นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้าปุ๊ย
Ico64
พรพิศ เรืองขจร
นักวิชาการโภชนาการชำนาญการพิเศษ
คณะแพทยศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 3728
ความเห็น: 0

นวดแล้วโดน.... [C]

ในวันหยุดที่ผ่านมาป้าปุ๊ยไปนวดแผนไทยมา

ในระหว่างการนวด ทำให้นึกถึงวิธีการนวดที่เราพอใจ

จากประสบการณ์การเป็นผู้ใช้บริการนวดแผนไทยมากกว่า 5 ปีโดยสถานที่ที่ที่ป้าปุ๊ยไปนวดถูกเปลี่ยนมาแล้ว ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 3 -4 ที่ (เอาชนิดที่ไปเป็นขาประจำ) ไม่นับขาจร

เพราะเป็นคนที่ชอบการนวดตัวเพื่อผ่อนคลายมากไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็จะหาโอกาสไปทดลองความแปลกใหม่ ความหลายหลายทั้งการทำสปาตัว สปาหู สปาเท้าและ นวดผ่อนคลาย ฯลฯ

ประโยชน์ของการนวดแผนโบราณ นวดแผนไทย – นวดไทยและการนวดเพื่อสุขภาพ   ไม่น่าเชื่อ การนวด มีมาตั้งแต่โบราณในแทบทุกทวีปของโลก เป็นการบำบัดที่เอาใจใส่ทั้งร่างกายจิตใจและอารมณ์ ศาสตร์แห่งการนวด บอกไว้ว่า การนวดที่ดีต้องทำอย่างตั้งใจ มีความรักและเมตตา ใส่จิตใจลงไปในขณะที่นวด ด้วยจังหวะและการลงน้ำหนักมือในการนวดจะเป็นไปตามความรู้สึกของผู้นวด ผู้ทำการนวดที่ดีจะมีมืออุ่น แสดงว่ามีพลังงานมาก 

ภาษาญึ่ปุ่นเรียกว่า "คิ" ความหมายเดียวกับภาษาจีนว่ามีพลัง "ซี่" ถ่ายทอดให้กับคนอื่นได้

ประโยชน์หลักๆของการนวด

  •  กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น พังผืด ทำให้ยืดคลาย ลดอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหวของร่างกายสะดวกขึ้น
  • การไหลเวียนของโลหิต ทำให้หลอดเลือดยืดขยาย การไหลเวียนของเลือดแรงขึ้น ทำให้ร่างกาย สดชื่น เสริมสร้างการทำงานของอวัยวะ
  • ระบบประสาท ทำให้เกิดการกระตุ้นของระบบประสาท ความรู้สึกตอบสนองต่อธรรมชาติสิ่งแวดล้อมดีขึ้น มีความตื่นตัว ในการทำงาน
  • ข้อต่อกระดูก ทำให้การเคลื่อนไหวคล่องขึ้น ยืดอายุการใช้งาน
  • อารมณ์และจิตใจ ทำให้ผ่อนคลาย รู้สึกอบอุ่น

       สำหรับเทคนิค(ส่วนตัว)จากประการณ์ของผู้ถูกนวดมาอย่างน่วมก่อนที่จะได้รับความสุขสบายจากการถูกนวดตรงตามวัตถุประสงค์ค่ะ 

เพราะเหตุใดป้าปุ๊ยต้องไปนวดแผนไทย เพราะจากการเริ่มด้วยวัฒนาการของเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นองค์ประกอบของการทำงาน จนกระทั่งเจ้าคอมพิวเตอร์ได้กลืนกินมือและแขนของเรา มือเราจะติดอยู่กับแป้นพิมพ์มากกว่า 10 – 12 ชั่วโมง(ยังดีที่มันไม่ต้องกินข้าวและอาบน้ำด้วย) 

จะว่าไปต้องโทษตัวเองนะค่ะ หลักการใช้คอมพิวเตอร์ที่ถูกต้องเผยแพร่ไปทุกหย่อมหญ้าแต่กลับไปสนใจที่จะดูแล จนกระทั้งมีอาการปวดข้อมือ ไหล่ บ่าและลามไปยังมีอาการปวดหัว คลื่นไส้  วิธีการอย่างแรกก้คือทานยาแก้ปวด ทานไปทานมาไม่ดีแน่ ให้เพื่อนที่ทำงานนวดให้ไม่ไหว มันนวดไม่เป็นแทนที่จะดีขึ้นกลับทำให้เราปวดมากขึ้นไปอีก

อย่ากระนั้นเลยไปหามืออาชีพมาช่วยดีกว่านั้นเป็นจุดเริ่มต้น หลายต้นบอกป้าปุ๊ย ว่าไม่อยากไปนวดเพราะมันจะติดการนวด  ป้าปุ๊ยเถียง(ในใจ)แล้วมันผิดตรงไหนในเมื่อเราไม่ได้ทำอะไรที่เสียหายไม่ได้ติดยาเสพติดซ่ะเมื่อไร! แล้วเราก็มีความสุขต่อการถูกนวดต่อไป  

ฉะนั้นเทคนิคนี้ไม่ยากเพราะหลายคนไปนวดแล้วมักบ่นว่า นวดไม่ถูกจุดที่ปวด ไม่สบายตัว นวดแล้วเจ็บระบม ง่ายมากเลยค่ะ

1.สถานที่ที่เราเลือก

- ต้องดูให้ดีว่ามีความสะอาด ผ้าปูที่นอนปลอกหมอนเปลี่ยนหรือไม่ ไปดูในพื้นที่เลยไม่ต้องเกรงใจ เทคนิคอย่างหนึ่งที่ป้าปุ๊ยใช้คือการนำผ้าเช็ดตัวผืนเล็กๆไปด้วยปูบนหมอนอีกครั้งเพราะหน้าเราจะคลุกเคล้า ถูไถไปมา 2ชั่วโมง

- มีห้องแยกเป็นสัดส่วนหรือไม่ ถ้าเป็นห้องรวมได้แต่ต้องมีระยะห่างกันพอควร มีผ้าม่านชนิดหนาหน่อย เพราะการเป็นห้องรวมเวลานวดแล้วหลับ เราก็จะกรนไปรบกวนเพื่อนๆรวมห้อง

-มีห้องน้ำและสะอาดเพียงพอ การนวดบางประเภทเช่นนวดน้ำมัน สปาจะต้องใช้น้ำมากพอสมควร ป้าปุ๊ยเคยเห็นบางร้านใช้วิธีเช่าพื้นที่ ห้องน้ำอยู่ไกลฉะนั้น น้ำ 1 ถังจะเอามาทำสปาให้เราเห็นจะไม่ดีแน่

2. อุปกรณ์เสริมการนวด

- น้ำมันที่ใช้นวดตัวต้องได้มาตรฐาน มีอย.หรือมีตัวตน ไม่ใช้เอาน้ำมันที่ไหนมาเคี่ยวผสมน้ำหอมให้เรา ทาแล้วตัวอาจขึ้นราหรือขี้กลากเป็นของแถมได้ ขอดูไปเลยค่ะไม่ต้องเกรงใจ

3.ถูกนวด..ต้องถูกใจ

- พูดคุยกับหมอนวดให้ชัดเจนว่าเราปวดเมื่อยตรงไหน ตรงไหนเจ็บง่ายต้องระวัง หรืออย่างให้เน้นตรงไหน  โดยปกติแล้วการนวดที่ดีจะมีมาตรฐานการนวดที่ไม่แตกต่างกัน กรณีที่หมอนวดเรียนและฝึกอบรมและผ่านการสอบมาแล้ว 

....แต่อย่าลืมค่ะว่าหมอนวดก็เหมือนเรามีเบื่อ ขี้เกียจ เมื่อย หิวข้าว กลุ้มใจ ถูกหวยกินฯลฯ ฉะนั้นมาตรฐานต่างๆก็จะคงที่หรือลดหย่อนไปตามสถานการณ์ข้างต้น 

ฉะนั้นเราไม่ต้องเกรงใจต้องพูดคุยกัน เนื่องจากแต่ละคนจะมีความทน ไม่เท่ากันบ้างคนช้างเหยียบไปทั้งตัวยังไม่สะใจ บางคนแต่หมอนวดลงศอกไปหน่อย ถึงกับร้องจ๊ากเลย ป้าปุ๊ยยึดหลัก ถ้าเจ็บจะกระตุกออกแล้วบอกว่าตรงนี้ลงครึ่งแรก ตรงนี้ปวดมากเอาแบบจัดหนัก!

- ถามชื่อหมอนวดทุกครั้งถ้าเราไม่รู้จัก ป้าปุ๊ยจะต้องถามเพื่อประโยชน์ 2 อย่างคือ อย่างที่หนึ่งถ้านวดไม่ดีไม่ถูกใจหรือไม่เข้าตาจะได้ไม่เรียกหาอีก  อย่างที่ สอง แน่นอนดูแล้วเข้าตาจับจองเป็นหมอนวดส่วนบุคคลเลย

-เลือกหมอนวดที่พูดแต่พอดี เอาแค่ถามสารทุกข์สุกดิบ 4 – 5 นาทีแรกพอแล้วค่ะเพราะการนวดตัวเราต้องการความผ่อนคลาย สงบและหลับ ถ้าหมอนวดช่างพูดช่างคุยแย่เลย!

คนไทยขี้เกรงใจ นวดเจ็บก็นอนทนไม่บอก เราจ่ายกะตั้งค์ต้องให้ได้สิ่งที่ดีตรงตามต้องการแต่ไม่เอาเปรียบ!

เทคนิคสุดท้ายเพื่อให้ได้มาซึ่งบริการที่ดีและยาวนานนั้นคือ “ ทิป ” ถามว่าจำเป็นไหม!อันนี้แล้วแต่ค่ะไม่ผิดไม่มีถูกเอาเป็นว่าอยู่ที่ความพอใจมากกว่าค่ะ.


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): เล่าผ่านเลนส์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มกราคม 2555 19:26 แก้ไข: 04 มกราคม 2555 19:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เอสเค, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น