นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1608
ความเห็น: 0

ทำไมต้องเป็น “ดอกดาวเรือง”

ดอกไม้ของพ่อ

 

ทำไมต้องเป็น “ดอกดาวเรือง”

จากกรณีที่ทาง กระทรวงมหาดไทย ได้มีการออกประกาศเชิญชวนประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศ ร่วมกันปลูกดาวเรือง หรือ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง ในวันที่ 15 สิงหาคม เพื่อให้ออกดอกบานทั่วแผ่นดินทันช่วงวันที่ 25-26 ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

ทั้งนี้จะพามาดูประวัติความเป็นมาของ “ดอกดาวเรือง” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้นำเมล็ดพันธุ์มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อ พ.ศ.2510 พระองค์ท่านทรงโปรด เพราะสีสวยปลูกง่าย คงทน ฯลฯ ทรงโปรดให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทดลองปลูกและขยายสายพันธุ์ เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปปลูก

โดยในความเชื่อของคนไทย เชื่อว่า “สีเหลือง” หมายถึง “ทอง“ ถ้าปลูกไว้หน้าบ้านจะนำความเจริญ รุ่งเรืองร่ำรวยมาให้ผู้ปลูก “ดอกดาวเรือง” จึงเปรียบเสมือนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 “พ่อหลวงของปวงชนทั้งประเทศ“ ที่นำความสุข ความเจริญ ความรักสามัคคี อยู่ดีกินดี มาสู่ประเทศไทย

“ดอกดาวเรือง” จึงเป็นตัวแทน “พ่อหลวง” ของคนไทยทั้งประเทศประชาชนทั่วสารทิศ จึงร่วมใจกันปลูกดอกดาวเรืองให้บาน เหลืองสะพรั่งทั้งแผ่นดิน

ดาวเรือง มีชื่อตามภาษาท้องถิ่นว่า คำปู้จู้ (ภาคเหนือ) นิยมปลูกตัดดอก เป็นดาวเรืองในกลุ่ม African หรือ American marigold เป็นพันธุ์ดอกใหญ่ พันธุ์ที่ใช้เป็นการค้าในประเทศไทยได้แก่พันธุ์ซอเวอริน (soverign) นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่นำเข้ามาได้แก่ พันธุ์จาเมกาและอื่น ๆ อีกหลายพันธุ์ ดาวเรืองขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดเป็นหลัก อาจใช้การปักชำได้ แต่ต้นที่ได้จะให้ดอกที่มีขนาดเล็กกว่า

อขอบคุณข้อมูลจาก :  สารคดี-ตามรอยพ่อ ช่อง NBT และ http://hossod.com/8253

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ตุลาคม 2560 11:14 แก้ไข: 15 ตุลาคม 2560 11:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ