นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1101
ความเห็น: 0

วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน

วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน

ไฟไหม้บ้าน ...... เป็นเหตุการณ์ร้าย ๆ ที่ไม่มีใครอยากเจอ แต่เรื่องแบบนี้บางครั้งก็เป็นความพลาดพลั้ง และเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดคิด ดังนั้นสิ่งที่พอจะทำได้ก็คงเป็นการป้องกันให้รอบคอบ และถ้าต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขันอย่างไฟไหม้บ้าน ก็ต้องหาทางเอาตัวรอดออกมาให้ปลอดภัยโดยเร็วที่สุด วันนี้โดเรม่อน มีวิธีป้องกันไฟไหม้  เพื่อให้ชีวิตของทุกคนในบ้านปลอดภัย และไม่เสี่ยงอันตรายจากไฟไหม้นะคะ

วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน

1. ติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟ

          เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน ควรติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟไว้ภายในบ้านด้วย โดยเฉพาะในจุดที่มีความเสี่ยงจะเกิดเพลิงไหม้ เช่น ห้องครัว ห้องซักผ้า โรงรถ และห้องนอนทุกห้อง หรือทางที่ดีควรจะติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟทุกส่วนในบ้าน

2. เช็กสภาพเครื่องตรวจจับควันไฟ

          เครื่องตรวจจับควันไฟทำงานได้ด้วยระบบแบตเตอรี่ ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นตรวจจสอบแบตเตอรี่และสภาพการใช้งานของเครื่องตรวจจับควันไฟอยู่เสมอ อย่างน้อยที่สุดก็ปีละครั้ง แต่ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเช็กสภาพการใช้งานทุกเดือนได้ก็จะยิ่งดีที่สุด

3. สร้างทางหนีไฟ

          ในบ้านควรจะมีประตูหนีไฟเผื่อไว้บ้าง โดยเฉพาะถ้าเป็นบ้าน 2 ชั้น ก็ต้องสร้างบันไดหนีไฟเอาไว้ด้วย หรืออย่างน้อย ๆ ก็ต้องสร้างชานหน้าต่างให้มีความกว้างพอที่จะปีนออกไปยืนได้ เผื่อมีกรณีฉุกเฉินอย่างไฟไหม้เกิดขึ้น จะได้ใช้ทางหนีไฟเหล่านี้หนีรอดออกมาได้อย่างปลอดภัย

4. ซ้อมหนีไฟเป็นประจำ

          ทุกคนในบ้านควรจะต้องเรียนรู้วิธีการหนีไฟ และวิธีการป้องกันตัวเองจากเพลิงไหม้ที่ถูกวิธี โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องสอนให้เขารู้จักทางหนีไฟภายในบ้านให้ครบถ้วน นอกจากนี้ก็ควรซ้อมหนีไฟกันเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน


5. แปะเบอร์โทรฉุกเฉินให้เห็นเด่นชัด

          เพื่อความรอบคอบ ควรเขียนเบอร์โทรฉุกเฉิน เช่น เบอร์โทรสถานีดับเพลิง สถานีตำรวจ และเบอร์โทรโรงพยาบาลใกล้บ้าน เอาไว้ให้เห็นเด่นชัด จะติดไว้บนกำแพงตรงจุดที่วางโทรศัพท์บ้านก็ได้ เวลาเกิดเหตุขึ้นมาจะได้ไม่ตกใจจนลนลานและลืมเบอร์เหล่านี้ไปจนหมด

6. ติดตั้งเครื่องตัดไฟ

          เซฟทีคัท หรือเครื่องตัดไฟทุกชนิดก็ควรจะต้องมีติดไว้ที่บ้านเช่นกัน  เพราะหากเกิดกรณีไฟฟ้าลัดวงจร เครื่องตัดไฟเหล่านี้จะได้ช่วยตัดกระแสไฟในบ้านได้เลยทันที ไร้กังวลกับเหตุเพลิงไหม้ได้ประมาณนึง

7. ซื้อถังดับเพลิงติดไว้

          นอกจากเครื่องตรวจจับควันไฟและเครื่องตัดไฟ ก็น่าจะซื้อถังดับเพลิงเอาไว้ที่บ้านบ้าง อย่างน้อยก็ชั้นละ 1 ถัง ติดตั้งในจุดที่สามารถหยิบใช้ได้สะดวก ให้ทุกคนในบ้านรู้ตำแหน่งของถังดับเพลิง และที่สำคัญอย่าลืมศึกษาวิธีการใช้ถังดับเพลิงกันทุกคน

8. ใช้เครื่องไฟฟ้าอย่างระมัดระวัง

          ไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมกันภายในเต้าเสียบไฟเต้าเดียว  เพราะอาจจะทำให้เกิดไฟช็อตและไฟฟ้าลัดวงจรได้ รวมทั้งควรจะติดตั้งสายดินของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านด้วย และหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดอยู่เสมอ หากมีเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนชำรุด เช่น สายไฟขาด ก็ไม่ควรใช้ แต่ควรนำไปซ่อมแซมหรือซื้ออันใหม่มาใช้ทันที

9. ลดความเสี่ยงเกิดไฟไหม้

          สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้บ้านมีได้หลายอย่าง เช่น เพลิงไหม้ในห้องครัว ที่อาจจะเกิดจากความสะเพร่าของเราเอง เป็นต้นว่า เผลอตั้งไฟทิ้งไว้แล้วลืม หรือวางผ้าเช็ดมือและวัตถุไวไฟใกล้กับเตาไฟเกินไป รวมทั้งกรณีลืมถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย ซึ่งเพื่อความปลอดภัย เราก็ควรสำรวจความเรียบร้อยของสิ่งเหล่านี้ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน และพยายามใช้ความระมัดระวังทุกครั้งที่ทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับไฟฟืน

10. ไม่สูบบุหรี่ในบ้าน

          บุหรี่ก็เป็นต้นเหตุเพลิงไหม้อย่างหนึ่ง ยิ่งถ้าสูบในบ้าน บนเตียงนอน หรือบนโซฟา ก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้นถ้ามีสมาชิกในบ้านสูบบุหรี่ ควรจัดที่สูบบุหรี่เป็นกิจจะลักษณะ และควรจะจัดที่ทางสำหรับสูบบุหรี่ด้านนอกบ้านที่เป็นพื้นที่โล่ง ๆ ลมโกรกดี ๆ

11. เก็บฟืนไฟให้ห่างมือเด็ก

          สำหรับบ้านที่มีเด็กวัยกำลังซน ควรสอนให้เขาอยู่ห่างจากไฟให้ได้มากที่สุด และควรใส่ใจดูแลเขาทุกฝีก้าว ไม่ควรปล่อยให้เขาเล่นเพียงลำพัง เพราะเขาอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไปหยิบมาเล่นจนเกิดเพลิงไหม้ และทางที่ดี ก็ควรเก็บไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอันตรายทุกชิ้นให้ห่างจากมือเขาด้วยค่ะ นอกจากนี้ลองติดตั้งเต้าเสียบไฟแบบมีฝาครอบก็จะยิ่งปลอดภัยต่อเด็ก ๆ มากขึ้น

12. เก็บของสำคัญไว้ในที่หยิบง่าย

          ของสำคัญเช่น กุญแจบ้าน กุญแจรถ และกระเป๋าสตางค์ ควรจะจัดเก็บในจุดที่หยิบจับง่าย เก็บให้เป็นที่เป็นทาง ไม่เปลี่ยนตำแหน่งบ่อย และควรให้ทุกคนรับรู้ตำแหน่งวางสิ่งของเหล่านี้โดยทั่วกัน เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้หยิบฉวยและช่วยทุกคนในบ้านหนีออกมาอย่างปลอดภัยได้ทันการณ์

13. เผื่อเงินสำรองไว้นอกบ้าน

          ทรัพย์สินสำคัญ หรือของมีค่าที่มีอยู่ ควรจะจัดหาที่เก็บที่อื่นนอกจากในบ้านบ้าง เช่น จัดเก็บในตู้เซฟของธนาคาร เป็นต้น เพราะหากเกิดไฟไหม้กับบ้านของคุณ อย่างน้อยก็ยังพอมีทรัพย์สินติดตัวไว้บ้าง

14. ทำประกันภัยเพลิงไหม้ไว้ก็ดี

          เดี๋ยวนี้ประกันภัยความเสียหายเพลิงไหม้ก็มีให้เลือกทำหลายบริษัท ซึ่งถ้ามีโอกาสก็น่าจะทำประกันภัยเพลิงไหม้และความเสียหายอื่น ๆ ให้บ้านไว้บ้าง เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินแบบนี้จะได้มั่นใจว่ายังพอมีหนทางช่วยเหลือ และแนวทางฟื้นฟูทั้งบ้านและคนในครอบครัวให้อุ่นใจสักหน่อย

15. สำรองข้อมูลในคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ

          สำหรับคนทำงานที่มักจะทำงานในคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ ควรหาที่จัดเก็บข้อมูลสำรองเอาไว้เสมอ เช่น ใส่ฮาร์ดดิสก์ ไรท์ลงแผ่น แล้วแยกไว้ที่ทำงานก็ได้ เผื่อกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์เกิดชำรุดเสียหาย จะได้มีข้อมูลสำคัญเหลืออยู่ ไม่หายไปไหน


โดเรม่อนขอบคุณข้อมูลจาก http://home.kapook.com/view78357.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 เมษายน 2558 13:18 แก้ไข: 06 เมษายน 2558 13:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.233.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ