นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนุ่มหน้ามน
Ico64
นาย สรวิศ ขาวเรือง
เจ้าหน้าที่โครงการ
ฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1506
ความเห็น: 2

+ + เทวดานางฟ้าที่หน้าตาขี้เหร่มีหรือไม่ + +

รู้สึกว่าสวรรค์เป็นอะไรที่ดีแบบเกินๆ ทุกอย่างสวยหมด อลังการหมด สงสัยว่าจริงๆแล้วไม่มีนางฟ้าขี้เหร่หรือเทวดาหน้าหักบ้างหรือครับ...

  

                 ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่าสวรรค์เป็นสิ่งที่ ‘เหนือโลก’ และไม่ใช่เกิดขึ้นเองลอยๆโดยปราศจากเหตุปัจจัย สวรรค์ถูกสร้างขึ้นด้วยบุญ รองรับกุศลจิตที่ประกอบด้วยมหาโสมนัส คุณลองนึกถึงตัวเองตอนกำลังคิดช่วยคน หรือกำลังใส่บาตรด้วยความปลื้มปีติ สำรวจใจตัวเองว่าขณะนั้นสงบไหม สบายไหม ถ้าเอากระจกให้ส่องหน้า คุณคิดว่าตัวเองจะดูดีขึ้นไหม?

นั่นแหละครับ การสร้างสรรค์ของจิตที่สว่าง ย่อมให้แต่อะไรที่สว่าง กระจ่างชัด ไม่มีเหลี่ยมมุมบิดเบี้ยว สภาพทั้งหลายบนสวรรค์ก็เช่นนั้นเอง

 

ที่คุณรู้สึกว่าสวรรค์เป็นอะไรที่เกินจริง นั่นเพราะคุณเอาสวรรค์มาเปรียบเทียบกับโลกมนุษย์ที่คุณนึกว่าเป็นความจริงเดียวในจักรวาล ขอให้ลองนึกในอีกมุมหนึ่ง หากมดปลวกคุยกันได้และมีตัวใดตัวหนึ่งอ้างว่าฝันเห็นโลกมนุษย์ เห็นคนมีเสื้อผ้าใส่ เห็นบ้านเรือนพิสดาร เห็นคอมพิวเตอร์กับอินเตอร์เน็ต ฯลฯ มดด้วยกันคงหาว่าเพี้ยน พูดอะไร ‘เกินจริง’ ไม่มีทางเป็นไปได้

 

หากก่อนตายจิตไม่เป็นกุศลพอ ธรรมชาติของกรรมประมวลแล้วว่าไปไม่ถึงสวรรค์ ก็จะไม่ทันได้เห็นสวรรค์หรอกครับ ต้องเกิดในภูมิที่ต่ำกว่าชั้นฟ้าโน้น คุณไม่มีทางปั้นดินให้เป็นดาว ฉันใดก็ฉันนั้น คุณไม่มีทางสร้างเทวดาด้วยบาปหรือแม้กระทั่งบุญที่น้อยไป ขอให้เพียรทำทานอย่างต่อเนื่องด้วยน้ำจิตอนุเคราะห์ และขอให้รักษาศีลจนสะอาดพิสุทธิ์เป็นนิตย์เถิด สำรวจเข้ามาที่ใจตนเองแล้วคุณจะไม่กังขาเลย เหตุอย่างไรผลก็อย่างนั้น วิบากอันไร้ที่ติต้องรออยู่ในอนาคตแน่นอน

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): เจ้าหน้าโครงการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 มกราคม 2552 16:53 แก้ไข: 15 มกราคม 2552 16:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ชาวสวรรค์ [IP: 192.168.100.112]
16 มกราคม 2552 10:31
#40115
จะมีสวรรค์ในทุกกิริยาบท หากรักษาจิตให้ปราศจากโลภะ โทสะ โมหะ มานะ ทิฏฐิ ทั้งโลกนี้และโลกอื่น!เพราะมีเจตสิก(คุณลักษณะของจิต)ที่ปราศจากอกุศลมูล
Ico48
แป้ง [IP: 180.183.60.212]
11 กันยายน 2553 21:49
#60183
สวรรค์คือความดีที่เราทำเมื่อเราทำความดีมากเท่าไรสิ่งที่เราทำก็จะขึ้นไปอยู่รอเราข้างบน  แต่เราจะได้ขึ้นไปใช้นั้นเราต้องทำความดีจนถึงที่สุดของลมหายใจให้ได้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.1.126
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ