นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยุทธนา
Ico64
ยุทธนา ฏิระวณิชย์กุล
รองศาสตราจารย์
ภาควิชาฟิสิกส์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

31 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
คุณภาพของกองบริการการศึกษา จากปี 2552 ถึง 2554 และต่อไป
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากที่ได้ทำหน้าที่ประเมินคุณภาพกองบริการการศึกษา ติดต่อกันมา 3 ปี พบว่า กองบริการการศึกษาได้เอาใจใส่งานในหน้าที่เป็นอย่างดี บุคลากรมีความสามารถ แม่นยำ ตั้งใจ ใส่ใจในหน้าที่และจิตบริการ ทำหน้าที่ทั้งงานประจำ งานเร่งด่วน โดยเฉพาะการปรับปรุงทุกหลักสูตรตามกรอบมาตรฐานอุดมศึกษา หรือ TQF ให้ผ่านไปด้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2129
Ico48

ชอบ

Ico48
อบรมทัศนคติ: เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
สถาบันการศึกษาได้เจอปัญหากลืนไม่เข้าคายไม่ออกข้อหนึ่งคือ การขาดแคลนทรัพยากรสายวิชาการ และจำต้องรับบุคลากรสายนี้โดยมีการคัดกรองที่ไม่เข้มข้นมากนัก ด้วยนโยบายเน้นคุณภาพคุณวุฒิผู้สอนโดยการเน้นวุฒิปริญญาเอกเน้นตำแหน่งทางวิชาการ เน้นผลงานการตีพิมพ์ เราก็จะพบกับอีกปัญหาหนึ่งในระยะยาวคือ เราได้บุคลาก...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 3316
27 กรกฎาคม 2555
Ico48
โรงเรียนในหาดใหญ่กับการเตรียมความพร้อม AEC กรณีศึกษา
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียน ทุกท่าน, หายหน้าหายตาไปพักหนึ่งเพราะช่วงต้นภาคการศึกษา นักศึกษาก็ยุ่ง ครูก็ยุ่งครับ และผมยังมี job พิเศษอีกคือ เป็นกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง ครูและนักเรียนโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ ซึ่งเป็นงานการกุศลโดยแท้จริง แต่ก็สุขใจที่ได้ทำงานครับ ทำให้เรารู้ว่าเด็กนักเรียนในอำเภอหาดใหญ่และจังหวัดสงขลา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1761
Ico48

ชอบ

Ico48
บทสรุป...ความสุขในที่ทำงาน
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ดิฉันเป็น HR (Human resoure) ตรงๆ เป็นผู้ดูแลงานเกี่ยวกับทุกข์สุขของคนในองค์กร อยู่แล้ว บันทึกนี้เชื่อมโยงสู่งานประจำ แปลว่าหลังจากเขียนโปรยเพื่อการส่งเสริมการใช้งานไปให้มีกลุ่มสมาชิกเข้ามาร่วมสนุกกันในบันทึกนี้ สักระยะก็ประมวลโดยให้เวลาสมาชิกทบทวนความสุขของตัวเอง ตกผลึกเป็นบันทึกสู่กันใส่ใจเก็บอ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2058
21 มิถุนายน 2555
Ico48
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ณ.หาดใหญ่
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียน ทุกท่าน, ในมหาวิทยาลัยของเรา หอพักของนศ.และบุคลากร คิดเป็นพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 30% มังครับ หากรวมพื้นที่ตัวอาคารเรียนแล้ว จะพบว่าเรามีพื้นที่ต้นไม้ไม่มากพอที่จะผลิตกก๊าซออกซิเจนให้พวกเราหายใจกันทั่วท้อง แต่โชคดีที่เราอยู่ข้างพื้นที่เขาคอหงส์ ทำให้เราได้อนิสงค์ของต้นไม้บนเขาช่วยสร้างออกซิเจนใ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1733
14 มิถุนายน 2555
Ico48
การเดินทางเซี่ยงไฮ้#10 (ตอนจบ)
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียน ทุกท่าน, และแล้วการเดินทางมาเซี่ยงไฮ้ก็เข้ามาสู่ตอนจบเพราะวันที่ 25 พค. เป็นวันสุดท้ายใน trip ครั้งนี้ แต่ผมไม่ได้ค่อยเข้ามาเขียน share หลายเพลา เนื่องด้วยติดดูละครขุนศึก ขุนเดช และบอลยูโร 2012 อ้อไม่ใช่นะครับ คือ พอดีกลับมาก็ยุ่ง ๆ กับเรื่องปฐมนิเทศและนักศึกษาปีสี่ที่เข้ามาทำ project วัน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1744
05 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
กว่าจะได้เขียน Trip เซี้ยงไฮ้ (ตอนที่ 6)
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
Trip เซี้ยงไฮ้ (ตอนที่ 6) ไม่ได้คลอดสักที เนื่องจากผู้เขียน เป็นหวัดงอมแงมมา 1 สัปดาห์ และมักเลือกที่จะรักษาตัวเองตามวิธีธรรมชาติ เพราะไม่ชอบกินยาทุกชนิดจึงไม่ชอบหาหมอตามไปด้วย เวลาร่างกายป่วยไข้ก็จะใช้วิธีบำบัดด้วยตนเอง ส้มเขียวหวานมะนาว น้ำผึ้งรวง หัวหอม ใบมะขาม สารพัดตำราสมุนไพรไทยที่ขุดมาบรรเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1926
Ico48

ชอบ

Ico48
การเรียนในยุค IT
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ยุค IT ที่ผู้สอนต้องสอนด้วยสื่อทาง IT ที่ดูทันสมัย แต่ผู้เรียนหากมัวแต่จดตาม คงเรียนไม่ทัน ดังนั้น การเรียนยุค IT ผู้เรียนต้องปรับตาม การเรียนอย่ามัวจดตามสื่อที่ใช้สอน นอกจะจดไม่ทันแล้วยังเสียสมาธิในการเรียนด้วย ต้องเรียนด้วยการฟังเรื่องที่สอนให้เข้าใจ หากไม่เข้าใจให้ถามทันที หรือจดคำถามไว้ ใ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1791
Ico48

ชอบ

Ico48
sis.psu.ac.th 5 มิ.ย. 2555 มีคนใช้มากจะเปิดหน้า web ไม่ได้ ปัญหาเดิมๆ
โดย คนธรรมดา
ดอกไม้: 4
02 มิถุนายน 2555
Ico48
การเดินทางเซี่ยงไฮ้ #9
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียน ทุกท่าน, เข้าสู่ตอนที่เก้าแล้วนะครับ หวังว่าทุกท่านที่ตามเรื่องราวการเดินทาง คงได้รับอรรถประโยชน์หรือได้รับประสบการณ์เผื่อว่ามีโอกาสเตรียมตัวไปเซี่ยงไฮ้จะได้จัด trip ได้ตรงใจมากขึ้นนะครับ แต่เท่าที่ทราบรัฐบาลจีนค่อนข้างจะเข้มงวดกับให้จอดแวะจุดขายสินค้าหากมีการเดินทางมายังจีนหลาย ๆ วัน tri...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1794
01 มิถุนายน 2555
Ico48

จบข่าวครับ...คุณเมตตา.....อะ...ฮือ...ฮื้อ ขอบคุณที่ติดตาม อีก 2 ตอนจบครับ

31 พฤษภาคม 2555
Ico48
กาเดินทางเซี่ยงไฮ้ #8
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียนทุกท่าน, เช้าวันพฤหัสที่ 24 พค. ตามแผนของทัวร์ คือ เราจะไปสำนักผังเมืองของเทศบาลเซี่ยงไฮ้เพื่อเยี่ยมชม วันนี้ฝนตกพรำ ๆ อากาศเย็นสบาย ตามเวลานัดของทัวร์ทุกวัน คือ 6 7 8 คือ ตื่นหกโมงเช้า (ตีห้าบ้านเราอ่ะ) กินข้าวเช้าที่ lobby เจ็ดโมงเช้า ล้อหมุน 8 โมงเช้า โชคดีที่วันนี้เราไม่ต้องย้ายโรงแรมท...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1737
29 พฤษภาคม 2555
Ico48
การเดินทางเซี่ยงไฮ้ #7
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียน ทุกท่าน, ในช่วงบ่ายวันพุธที่ 23 พค. คณะทีมบริหารก็เดินทางกลับสู่มหานครเซี่ยงไฮ้ ลาทีเมืองหังโจว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชมกว่า ๆ และเมื่อเข้าสู่เมืองก็เจอปัญหาเหมือนกับเมืองใหญ่ ๆ ทั่วไป คือ รถติด ดังที่กล่าวไว้แล้วเซี่ยงไฮ้มีประชากร 23 ล้านคน และปัจจุบันรัฐบาลผ่อนปรนในมาตรการหลาย ๆด้าน ทำ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1842
28 พฤษภาคม 2555
Ico48

ขอบคุณสำหรับกิจกรรมดี ๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยฯมอบให้ ขอให้ผู้บริหารทุกท่านรุ่นกลางทั้งหลาย นำประสบการณ์อันล้ำค่านี้ไปใช้ในการดำเนินงานในวันข้างหน้านะครับ และสิ่งนี้ทำให้เรามีความผูกพันกันมากขึ้น การทำงานระหว่างวิทยาเขตจะประสานงานกันได้แน่นแฟ้นขึ้นนะครับ จบข่าว

Ico48

ชอบ

Ico48
Trip เซี่ยงไฮ้ (ตอนที่ 4) Facebook ในเมืองจีน
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
หลายวันในเซี่ยงไฮ้ดิฉันคิดไปคิดมาว่าจะประมวลเรื่องราวทั้งหมดสู่ผู้อ่านได้อย่างไรเขียนติดต่อกันเป็นตอนๆ อาจมีได้มากกว่า 10 ตอน เกรงจะเบื่อ ครั้นจะเขียนให้หมด มันก็มิสามารถเอาเป็นว่า พยายามเขียนตามที่อยากเขียนดีกว่า แต่ละวันกับการเรียนรู้ของตัวเอง เป็นโจทย์ที่แจกผู้ร่วมเดินทางทำ ทุกวัน ดิฉันก็ทำเช่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2738
Ico48
การเดินทางเซี่ยงไฮ้#6
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียนทุกท่าน, ในตอนที่ห้านั้น ต้องขออภัยที่ผิดพลาดในเรื่องวันที่ วันอังคารที่ผ่านมาควรเป็นวันที่ 22 พค.ครับ และเช้าวันพุธที่ 23 พค.เป็นช่วงเวลากับการรับรู้ความเป็นเมืองหลวงของมณฑลเจ๋อเจียง นั่นก็คือ เมืองหังโจวนั่นเอง ขออนุญาติคัดลอกเนนื้อหาจากกำหนดการเดินทางที่ บ.สกาเดียแอร์เอ็กซ์เพลส จำกัดได้...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1629
27 พฤษภาคม 2555
Ico48
การเดินทางเซี่ยงไฮ้ #5
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียน ทุกท่าน, จากตอนที่สี่ ได้เกริ่นไว้เรื่องการชมเมืองโบราณราชวงศ์ซ่งในตอนเย็นวันอังคารที่ 23 พค.นั้น หลังจากทานข้าวเย็นเสร็จ ก็เข้าชมการแสดงประมาณ 18.30 น. โรงมหรสพมีขนาดใหญ่มาก ใหญ่กว่า conference hall ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ของ มอ. ที่ใช้ในพระราชพิธีรับปริญญานะครับ เป็นพื้นต่างระดับและมีเวที...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1796
26 พฤษภาคม 2555
Ico48
การเดินทางเซี่ยงไฮ้ #4
ใน เรียนรู้โดยการปฏิบัติ
โดย ยุทธนา
เรียน ทุกท่าน, ดังที่กล่าวไว้ในการเดินทางเซี่ยงไฮ้#3 นั้น ผมเกรงว่าจะเล่าเรื่องชา การทำชา และการจัดการโปรโมทก่อนขาย ยาวไปในบันทึกครั้งก่อน (ซึ่งหลาย ๆ ท่านที่เคยไป trip ต่างประเทศที่มีการจัดการโดยทัวร์ คงเคยประสบมา คือเป็นไฟท์บังคับ ต้องไปและไปนั่งให้เขาอธิบายให้ฟัง ก่อนมี promotion ขาย ตามระเบ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1812
24 พฤษภาคม 2555
Ico48

ก็รู้ึกว่าทัวร์มักจะมีวิธีการของเขาในการจัดการกับลูกทัวร์ ยิง..ยิง..หยอด..หยอด เดี๊ยวก็หลุดเข้าทาง ซึ่งเป็นทุกทัวร์ แต่โชคดีที่มีเมตตาและรัตติยาอยู่ในบัสแต่ละคัน ทีนี้มีเรื่องสงสัยว่า ทางมหาวิทยาลัยมีการเปิด roaming ให้เมตตาและรัตติยาบ้างไหม หรือการจัดหา sim ของประเทศจีนให้ใช้ประสานงานและติดต่อกัน เพราะหากจำเป็นจะได้เจรจากันก่อนจะเข้าทางทัวร์..ในแต่ละ trip นะครับ

Ico48

ชอบ

Ico48
Trip เซี้ยงไฮ้ (ตอนที่ 3) ความสุข
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
วันนี้ขอหลุดหัวข้อเรื่องมา เล่าเรื่องความสุขกันสักหน่อยนะคะ แต่ยังคงอยู่ในชุด Trip SHANGHAI อยู่นะคะ ดิฉันเป็นคนหนึ่งหล่ะ ที่มีหนังสือหนังหาเกี่ยวกับความสุข อยู่ในครอบครองนับกว่า 10 เล่ม ประมาณชื่อเรื่องว่า "สุขได้ทุกวัน" "สร้างสุขให้ตนเอง" "สุขนี้อยู่ในใจเรา" "สุขสร้างง่าย" "เมล็ดพันธ์แห่งความสุ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1935