นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 753
ความเห็น: 0

อันตรายจากอาหารกระป๋อง

อันตรายจากอาหารกระป๋อง

                                 อันตรายจากอาหารกระป๋อง

        อาหารกระป๋องถึงแม้ว่าจะผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย และบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่แน่นหนา แต่มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

       หากผู้ผลิตเลือกใช้วัสดุ และวัตถุดิบในการประกอบอาหารไม่ได้คุณภาพ เช่น สีเคลือบภายในกระป๋อง วัตถุกันเสีย หรือสารกันบูด สีผสมอาหาร เชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต หากมีการฆ่าเชื้อที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ใช้เวลาในการฆ่าเชื้อน้อยเกินไป หรืออุณหภูมิที่ไม่ร้อนเพียงพอ หรืออาจมาจากเครื่องจักร และผู้ควบคุมการผลิตที่ไม่ถึงมาตรฐาน แบคทีเรียชนิดนี้ก็อาจเจริญเติบโตขึ้นได้

       ตัวอย่างอาหารกระป๋องที่อาจพบเชื้อแบคทีเรีย หากผลิตอย่างไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน เช่น ปลากระป๋อง ผักกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง หน่อไม้อัดปี๊บ อาหารทะเลกระป๋อง แกงสำเร็จรูปกระป๋อง ข้าวโพดกระป๋อง เนื้อสัตว์แปรรูปกระป๋อง ซอสต่างๆ ฯลฯ โดยอาการของผู้ที่ได้รับเชื้อแบคทีเรียที่พบในอาหารกระป๋อง คือ ปวดท้อง ท้องร่วง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน ปากแห้ง เสียงแหบ แขนขาอ่อนแรง เจ็บคอ เห็นภาพซ้อน เป็นต้น

          วิธีเลือกทานอาหารกระป๋องให้ปลอดภัย ไร้อันตราย

1. เลือกทานแต่อาหารกระป๋องที่มีเครื่องหมาย อย. ชัดเจน

2. เลือกซื้ออาหารกระป๋องที่ไม่หมดอายุ

3. สภาพของกระป๋องต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่บุบ เบี้ยว บวม สนิมขึ้น ส่วนใดส่วนหนึ่งเปิด มีรอยรั่ว  

4. อุ่นอาหารกระป๋องก่อนทานด้วยเวลาไม่น้อยกว่า 5-10 นาที ด้วยอุณหภูมิมากกว่า 80 องศาเซลเซียส

         หากสามารถหาอาหารสดทานได้ ก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่า เพราะไม่มีอาหารไหนที่อร่อย และให้คุณค่าทางสารอาหารครบได้มากกว่าอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่แน่นอน นอกจากนี้ยังหลีกเลี่ยงการบริโภควัตถุกันเสีย สารกันบูด และสารปรุงแต่งอื่นๆ โดยไม่จำเป็น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2559 08:21 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2559 08:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.93.75.30
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ