
อาหวังว่าเมคงจะสนุกในการเริ่มต้นสะสมประสบการณ์ในการทำงานที่บริษัทแห่งนี้นะจ๊ะ  แล้วจะเขียนจดหมายมาคุยด้วยบ่อยๆ
รัก....
อา
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ประสบการณ์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2550 08:26 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2550 08:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

สวัสดีค่ะ...ขอเป็นหลานด้วยคนนะคะ...แม้จะไม่ใช่หลานรักก็ตาม....

อืมม์...จะรับคุณจิ๊บเป็นหลานเนี่ย  คิดหนักแฮะ...ฮา...ฮา...โฮ!

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.237.61.235
Message:  
Load Editor
   
Cancel or