นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 78
ความเห็น: 0

16 สรรพคุณ...ประโยชน์ของข้าวโพด

16 สรรพคุณ...ประโยชน์ของข้าวโพด

สรรพคุณ ประโยชน์ของข้าวโพด

16 สรรพคุณ...ประโยชน์ของข้าวโพด

“ข้าวโพด” ธัญพืชสรรพคุณดี มากคุณค่าสารอาหาร ต้านอนุมูลอิสระ

1. ข้าวโพดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการช่วยดูแลผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นก่อนวัย ช่วยชะลอความแก่ ทำให้ผิวพรรณแลดูสดใสเปล่งปลั่ง มีชีวิตชีวา

2. ข้าวโพดมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้รับการยืนยันจากวงการแพทย์ทั่วโลกที่ระบุว่า ข้าวโพดมีความสามารถในการสร้าง "สารโรดอปซิน" ซึ่งมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี จึงช่วยลดความเสี่ยงจะเกิดโรคมะเร็งได้ อาทิ มะเร็งปอด มะเร็งในกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่

3. ข้าวโพดมีสรรพคุณช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น อาหารย่อยง่าย ลดความเสี่ยงจะเกิดโรคท้องผูกและโรคริดสีดวงทวาร เนื่องจากข้าวโพดมีเส้นใยอาหารในปริมาณมาก ซึ่งเป็นชนิดที่ไม่ละลายน้ำด้วย ทำให้ดูดซับน้ำไว้ได้ดีส่งผลให้ไม่มีปัญหาในการขับถ่าย

4. ประโยชน์ของข้าวโพดช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้เจริญอาหาร ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกายทั้งภายในและภายนอก ซึ่งก็เป็นเพราะฤทธิ์ของสารโฟเลตที่มีอยู่ในข้าวโพด

5. ข้าวโพดมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงหัวใจและปอด ลดความเสี่ยงจะเกิดโรคหัวใจ ป้องกันเส้นเลือดถูกทำลายจนอาจนำไปสู่อาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดเป็นปกติ

6. สรรพคุณของข้าวโพดช่วยสลายคอเลสเตอรอล ทำให้ระดับของคอเลสเตอรอลในร่างกายลดลง และยังลดไขมันในเลือด สามารถป้องกันการตีบของหลอดเลือดได้ดี

7. ข้าวโพดมีสรรพคุณช่วยบำรุงและรักษาสายตา เพราะในข้าวโพดมีสารสำคัญๆ อาทิ เบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นโปรวิตามินเอ ที่มีหน้าที่ในการช่วยลดโอกาสการเสื่อมของลูกตา ป้องกันโรคทางสายตาอย่างโรคต้อกระจก สายตาสั้น หรือโรคมองในที่มืดไม่ชัดเจน ตาอักเสบ หรือแพ้แสงแดด

8. ข้าวโพดมีสารโคลีนซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม แก้อาการขี้ลืมหรือความจำเสื่อมได้

9. ประโยชน์ของข้าวโพดมีฤทธิ์ในการลดน้ำตาลในเลือด จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและลดความดันโลหิตสูง

10. ข้าวโพดมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำรุงน้ำดี ทำให้น้ำดีขับเคลื่อนได้ดี และสามารถขับนิ่วและต้านมะเร็งในถุงน้ำดี แก้อาการอักเสบของถุงน้ำดี

11. ข้าวโพดช่วยแก้อาการของโรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบที่กำเริบให้มีอาการดีขึ้นได้

12. ข้าวโพดมีสรรพคุณตามตำรับยาโบราณในการช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย และแก้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ และนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

13. ข้าวโพดมีประโยชน์ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียน

14. ข้าวโพดสามารถช่วยให้การทำงานของตับและไตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันตับและไตไม่ให้เกิดการอักเสบได้ รวมทั้งช่วยแก้อาการดีซ่าน

15. ข้าวโพดช่วยรักษาอาการบวมน้ำตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และบรรเทาอาการท้องร่วงหรือโรคบิด

16. ประโยชน์ของข้าวโพดอุดมด้วยวิตามินบี 1 ที่จะช่วยป้องกันอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ช่วยบำบัดอาการปวดกล้ามเนื้อ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://sukkaphap-d.com/16-สรรพคุณประโยชน์ของข้าวโพด

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กรกฎาคม 2560 09:16 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2560 09:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โดเรม่อน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.166.157.192
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ