นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้าปุ๊ย
Ico64
พรพิศ เรืองขจร
นักวิชาการโภชนาการชำนาญการพิเศษ
คณะแพทยศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

[C] (2) กินกับนอน!

ขออภัย(ทุกครั้ง)ที่หายหน้าไปจนกลายเป็นเหมือนข้อแก้ตัวไปแล้ว ฉะนั้นจึงหาเหตุผลของการหายไปไม่ได้ สรุปว่าทำเนียนๆมาอัพดีกว่าค่ะ อิอิ.^__^. อาหารทุกมื้อสำคัญกับการนอน หลายคนบ่นให้ฟังเสมอว่ามีปัญหาการนอนไม่หลับ ทำให้ร่างกายขาดความสดชื่น และขาดความกระ... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 08 เมษายน 2555 12:34 แก้ไข: 08 เมษายน 2555 12:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

(2) กินง่ายแบบขี้เกียจ

อาหารง่ายๆ แบบคนขี้เกียจอย่างป้าปุ๊ย แต่ให้ประโยชน์สูงทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย " ยำมะระสด" ส่วนผสมนิดหน่อยหากันตามตู้เย็น -มะระ ถ้าที่บ้านมีผู้สูงอายุ > 40 ปีขึ้นให้เลือกใช้สีขาวเพราะนุ่มเหงือกกว่า -คึ่นช่าย -มะนาว -พริกขี้หนู ตำหยาบๆกับกร... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป้น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 12 กุมภาพันธ์ 2555 12:42 แก้ไข: 12 กุมภาพันธ์ 2555 12:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

(3) น้ำมันดีดี...ที่ควรเลือกใช้

น้ำมันมะกอกที่ชาวเมดิเตอเรเนียนใช้ เป็นน้ำมันที่มีสัดส่วนของกรดไขมันชนิดต่างๆ ในปริมาณที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ข้อมูลการวิจัยพบว่า ชาวเมดิเตอเรเนียนมีอัตราการเกิดโรคหัวใจต่ำ และมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดต่ำ ล่าสุดวิทยาศาสตร์การอาหารพบว่... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 26 มกราคม 2555 19:05 แก้ไข: 26 มกราคม 2555 19:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

(0) จะรอให้กระดูกพรุนทำไม..ในเมื่อกินป้องกันได้ตอน2

การศึกษาผักหลายชนิดสามารถใช้เป็นแหล่งแคลเซียม โดยนำมาวิเคราะห์หาแคลเซียมและออกซาเลต พบว่าหลายชนิดมีแคลเซียมสูง ขณะเดียวกันก็มีออกซาเลตสูงออกซาเลตเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เนื่องจากผักพื้นบ้านหลายชนิดของไทยมีออกซาเลตสูง และหากรับ... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 19 มกราคม 2555 18:39 แก้ไข: 19 มกราคม 2555 18:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

(0) จะรอให้กระดูกพรุนทำไม..ในเมื่อกินป้องกันได้ ตอนที่ 1

กระดูกพรุนเป็นโรคของกระดูกที่มีความแข็งแกร่งของกระดูกลดลง ร่วมกับการเสื่อมสภาพของคุณภาพกระดูก ส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงกระดูกหัก ข้อมูลทางระบาดวิทยา ผู้หญิงไทยอายุ 40 ปีขึ้นไป 19-21% เป็นโรคกระดูกพรุนของกระดูกสันหลังส่วนเอว และ 11-13% กระดูกพรุนของ... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 19 มกราคม 2555 18:34 แก้ไข: 19 มกราคม 2555 18:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

[C] (1) เรื่องของผู้หญิง...ที่ผู้ชายก็อ่านได้โอเค้!

งานวิจัยจากฮาร์วาร์ด ผู้หญิงถ้าไม่อยากน้ำหนักเพิ่มตามอายุ ต้องออกกำลังมากขึ้น Journal of American Medical Association 24 /03/2010 JAMA. 2010 303(12):1173-1179. เรื่อง ของน้ำหนักตัว เป็นเรื่องราวปวดใจหลายคนเสมอ ทำไมหนอ กินน้อยขนาดนี้แล้วน้ำหนักก็ไ... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 16 มกราคม 2555 17:18 แก้ไข: 16 มกราคม 2555 17:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

[C] (1) อาหาร..ธรรมะ -ชาติ ธรรมะ -ดา

“อาหารคือตัวเรา You are what you eat.” เชื่อว่าทุกคนคงจะคุ้นหูกับประโยดสั้นๆประโยคนี้เป็นอย่างดี ถ้าจะให้ตีความถึงเนื้อหาสาระของประโยคนี้นั้น ก็เพื่อให้ทุกคนตระหนักและใส่ใจในเรื่องอาหารที่มีผลต่อตัวคุณเอง การรายงานความสูญเสียทางด้าน... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 16 มกราคม 2555 17:13 แก้ไข: 16 มกราคม 2555 17:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

(2) โรคเกาต์กับการเลือกอาหาร

อาหารนั้นไม่ใช่สาเหตุหลักของการเกิดโรคเกาต์ เพียงแต่มีส่วนกระตุ้นให้ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกาต์ หรือเป็นโรคเกาต์มีข้ออักเสบได้ง่ายขึ้น มีการศึกษาที่พบว่าการงดรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนจะทำให้ระดับกรดยูริกในเลือดลดลงเพียง 1 มก./ดล. เท่านั... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 09 มกราคม 2555 19:10 แก้ไข: 09 มกราคม 2555 19:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

(6) คำถามที่พบบ่อยจากผู้ป่วยโรคเกาต์(Gout)

ปุ้าปุ๊ยจะพบว่าผู้ป่วยโรคเกาท์มัก มีข้อมูลที่หลากหลาย บางครั้งข้อมูลเหล่านั้นไม่ถูกต้องในบางส่วนซึ่งอาจเกิดความเข้าใจผิดและนำไปปฏิบัติแบบผิดอาจเกิดผลกระทบต่อตัวผู้ป่วยและโรค ยกตัวอย่างเช่น 1. ไม่ควรกินเห็ดใช่หรือไม่ ตอบ: ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ห้าม... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 09 มกราคม 2555 19:07 แก้ไข: 09 มกราคม 2555 19:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

[C] (1) กินไข่เจียวทั้งที....จะกินธรรมดาได้อย่างไร?

ที่บ้านใครมีมะรุม ช่างหน้าอิจฉาเพราะมะรุมเป็นพืชมหัศจรรย์ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด กล่าวถึงในคัมภีร์ไบเบิ้ลว่าเป็นพืชที่รักษาทุกโรค ใบมะรุมมีโปรตีนสูงกว่านมสด ๒ เท่า วิตามินเอบำรุงสายตามีมากกว่าแครอต ๓ เท่า วิตามินซีช่วยป้องกันหวัด ๗ เท่าของส... มีต่อ »
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กินให้เป็น
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
โดย ป้าปุ๊ย   สร้าง: 29 ธันวาคม 2554 12:55 แก้ไข: 29 ธันวาคม 2554 12:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]