นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้าปุ๊ย
Ico64
พรพิศ เรืองขจร
นักวิชาการโภชนาการชำนาญการพิเศษ
คณะแพทยศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2084
ความเห็น: 3

น้ำมันดีดี...ที่ควรเลือกใช้

น้ำมันมะกอกที่ชาวเมดิเตอเรเนียนใช้ เป็นน้ำมันที่มีสัดส่วนของกรดไขมันชนิดต่างๆ ในปริมาณที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ข้อมูลการวิจัยพบว่า ชาวเมดิเตอเรเนียนมีอัตราการเกิดโรคหัวใจต่ำ และมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดต่ำ

ล่าสุดวิทยาศาสตร์การอาหารพบว่า ในเอเชียก็มี "น้ำมันเมล็ดชา" ที่มีสัดส่วนของกรดไขมันชนิดต่างๆ ในปริมาณที่ดีที่ไม่ด้อยไปกว่าน้ำมันมะกอก ซึ่งมีใช้ในประเทศจีนมากว่า 1,000 ปีแล้ว


น้ำมันเมล็ดชา มีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่งในรูปของโอเมก้า 6 และมีกรดโอเมก้า 3 ในรูปของกรดแอลฟาไลโนเลนิกไม่มีกรดไขมันทรานซ์ มีวิตามินอีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง

 

นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินเอ บี และดี และสารแคททีชิน ซึ่งเป็นสารโพลีพีนอลมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี จึงช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบตัน และป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อ

 

น้ำมันเมล็ดชายังมีวิตามินอีสูง วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วงยืดอายุการใช้งานของน้ำมันให้นาน ขึ้นอีกการที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงในน้ำมันเมล็ดชา จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพใหญ่ๆ 4 ชนิด คือ เส้นเลือดสมองตีบ หัวใจวาย มะเร็ง และเบาหวาน เป็นต้น

น้ำมันเมล็ดชายังสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ทอด ผัด ทำน้ำสลัด หรือผสมซอสหมักเนื้อสัตว์ เป็นต้น  


ข้อแนะนำการบริโภคน้ำมัน คือ เลือกบริโภคไขมันที่มีองค์ประกอบที่ดีในสัดส่วนที่เหมาะสมกับอาหารโปรตีนและ คาร์โบไฮเดรต จะช่วยลดความเสี่ยงหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน ความดัน และโรคอ้วนได้


ถึงแม้ว่าน้ำมันใดก็ตามต้องอย่าลืมคำนึงถึงพลังงานที่ได้รับจากน้ำมัน การใช้น้ำมันปรุงอาหารยังคงต้องให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะด้วย น้ำมันพืชทุกชนิด 1 ช้อนชาให้พลังงาน 45 แคลอรี่ (หรือ 1 กรัมให้พลังงาน 9 แคลอรี่)น่ะคะ หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มกราคม 2555 19:05 แก้ไข: 26 มกราคม 2555 19:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 มารุแอ๊ะ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สมเด็จพระเทพฯ สกัดน้ำมันเมล็ดชาอยู่ที่เชียงรายครับ

ตอนนี้มีขายทั่วไปตามซุปเปอร์มาเก็ต(ของห้างสรรพสินค้า)หาซื้อมาใช้ได้สะดวกขึ้นค่ะ

มีด้วยเหรอคะ..อืมเดี๋ยวจะลองไปดูตามซุปเปอร์มาเก็ตนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ