นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1055
ความเห็น: 0

8 สุดยอดอาหาร เพื่อผิวดี !!!

8 สุดยอดอาหาร เพื่อผิวดี !!!

8 สุดยอดอาหาร เพื่อผิวดี !!!

การเลือกบริโภคก็เป็นวิธีดูแลตัวเองที่ดีไม่น้อย มาดูแหล่งอาหารผิวดี ที่หาทานได้ง่ายๆกันค่ะ

1. มะละกอ มะละกอขึ้นชื่อเรื่องสครับหน้า เพราะกิตติศัพท์ที่เป็นได้ทั้งวิตามินซี  เซรั่มจากธรรมชาติ และยังช่วยในการผลัดเซลล์ผิวแบบ All-in-one หากนำมารับประทาน ร่างกายจะได้เอนไซม์ในการช่วยย่อยอาหาร และในยางมะละกอยังมี “ปาเปน (Papain)” เอนไซม์อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยลดอาหารผิวแดงแพ้ง่ายๆได้อีกด้วย

2. น้ำมะพร้าว น้ำมะพร้าวมีเชื้อจุลินทรีย์ชนิดนี้มีฤิทธิ์ฆ่าเชื้อแบททีเรียร้ายสาเหตุของสิวและต้นตอสำคัญของผิวเสียจากสภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล แถมยังไม่มีน้ำตาล นั่นหมายความว่า คุณสามารถทานได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องปริมาณน้ำตาล-สาเหตุหลักที่ทำให้ผิวเกิดสิวและริ้วรอย

 3. งาดำ  ถ้าการกินแบบตามใจปาก พักผ่อนน้อย และดื่มหนัก ทำให้ผิวต้องชดใช้ด้วยสภาพที่เสื่อมลงเรื่อยๆ “งาดำ” คือพระเอกขี่ม้าขาวกอบกู้ผิวของคุณให้กลับมาเปล่งปลั่งสดใส งาดำนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวที่มีประโยชน์อย่าง กรดโอเลอีก (Oleic Acid) โพแทสเซียม และใยอาหาร ซึ่งทั้งสามล้วนแต่เป็นสารอาหารสำคัญที่เป็นรากฐานของเซลล์ผิวที่แข็งแรง

 
4. บีทรูท 
 บีทรูท (Beetroot) หัวพืชสีแดง มีคุณสมบัติที่เหมาะมากๆ กับคนที่มีผิวหมองคล้ำ ดูไม่สดใส เพราะบีทรูทจะช่วยร่างกายกำจัดของเสียออกจากระบบน้ำเหลือง และยังเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่เซลล์เม็ดเลือดในการลำเลียงออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงทั่วร่างกายเพิ่มจากเดิมถึง 400 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ บีทรูทยังช่วยลดร่องรอยเซลลูไลท์ ที่มองเห็นได้ ด้วยการเสริมสร้างให้ชั้นผิวหนังแท้มีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้น

 
5. เลมอน  น้ำมะนาว มีส่วนช่วยในการกำจัดไขมันส่วนเกินละลายน้ำได้และฮอร์โมนที่ใกล้เสื่อมสภาพที่อยู่ในร่างกายของเรา ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นตัวการในการทำให้ผิวมันขั้นวิกฤติ แต่การทำงานของเลม่อนยังล้ำลึกกว่านั้น เพราะไม่เพียงแค่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินออกไป แต่ยังทำให้ไขมันที่เหลือได้แปรสภาพเป็นไขมันที่ดีต่อผิว ให้ผิวมีความชุ่มชิ้นอยู่เสมอ ในเปลือกของเลม่อน มีสารประกอบลิโมนอยด์ (limonoid) ที่มีประโยชน์ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในปากและลำไส้ ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวประทุขึ้นทั่วทั้งใบหน้าและลำตัว

 
6. กะหล่ำม่วง  ในกะหล่ำม่วงนั้นอุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินที่ช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอย และยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิดปกติของผิว กะหล่ำม่วงในวิตามินซีมากกว่ากะหล่ำเขียวธรรมดาถึง 3 เท่า และยังมีสาร Sulforaphane ที่ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย สาเหตุแห่งริ้วรอย

 
7. เมล็ดฟักทอง
  เมล็ดฟักทองนั้นอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์จากธาตุเหล็ก วิตามินอี ซัลเฟอร์ และไขมันโอเมก้า 3 เมล็ดเล็กๆเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟู เติมแร่ธาตุสารอาหาร และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำที่เพิ่งขึ้นใหม่ๆได้อีกด้วย

 
8. น้ำมะเขือเทศ 
 กลายเป็นกระแสสังคมที่ฮิตกันอยู่พักหนึ่ง การกินน้ำมะเขือเทศทำให้ผิวขาวใสได้จริง เพราะในมะเขือเทศมีสารไคโคปีนที่ช่วยทำให้ผิวมีภูมิต้านทาน ต้านสาร UVA และ UVB จากระดับเซลล์ผิว และทำให้ผิวใสอย่างมีออร่า ถ้าเรากินน้ำมะเขือเทศในปริมาณ 5 ออนซ์ จะเทียบเท่าได้กับการใช้สาร SPF 5 ทาผิวเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ต้องอย่าลืมทาครีมกันแดดร่วมด้วย เพราะแสงแดดสมัยนี้มีความเข้มข้นสูงนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://webboard.yenta4.com/topic/577285

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กันยายน 2558 09:03 แก้ไข: 21 กันยายน 2558 09:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ลูกหว้า, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.144.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ