นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5814
ความเห็น: 2

โรงเรือนเลี้ยงสัตว์ระบบ Evap. ใน มอ. ตอนที่ 1

โรงเรือนเลี้ยงสัตว์ระบบ Evap.

โรงเรือนเลี้ยงสัตว์ระบบ Evap. ใน มอ. 1

ตอนที่ 1 : ตำนานนี้มีที่มา

         

          ฟาร์มปฏิบัติการสัตวศาสตร์ ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้รับงบประมาณการก่อสร้างโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ระบบ Evap. ที่เป็นระบบปิดโดยใช้ระบบการระบายความร้อนด้วยการระเหยน้ำ (Evaporative cooling system) โรงเรือนเลี้ยงสัตว์แห่งแรกใน มอ. ที่ใช้ระบบนี้คือโรงเรือนของฟาร์มปฏิบัติการสุกรโดยเริ่มดำเนินการรันระบบนี้และนำสุกรเข้าเลี้ยงในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2551 ที่ผ่านมา นับว่ายังเป็นมือใหม่กับระบบนี้อยู่ และอีกไม่นานฟาร์มปฏิบัติการสัตว์ปีกก็จะเริ่มนำสัตว์ปีกเข้าเลี้ยงในโรงเรือนระบบ Evap. ดังกล่าวนี้ด้วย ขณะนี้กำลังทดสอบระบบอยู่

          แล้วโรงเรือนเดิมละเป็นอย่างไร โรงเรือนหลังเก่า ซึ่งก็เก่าจริงๆ อายุใกล้เคียงกับการก่อตั้งคณะทรัพย์ฯ เห็นจะได้ (ประมาณ 28 ปี) ผมเข้ามาทำงานปี 2525 ก็มีโรงเรือนนี้แล้ว เป็นโรงเรือนระบบเปิด ตั้งอยู่ด้านข้างภายในรั้ว มอ. ข้างถนนปุณกัณฑ์ ก่อนถึงหอประชุมฯ ปัจจุบันถนนสายนี้เป็นทำเลทอง เดิมแถวนี้ไม่มีบ้านพักอาศัยแม้แต่หลังเดียวเท่าที่จำได้ เป็นถนนดินแดงสายเปลี่ยว น่าจะใกล้เคียงกับถนนธรรมนูญวิถีที่อยู่ข้างวัดโคกนาว สมัยนั้นเวลาจะเข้าเมืองหาดใหญ่ต้องไปทางสามแยกคอหงส์ เพราะถนนธรรมนูญวิถีจะเปลี่ยวมากและเป็นถนนดินแดงด้วย เขาเล่ากันสมัยนั้นยังจำได้เลยว่าถ้าขี่รถมอเตอร์ไซด์คนเดียวผ่านด้านข้างวัดโคกนาวจะมีความรู้สึกว่ารถหนักขึ้น เพราะอะไรหรือครับ? ลองทายดู… ด้านแนวถนนปุณกัณฑ์ก็ไม่แพ้ถนนธรรมนูญวิถีวันดีคืนดีก็มีศพไร้ญาติมาทิ้งไว้…

          ที่เล่ามาทั้งหมดไม่ใช่จะปล่อยให้เลยไปถึงไหนแล้วก็ไม่รู้ แต่ประเด็นที่จะชี้ให้เห็นก็คือ แถวนั้นห่างไกลจากผู้คนจริงๆ สมัยนั้นได้ตั้งโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ตามหลักวิชาการคืออยู่ไกลชุมชน ปัจจุบันชุมชนขยายตัวเพิ่มขึ้นรวดเร็วมาก โรงเรือนสุกรหลังเดิมที่เป็นระบบเปิดก่อให้เกิดกลิ่นรบกวนชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง ก็ต้องยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงในทุกสรรพสิ่ง จึงต้องสร้างโรงเรือนสุกรหลังใหม่ถอยห่างออกไปจากชุมชนห่างจากโรงเรือนเดิมประมาณ 150 เมตร ที่เป็นโรงเรือนระบบปิดโดยใช้ระบบการระบายความร้อนด้วยการระเหยของน้ำพร้อมทั้งจัดระบบบำบัดของเสียโดยใช้บ่อแก๊สชีวภาพโดยคาดหวังไว้ว่าจะช่วยลดปัญหากลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นี้ได้ ด้วยอยากเห็นฟาร์มสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้ ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาอีกคราวนี้คงต้องถอยร่นไปค่อนข้างไกลประมาณ 6 ก.ม. แถวทุ่งใหญ่ ส่วนใหญ่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์จะเป็นตำนาน ได้ข่าวว่าบริเวณแถวทุ่งใหญ่ ได้มีนักธุรกิจที่หูไวตาไวไปกว้านซื้อที่รอไว้แล้ว ฮา ๆๆ แล้วไปอยู่ที่ไหนกันละ กลายเป็นว่าต่อไปฟาร์มเลี้ยงสัตว์เป็นที่รังเกียจของชุมชน ทุกวันนี้ฟาร์มก็เหลือน้อยลงทุกที ในอนาคตข้างหน้าเนื้อสัตว์จะแพงขึ้น ประเทศไทยคงไม่สามารถกำหนดเขตเกษตรลงในผังแม่บทได้ ใช่ไหมครับ?

          แล้วทำไมจึงต้องพัฒนาโรงเรือนเลี้ยงสัตว์มาเป็นระบบอีแวป (Evap.) ติดตามตอนต่อไป

สร้าง: 05 กรกฎาคม 2551 07:47 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สนใจครับว่าระบบ evaporative จะเป็นอย่างไร

จะคอยตามอ่านครับ

Ico48
นาง จันทร์สศิวิมศ ทองตรา [IP: 110.164.224.94]
18 กุมภาพันธ์ 2553 17:47
#54295

น่าจะมีรายละเอียดที่เยอะกว่านี้นะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.198.134.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ