นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โดเรม่อน
Ico64
อักษรา วงศ์สุวรรณ
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 963
ความเห็น: 1

สารปนเปื้อนอะไร...อยู่ในซูชิ

สารปนเปื้อนอะไร...อยู่ในซูชิ

หากนึกถึงอาหารญี่ปุ่น นอกจากปลาดิบหรือซาซิมิแล้ว เห็นจะมี ซูชิ หรือที่คนไทยเรียก ข้าวปั้นญี่ปุ่น ที่กำลังเป็นที่นิยม หาทานได้ง่ายตามร้านอาหารญี่ปุ่น และซุปเปอร์มาร์เกตที่อยู่ในห้าง แม้แต่ตามร้านค้าริมถนนหรือตลาดสดแทบทุกแห่ง เรามักเห็นพ่อค้าแม่ค้าคนไทยตั้งแผงขายซูชิ โดยขายกันในสนนราคาคำละ 5 บาท หรือ 10 บาท

ซูชิ เกิดจากความต้องการในการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น โดยนำปลาดิบที่ล้างจนสะอาดแล้วมาหมักกับเกลือและส่วนผสมต่างๆ และรอจนได้ที่จากนั้นก็นำปลาดิบที่หมักเสร็จแล้วมาทานพร้อมกับข้าวซึ่งปรุงรสด้วยน้ำส้ม เกลือ น้ำตาล จึงทำให้มีรสชาติออกหวาน เปรี้ยว และเค็มเล็กน้อย

          ซูชิของญี่ปุ่นมีหลายชนิด แต่ที่เรานำมาดัดแปลงเป็นซูชิแบบไทยๆ วางขายตามร้านริมถนน มี 3 ชนิดคือ หนึ่ง “นิงิริซูชิ”ข้าวที่ปั้นเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ไว้บนหน้าข้าวปั้น ถ้าใช้ไข่ปลาจะใช้แผ่นสาหร่ายแห้งห่อตัวข้าวปั้นไว้อีกที

 แบบที่สอง คือ “มากิซูชิ” วิธีการทำคือ ใช้แผ่นเสื่อไม้ไผ่ผืนเล็กๆ ช่วยในการบีบข้าวปั้นให้เกาะตัว มีไส้ตรงกลางเป็นปลาทูน่า แตงกวา หรือส่วนผสมอื่นๆ และห่อตัวข้าวปั้นด้วยแผ่นสาหร่าย หลังจากนั้นหั่นเป็นเว่นพอดีคำ

          และแบบสุดท้าย “เทมาคิซูชิ” จะคล้ายคลึงกับมากิซูชิ แต่จะทำด้วยมือเป็นรูปกรวย (คนไทยรู้จักในชื่อ แคลิฟอร์เนีย มาคิ) วิธีทานคือ ใช้มือหยิบทานได้เลย โดยทานคู่กับซอสถั่วเหลือง

          ด้วยความที่ซูชิเป็นที่นิยมของคนไทย วันนี้สถาบันอาหารจึงสุ่มตัวอย่าง ซูชิหน้าต่างๆ ที่วางขายตามร้านริมถนนย่านการค้าต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ ซาลโมเนลลา ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ

ที่ต้องวิเคราะห์เชื้อชนิดนี้ก็เพราะทุกขั้นตอนในการทำซูชิ มือของผู้ปรุงต้องสัมผัสกับซูชิตลอดเวลา ที่สำคัญเมื่อปรุงเสร็จก็นำมาวางขายทันทีโดยไม่ต้องผ่านความร้อนอีกครั้ง ดังนั้นหากผู้ปรุงไม่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลให้ดี หรือสะอาดเพียงพอ อาจทำให้ซูชิปนเปื้อนเชื้อก่อโรคได้

          ครั้งนี้นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบซูชิ เพราะทุกตัวอย่างที่สุ่มมาวิเคราะห์นั้น ไม่พบเชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อนเลย

โดเรม่อน ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thaihealth.or.th/Content

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ตุลาคม 2557 08:55 แก้ไข: 27 ตุลาคม 2557 08:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แปลว่าทานโรตีดีกว่ามั้ยครับ เพราะได้ผ่านความร้อนบนเตาก่อนรับประทาน อิอิ แต่โรตีอ้วนกว่าซูชิเยอะเลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ