นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่เม่ย
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1802
ความเห็น: 3

บทเรียนจากแม่ค้าขนมครก

ตำรา ประสบการณ์ กำลังใจและความขยันหมั่นเพียร
ยายเม...หลานรัก
อานึกขึ้นมาได้เรื่องหนึ่ง  เมื่อวันที่อาไปกรุงเทพฯ ไปพักที่ศูนย์จัดการประชุม มสธ.  ใกล้ๆเมืองทองธานีนั่นไง...
อาไปถึงตอนค่ำๆ ในโรงแรมไม่มีร้านอาหารเลย  ทำให้ต้องเดินออกมาทานหน้ามหาวิทยาลัย  เลี้ยวขวาแล้วข้ามถนนก็เป็นรถเข็นขายบะหมี่ ข้างๆเป็นรถเข็นขายขนมครก
เมคงเดาออกนะว่า อาต้องลองชิมอาหารจากทุกร้านที่ขวางหน้าอยู่แล้ว   อาสั่งขนมครก  เสร็จแล้วก็เดินไปสั่งบะหมี่  แล้วย้อนกลับมายืนรอขนมครก
แม่ค้าอารมณ์ดี  ค่อยๆหยอด ค่อยๆแคะ  อานึกสนุกถามว่า ขอแคะบ้างได้ไหม  แม่ค้าไม่ยอมบอกว่าแคะไม่เป็นเดี๋ยวขนมไม่สวย  อีกอย่างเตามันร้อนมากถ้าไม่ชำนาญมืออาจพองได้  ว่าแล้วก็โชว์แผลเป็นตามมือให้ดูเป็นขวัญตา
อาเลยชวนคุยว่า "ไม่ใช่ง่ายๆเลยเนาะ  แคะขนมครกเนี่ย...."
แม่ค้าอมยิ้มแล้วตอบว่า " โอ๊ย พี่ อย่านึกว่าง่ายๆนะ  กว่าหนูจะได้มาขายเนี่ยทำทิ้งตั้งไม่รู้เท่าไร  สูตรแป้งนี่หนูก็คิดเองนะ  ค่อยๆปรับจากสูตรเดิม ใหม่ๆก็ทำไปปรับไป อาศัยว่าเราไม่ท้อ  ขยันๆหน่อยก็ทำจนได้ออกมาเป็นอย่างนี้..."
อาชื่นชมเขาว่า " เก่งจัง"
แม่ค้าเริ่มสนุก  บอกกับอาว่า "เนี่ย  สูตรนี้นะใครมาขอหนูก็ไม่หวง  พี่เชื่อไหมเขาเอาไปทำก็ทำไม่ได้ร๊อก  เพราะต้องเรียนรู้เทคนิคอีกตั้งหลายอย่าง  อย่างเตานี่ก็ต้องร้อนพอดี พอดี  เวลาลงน้ำมันก็ต้อง พอดี พอดี  เศษขนมครกก็ต้องปัดออกให้เกลี้ยง ถ้าเหลือค้างอยู่จะทำให้ขนมติดเตาแคะไม่ออก..."
"ของอย่างนี้ต้องเรียนรู้กันเองนะพี่นะ  บอกไปก็ไม่เข้าใจ..."  แม่ค้าพูดไปแคะไป จนได้ขนมครบตามจำนวนที่อาสั่ง  อาถือเดินมาที่โต๊ะปรากฎว่าบะหมี่ก็มาวางพอดีเช่นกัน  อาหารมื้อนั้นของอาจึงแสนอร่อย  ที่สำคัญขนมครกก็อร่อยจริงๆดังแม่ค้าว่าไว้เสียด้วย
เมจ๊ะ...เรื่องที่แม่ค้าขนมครกพูดเนี่ย เป็นบทเรียนสำคัญในการทำงานเลยทีเดียวนะ...ว่า...  นอกเหนือจากความรู้ในตำราแล้ว  เรายังต้องอาศัยประสบการณ์  มีกำลังใจไม่ย่อท้อ และมีความขยันหมั่นเพียรด้วย จึงจะทำงานได้ประสบความสำเร็จ
ขอให้บทเรียนจากแม่ค้าขนมครกคนนี้ มีประโยชน์กับการทำงานของยายเมบ้างนะจ๊ะ
รัก...
อา
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ประสบการณ์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 ธันวาคม 2550 14:49 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2550 14:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Natthanicha [IP: 192.168.41.240]
03 ธันวาคม 2550 14:56
#3398
ชอบเทคนิคการเล่าเรื่องของคุณจังค่ะ  ไว้เป็นข้อคิดในการดำรงชีวิตได้เป็นอย่างดีเลย  ว่าง  ๆ จะแวะเข้ามาอ่านใหม่นะคะ
     ขอขอบคุณคุณพี่เม่ยมากนะคะ ตาลชอบอ่านบทความที่ให้แง่คิดแบบนี้ล่ะคะ สำหรับผู้ที่ได้อ่านแล้วท่านอื่นๆ ก็ขอให้มีกำลังใจในการทำงาน สู้ต่อไปนะคะ

ใช่เลยคะ แคะขนมครกไม่ใช่ง่าย

(แอบไปลองมาแล้ว)

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.67.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ